ĐỜI SỐNG

Bạn còn nhớ món Ratatouille trong bộ phim hoạt hình Chú chuột đầu bếp?

Tam Nguyên • 12-09-2022 • Lượt xem: 132
Bạn còn nhớ món Ratatouille trong bộ phim hoạt hình Chú chuột đầu bếp?

Nếu bạn đã từng xem bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Ratatouille” của Disney thì chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến món rau củ hầm đầy màu sắc cùng tên do chú chuột đầu bếp Remy chế biến. 

Câu chuyện về Ratatouille và chú chuột đầu bếp Remy

Bộ phim xoay quanh chú chuột Remy với tài năng đặc biệt là chiếc mũi siêu nhạy nhận biết hương vị của đủ loại đồ ăn trên đời. Trong khi Remy luôn muốn khám phá thế giới ẩm thực của loài người thì bố cậu, cũng là chuột đầu đàn cho rằng thế giới loài người vô cùng nguy hiểm và cậu chỉ nên tiếp tục ăn đồ thừa trong thùng rác thôi. Mặc dù đã chịu yên phận nhưng Remy vẫn mơ mộng về những món ăn tươi ngon. Cậu vô tình xem chương trình nấu ăn của đầu bếp nổi tiếng Gusteau và bị ám ảnh với những món ăn và câu nói của ông, đặc biệt là câu nói “Ai cũng có thể nấu ăn, nhưng thành công chỉ dành cho những người dũng cảm nhất”.

Bộ phim kể về những điều tưởng như không thể thực hiện được lại xảy ra theo cách vô cùng kỳ diệu. Con trai của một đầu bếp nổi tiếng nhưng không có khả năng chế biến thức ăn trong khi đó, một chú chuột nhỏ bé thì lại là một đầu bếp thiên tài. Một nhà phê bình ẩm thực khó tính chê bai cả món ăn của Gusteau lại bị rung động trước món ăn “Ratatouille” của chú chuột. Bếp ăn của một nhà hàng sang trọng giữa Paris được điều khiển bởi một đàn chuột - loài vật mà luôn bị đánh đuổi ra khỏi bếp ăn thiêng liêng.

Ratatouille – Món ăn đặc sản của Pháp

Ratatouille là một đặc sản ở Provence của Pháp và được làm từ các loại thảo mộc địa phương. Ratatouille - một cái tên khó nhớ và không dễ phát âm như món “súp” hay “gỏi” nổi tiếng của Việt Nam nhưng những ai từng xem phim Chú chuột đầu bếp thì luôn còn nhớ mãi, vì đây chính là món rau hầm đã làm xiêu lòng nhà phê bình ẩm thực khó tính.

Ratatouille thường có  trong các bữa ăn gia đình Pháp vào dịp cuối tuần hay lễ Giáng sinh, là một món ăn bổ dưỡng, ấm áp, có tác dụng giải nhiệt lý tưởng. Đây là món ăn Pháp không cầu kỳ nhưng lại mất khá nhiều thời gian chế biến.

Ban đầu, Ratatouille chỉ là món rau hầm đơn giản với nguyên liệu có sẵn được cắt thành những khối vuông và bỏ lò cùng sốt cà chua, khi thể hiện được mình, nó đã dần bước chân vào những nhà hàng sang trọng với “ngoại hình” chảnh chọe như chúng ta đã thấy trên phim.

Có thể nói, không gì có thể khơi gợi về sự phong phú của ẩm thực Địa Trung Hải tốt hơn Ratatouille, bản thân nó cũng có rất nhiều dị bản ở khắp các xứ sở nằm trong vùng biển đó. Ratatouille ở Nice có thêm tỏi và quả ô-liu, ở Languedoc thì có thêm hành tây, Ratatouille ở Sicily thì được gọi là Sicilian caponata, có thêm nấm, ô-liu và cần tây. Thế mới thấy rằng, Ratatouille có sức lan tỏa to lớn và mang tính đại diện cho nền ẩm thực giàu truyền thống của châu Âu - Địa Trung Hải.

Ratatouille thường được dùng trong bữa ăn như một món phụ để ăn kèm với 1 món thịt. Tuy nhiên, nó cũng có thể đảm nhận tốt vai trò của 1 món khai vị. Chỉ với vài lát rau củ hầm ăn kèm với hai lát bánh mì là vừa đủ cho việc đánh thức vị giác, không khiến người ăn bị đầy. Bên cạnh đó, hương vị của Ratatouille mang cái hăng ngọt của ớt chuông, có hương thơm đậm đà của các loại thảo mộc trong “Herbe de Provence” tạo nên những tác động ban đầu đủ mạnh mẽ vào vị giác của thực khách. Chính 2 điều đó đã tạo nên một món khai vị hoàn hảo. 

Có thể coi Ratatouille là món ăn đặc trưng của mùa hè, khi cà chua chín đỏ, bí cũng chín vàng và cà tím căng mọng trên giàn. Vị ngọt mát, tinh khiết của rau củ mùa hè xen lẫn với sốt cà chua ngấm vị của ớt chuông nướng, của thảo mộc. Những điều đơn giản và bình dị như thế thôi cũng đủ để cho ta cái cảm giác ấm áp như thể nhận được sự vỗ về của mẹ – giống điều mà gã phê bình ẩm thực Ego trong phim đã thấy khi nếm những miếng đầu tiên, chưa kể tới Ratatouille cũng rất thân thiện với cái vòng bụng của bạn.