ĐỜI SỐNG

Bạn làm gì với những danh sách mục tiêu cuộc đời của chính mình?

Yellowly • 25-02-2023 • Lượt xem: 4056
Bạn làm gì với những danh sách mục tiêu cuộc đời của chính mình?

Như cách chúng ta nuôi sống cơ thể bằng thức ăn, nuôi dưỡng trí óc bằng giáo dục và trái tim thì bằng tình yêu, những trải nghiệm và ước mơ nuôi dưỡng tinh thần của chúng ta theo những cách mà không điều gì khác có thể làm được. Một danh sách được soạn thảo kỹ càng có thể thúc đẩy bạn hướng đến một cuộc sống lý tưởng. Nếu bạn đã từng tự hỏi mình “tại sao phải có một danh sách?”, hãy đọc tiếp để biết các câu trả lời quan trọng.

Từ “Bucket list” được định nghĩa là danh sách những việc cần làm trước khi qua đời, nó có thể khuấy động một số nỗi sợ hãi vì nó nhắc nhở về cái chết của chính chúng ta và cái chết thường là điều chúng ta không muốn nghĩ đến. Tuy nhiên nhìn ở mặt tích cực, lời nhắc nhở rằng thời gian của chúng ta là hữu hạn. Đó là thứ có thể hướng dẫn bản thân đạt được những gì quan trọng nhất trước khi quá muộn trong cuộc sống thật ngắn ngủi này.

Bucket list là danh sách những nguyện vọng, mục tiêu mà bản thân mong muốn đạt được

Mặc dù từ “Bucket list” đã được sử dụng trước đó, nhưng Bộ phim “The Bucket List,” 2007 với Jack Nicholson và Morgan Freeman đã phổ biến thuật ngữ này. Các nhân vật trong phim, những người sắp chết vì bệnh ung thư, đã lập một danh sách những điều họ muốn làm trước khi chết và dành những tháng ngày cuối đời để thực hiện chúng.

Như cách chúng ta nuôi sống cơ thể bằng thức ăn, nuôi dưỡng trí óc bằng giáo dục và trái tim thì bằng tình yêu, những trải nghiệm và ước mơ nuôi dưỡng tinh thần của chúng ta theo những cách mà không điều gì khác có thể làm được. Dù mục tiêu hay ước mơ của bạn là gì, thì việc biến chúng thành một danh sách cần làm cũng có những lợi ích. Một danh sách được soạn thảo kỹ càng có thể thúc đẩy bạn hướng đến một cuộc sống lý tưởng. Nếu bạn đã từng tự hỏi mình “tại sao phải có một danh sách?”, hãy đọc tiếp để biết các câu trả lời quan trọng.

1.Chúng khiến bạn phải thật sự nhìn nhận lại cuộc sống của mình

Rất nhiều người trong chúng ta, đã sống mà không thực sự biết mình muốn gì. Chúng ta sống theo những kỳ vọng của xã hội và những người xung quanh. Khi còn bé thì phải học tập thật tốt, lớn lên thì phải tìm một công việc thật tốt, sau đó phải tìm một đối tượng tốt để kết hôn. Đây có vẻ như một cuộc đời hoàn hảo, chúng ta cứ mặc nhiên đi qua hết các giai đoạn này vì nghĩ rằng chúng là điều “phải làm”.

Nhưng có khi nào bạn thực sự nhìn lại cuộc đời mình và nghĩ rằng mình thực sự muốn gì. Đó có thể là những mưu cầu về vật chất như một chiếc xe hạng sang, một ngôi nhà được thiết kế theo sở thích của bạn, hoặc là những điều nhiều hơn là như thế.

Việc lên danh sách bắt bạn phải nhìn lại những việc mình đã làm, chưa làm, những điều bạn còn thấy hối tiếc, điều gì làm cho bạn thấy cuộc sống mình có ý nghĩa.

Bucket list khiến bạn phải nhìn nhận lại cuộc sống của mình

2. Giúp bạn dẫn dắt được cuộc sống của mình

Bucket list giúp bạn định hướng tốt hơn trong cuộc sống. Bạn có thể biết được các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu cuối cùng mình muốn. Không có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn dễ lạc lối, đi theo các đường hướng khác nhau và cuối cùng khi nhìn lại, có thể bạn sẽ nhìn thấy mình đang ở một vị trí mà mình không hề mong muốn. Nói cách khác, việc có một danh sách rõ ràng những gì bản thân muốn làm, giúp bạn làm chủ được cuộc sống và chủ động hơn trong mọi việc.

3. Bạn sẽ thấy có động lực và niềm vui sống

Sống phải có ước mơ, dù đó chỉ là ước mơ tầm thường hay cao sang đi nữa, tất cả đều đáng quý. Nhưng điều quan trọng không phải chỉ ngồi đó mà ước mơ, hãy biến ước mơ thành sự thật. Thử nghĩ xem, khi bạn nhìn vào danh sách những điều mình mong muốn đạt được và bắt đầu mường tượng ra được khoảnh khắc cuối cùng thì mình có thể chạm được nó, chắc hẳn đó sẽ là niềm hạnh phúc vô cùng. Mỗi ngày đều nỗ lực, từng chút từng chút một tiến gần tới mục tiêu của mình khiến chúng ta cảm thấy mỗi việc, mỗi ngày trôi qua đều xứng đáng và đầy hy vọng. Ví dụ khi bạn có một bộ phim mình rất yêu thích và nó chỉ được chiếu vào thứ sáu mỗi tuần, nhưng bắt đầu từ khi vừa xem xong tập phim thì mỗi ngày trôi qua bạn đều cảm thấy hào hứng mong mau đến thứ sáu tiếp theo. Cảm giác mong đợi một cái gì đó cũng là một loại động lực giúp bạn vượt qua những ngày khó khăn.

Bucket list giúp bản thân có động lực hơn trong cuộc sống

4. Giúp bạn vượt qua khỏi vùng an toàn và khám phá bản thân

Khi nghĩ đến một cuộc sống có hạn định và bắt đầu lên danh sách những gì mình muốn làm trước khi thời hạn đó kết thúc, bạn nghĩ mình sẽ làm gì. Có một bộ truyện tranh gần đây, đại khái nội dung về một xã hội mà ở đó, cái chết được báo trước cho mỗi người, họ còn lại 24h để sống sau khi nhận được thông báo. Có người chọn không làm gì cả, nhưng có người lại có những lựa chọn làm những chuyện trước giờ chưa bao giờ dám làm, thậm chí là những hành động hết sức cực đoan. Đương nhiên chúng ta sẽ bỏ qua những điều kinh khủng như thế, ở đây, nói đến mặt tích cực thì nó thôi thúc chúng ta làm những điều mới mà mình chưa bao giờ trải nghiệm.

Đã đến lúc ra khỏi vùng an toàn và đón nhận những thử thách

Rất nhiều người trong chúng ta có nỗi sợ thay đổi, một cuộc sống mà ta đã quen với nó sẽ khiến bản thân dễ chịu hơn là một cuộc sống đầy thử thách và trông có vẻ rủi ro. Có một câu nói nổi tiếng "Life Begins at the End of Your Comfort Zone” (tạm dịch: Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình). Khi chúng ta đón nhận sự thay đổi và vượt qua giới hạn của mình, chúng ta sẽ bước vào một thế giới khác. Nó mang đến những cơ hội mới để phát triển kèm theo nhiều thách thức hơn để thử thách ý chí của bạn. Mang lại cho bạn những cảm giác phấn khích, hứng khởi, hồi hộp. Và hơn hết, giúp bạn khám phá ra một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Nói đến đây có lẽ bạn đã có thể hình dung ra được một Bucket list của riêng mình. Việc thực hiện nó hoàn toàn rất đơn giản. Bạn có thể tạo nó dưới dạng viết tay hoặc điện tử, thậm chí trên điện thoại của mình. Đưa vào danh sách bất cứ việc gì bạn muốn làm và đặt thời hạn cho chúng.

Hãy sáng tạo cho những Bucket list cá nhân

Một Bucket list có thể bao gồm:

•   Những nơi bạn muốn đến thăm.

•   Những người bạn muốn gặp.

•   Tài sản bạn muốn sở hữu.

•   Các dự án bạn muốn hoàn thành.

•   Kỹ năng bạn muốn học.

•   Những điều bạn muốn làm bởi vì chúng quan trọng với bạn.

 Ví dụ:

Trong vòng 5 năm tới:

  Xuất bản một cuốn sách cho riêng mình

Học làm gốm

Tham quan Đại kim tự tháp ở Ai Cập

….Hoặc bạn có thể làm Bucket list theo các chủ đề khác nhau như Du lịch, Kỹ năng, Công việc,…

Mách nhỏ là bạn nên để danh sách dưới dạng checklist, khi đã thực hiện được điều nào thì đánh dấu tích hoàn thành. Việc này khiến bạn cảm thấy tự hào như khi hoàn thành được một thử thách và có động lực hơn để thực hiện các mục tiêu khác.