ĐỜI SỐNG

Bạn đã thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu?

Anh Thư • 17-03-2023 • Lượt xem: 985
Bạn đã thử áp dụng quy tắc 1% để kiểm soát chi tiêu?

Trong cuộc sống, kiểm soát chi tiêu là một kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Vì vậy, nhiều người đã thử áp dụng quy tắc 1% để quản lý chi tiêu của bản thân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy tắc 1% và xem nó có thực sự đem lại hiệu quả hay không.

Mua sắm thỏa thích mà không nghĩ đến những hóa đơn “khủng” về sau đang là xu hướng phổ biến của nhiều người. Việc sở hữu một món đồ yêu thích có thể cho bạn một trải nghiệm thú vị, cảm giác chiếm hữu mang lại sự hài lòng ngắn hạn. Tuy nhiên, cảm xúc này thường không kéo dài, nhưng nó có thể khiến bạn liên tục “thêm vào giỏ hàng” những sản phẩm không thực sự cần thiết hoặc không có giá trị sử dụng với giá thành cao ngất ngưỡng. Để tránh việc tiêu tiền vô ích, bạn có thể áp dụng quy tắc 1% khi mua sắm. Điều này giúp bạn kiềm chế được bản thân và tránh những khoản mua sắm lớn có thể khiến bạn hối tiếc về sau. Bên cạnh đó, việc áp dụng quy tắc này cũng giúp bạn tập trung vào những sản phẩm thực sự cần thiết, hữu ích và thật sự có giá trị, đồng thời tăng khả năng quản lý tài chính của mình. Vì vậy, hãy cân nhắc áp dụng quy tắc 1% để tận dụng những lợi ích từ việc mua sắm và hạn chế những rủi ro về tài chính không đáng có.

Người khai sinh ra quy tắc này là Glen James, chuyên gia tài chính và cũng là người dẫn chương trình podcast My Millennial Money ở Úc. Khi nó được giới thiệu rộng rãi, đã được rất nhiều người quan tâm, áp dụng và đạt được những thành quả nhất định.

Cách thức áp dụng quy tắc này rất đơn giản. Theo đó, nếu giá thành của sản phẩm bạn muốn mua vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của mình, bạn phải đợi ít nhất một ngày trước khi quyết định có mua sản phẩm đó hay không. Quy tắc này áp dụng cho tất cả các chi tiêu thông thường của bạn, bao gồm cả những món đồ mà bạn muốn sở hữu, nhưng chúng không thực sự cần thiết như một chiếc váy trông thật lộng lẫy, tuy nhiên bạn vẫn chưa biết sẽ mặc nó vào dịp gì,  hay một chiếc điện thoại thông minh vừa ra mắt và bạn bè của bạn đều có nó.

Áp dụng quy tắc này vào thói quen chi tiêu thường ngày giúp bạn kiểm soát tốt hơn các khoản chi của mình, đặc biệt là trong những trường hợp bạn có xu hướng mua sắm không kiểm soát. Bằng cách tạm dừng mua hàng trong một ngày, bạn có tổng thời gian là 24 giờ để suy nghĩ và đánh giá lại tính cần thiết, kinh tế của sản phẩm đó đối với cuộc sống của bạn. Nếu nó là món hàng không thể không mua, thì mua nó chậm hơn 1 ngày hẳn không phải vấn đề quá lớn với bạn đúng không? Quy tắc 1% giúp bạn tránh được những chi tiêu vô ích và khi nhìn lại, biết đâu bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ.

Ngoài ra, việc áp dụng quy tắc 1% còn giúp bạn tập trung vào việc quản lý tài chính của mình. Bạn sẽ biết chính xác số tiền mình có thể chi tiêu cho một sản phẩm là bao nhiêu và không sợ vượt quá ngân sách. Điều này giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và đạt được mục tiêu về tiền bạc của mình một cách hiệu quả hơn.

Để áp dụng quy tắc 1% một cách hiệu quả nhất, trước hết bạn cần xác định các chi phí hàng tháng cố định của mình bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền internet và chi phí có thể phát sinh. Sau đó, bạn phải phân bổ một phần thu nhập hàng tháng của mình để trả các chi phí này. Nếu chi phí hàng tháng của bạn vượt quá mức phân bổ, bạn cần xem xét các khoản chi phí khác để tiết kiệm chi tiêu. Một bí quyết để tiết kiệm là hạn chế ăn uống bên ngoài và chuẩn bị đồ ăn tại nhà. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng di động để tìm kiếm các ưu đãi và khuyến mãi khi mua sắm hoặc ăn uống.

Hơn nữa, bạn cũng cần phải giám sát các chi tiêu của mình một cách cẩn thận và chặt chẽ, đừng để những chương trình khuyến mãi hấp dẫn lôi kéo bạn vào vòng xoáy tài chính. Bạn có thể sử dụng một bảng tính hoặc ứng dụng để ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày và hàng tuần của mình.

Cuối cùng, để áp dụng quy tắc 1% thành công, bạn cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm. Bạn cần nhớ rằng kiểm soát chi tiêu cá nhân là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm và cố gắng rất nhiều từ bạn. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng Quy tắc 1% một cách nghiêm túc, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình và sớm đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra.