ĐỜI SỐNG

Bạn đã cố gắng đúng cách để thành công?

Cẩm Chi • 12-12-2022 • Lượt xem: 849
Bạn đã cố gắng đúng cách để thành công?

Thành công thường được gắn liền với sự cố gắng không ngừng nghỉ. Thế nhưng chỉ mỗi chăm chỉ nỗ lực không thôi thì chưa hẳn sẽ có được một sự nghiệp thành công. Trong cuộc sống nhiều người dù rất cố gắng nhưng mãi vẫn không có tiến bộ, không có được sự thành đạt. Vì sao lại thế?

Có cố gắng nhưng chưa đủ hoặc sai phương hướng

Thời còn đi học, để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra thì học sinh cần phải làm đủ (và chính xác) các yêu cầu đề bài. Thực tế cuộc đời cũng vậy, để đạt được thành công (điểm cao) thì chúng ta cũng cần phải giải quyết hết các khó khăn trên con đường đi tới thành công.

Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi nếu chỉ cố gắng “làm bài” nhưng lại hiểu sai đề thì mọi sự chăm chỉ đều là vô ích. Và càng tệ hơn nếu không nhận ra mà cứ đâm đầu đi mãi trên một con đường sai.

Vấn đề là khác với đi học, giờ đây mỗi người phải tự nhận định chính xác “yêu cầu của đề bài” là gì.

Và kể cả khi nhận định vấn đề chính xác thì để thành công cũng cần phải bước từng bước một. Thành công là một con đường dài, thậm chí rất dài và đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ năm này qua tháng nọ. Rất nhiều người đã bước tận 99 bước, chỉ thiếu một bước là tới đích nhưng dừng lại và bỏ cuộc. Và dĩ nhiên sự cố gắng miệt mài trước đây trở nên vô nghĩa. Có nhiều người cứ cố gắng rồi bỏ cuộc, thay đổi mục tiêu, lại cố gắng, lại thay đổi... mãi cho đến già mà vẫn không thành công.

Cố gắng nhưng không biết luật chơi

Muốn bơi qua một con sông thì phải biết bơi, hoặc ít ra tìm được thuyền (hoặc cầu). Chứ nếu không biết bơi mà cứ cố gắng nhảy xuống nước thì... xong đời. Trong bất kỳ lãnh vực nào, biết luật chơi (biết bơi) là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo có thể đi đến thành công.

Một khi đã xác định mục tiêu rồi thì sự cố gắng đầu tiên cần làm đó là hãy cố gắng tìm hiểu luật chơi trong lãnh vực đó thật cặn kẽ. Hay nói rộng hơn, cố gắng nhưng không có đủ kiến thức về lãnh vực đó, không chịu học hỏi thì rất khó để thành công.

Cố chấp không chịu thay đổi

Dĩ nhiên kể cả khi biết luật chơi rồi bạn vẫn có thể gặp phải thất bại. Thế nhưng đó là cái giá tất yếu phải trả để thành công. Những thất bại đó cung cấp các kinh nghiệm, bài học cần thiết để bạn sửa đổi, điều chỉnh và bước tiếp trên con đường chinh phục mục tiêu.

Trong cuộc sống nhiều người thất bại dù rất cố gắng là do quá cố chấp. Thất bại hết lần này đến lần khác, họ vẫn tiếp tục đi lại con đường cũ với một cách thức y như cũ. Và dĩ nhiên cái kết vẫn là sự thất bại.

Khi đã thua nhiều lần, họ sẽ càng trở nên tiêu cực và càng cố chấp theo đuổi con đường cũ.

Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần thay đổi một chút thôi thì sự cố gắng đã được đền đáp. Đừng cứng nhắc sau khi bị thất bại nhiều lần. Hãy dừng lại một chút, nhìn lại các kết quả vừa qua để có sự điều chỉnh phù hợp.

Trong bộ môn bóng đá, có nhiều cầu thủ khởi nghiệp bằng một vị trí, nhưng sau cùng vươn lên đỉnh cao thành công ở một vị trí khác. Họ vẫn đạt được mục tiêu sự nghiệp với bộ môn bóng đá, thế nhưng không cố chấp bó buộc bản thân ở một vị trí duy nhất mà chấp nhận thay đổi để vươn lên. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là cầu thủ Gareth Bale. Anh khởi đầu thi đấu chuyên nghiệp với vai trò hậu vệ nhưng sau cùng vươn lên đỉnh cao sự nghiệp với vai trò tiền đạo.

Mỗi người có một con đường thành công khác nhau

“Cách nhanh nhất để có được thành công là sao chép con đường từ những người thành công”. Đây là một quan điểm sai lầm về thành công. Nếu cố gắng thực hiện biện pháp này nhiều khả năng bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Mỗi người là một cá thể độc nhất. Chúng ta khác nhau về tính cách, thế giới quan, thể chất, năng khiếu... Vì vậy con đường để mỗi người đi đến thành công là độc nhất và không thể phục chế 100%.

Không thể thành công bằng cách sao chép con đường thành công của người khác.

Quan trọng hơn, bạn chẳng thể biết tường tận mọi chi tiết về con đường thành công của người khác. Cho dù Bill Gates, Warren Buffett... đã từng chia sẻ rất nhiều về sự nghiệp thành công của họ. Thế nhưng đó chỉ là những mảnh ghép rời rạc không trọn vẹn không thể hợp thành một bức tranh hoàn chỉnh. Nó như một tấm bản đồ dẫn đến bảo tàng nhưng đã rách lỗ chỗ và thiếu hụt những thông tin cực kỳ quan trọng. Đi theo nó, bạn chẳng thể nào tìm được vàng bạc mà nhiều khả năng sẽ rơi vào các cạm bẫy trên đường.

Vì vậy, con đường thành công của người khác chỉ có giá trị tham khảo một cách hạn chế. May mắn lắm thì nó sẽ cho bạn gợi ý để giải quyết một vài khó khăn nào đó. Thế nhưng xem nó như một kim chỉ nam là không được, chứ đừng nói đến việc bắt chước 100% theo con đường đó.

Cố gắng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để dẫn đến thành công. Thế nhưng đó chỉ là một trong những “điều kiện cần”. Bạn cần cố gắng, nhưng bạn cũng cần phải có thêm những “điều kiện cần” khác để có thể vươn đến một sự nghiệp thành công.