ĐỜI SỐNG

Bánh chưng nếp nương Điện Biên cháy hàng mùa Tết

Võ Hoàng Tuấn • 21-01-2023 • Lượt xem: 773
Bánh chưng nếp nương Điện Biên cháy hàng mùa Tết

Bánh chưng chính là món bánh “quốc dân” không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Nhưng nếu đã quá quen thuộc với hương vị bánh chưng truyền thống, Tết năm nay bạn và gia đình hãy thử qua món bánh chưng nếp nương Điện Biên. Cứ mỗi mùa Tết, món bánh chưng nếp nương này lại cháy hàng, được rất nhiều người tìm mua bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Bán rất chạy vào mùa Tết

Chị Thy Trương - chủ một cửa hàng thực phẩm online tại quận Phú Nhuận chia sẻ, mấy năm nay vào mỗi dịp Tết cửa hàng của chị có bán món bánh chưng nếp nương Điện Biên. Lúc đầu, chị chỉ đặt khoảng mấy cái để bán vì thấy món bánh này vẫn còn khá lạ lẫm với mọi người. Nhưng không ngờ món bán chưng nếp nương này lại hợp khẩu vị của rất nhiều khách và bán rất chạy. Năm nay, chị lại tiếp tục tìm nguồn hàng để bán. Tuy nhiên, giá bánh năm nay có thể sẽ cao hơn mọi năm từ 20.000-30.000 đồng/cái.

Chị Thy Trương còn cho biết thêm, mọi năm chị vẫn hay đặt bánh ở một cơ sở làm bánh ở Điện Biên, họ sẽ chế biến, đóng gói và vận chuyển vào TP.HCM cho chị. Chị thường đặt hàng với số lượng lớn để buôn bán và dành tặng cho bạn bè, người thân.

Hương vị thơm ngon đặc trưng

Chị Ngọc Trần (sống tại quận 7) chia sẻ, chị đã được nhiều người giới thiệu món bánh chưng nếp nương Điện Biên có hương vị rất độc đáo, khác với các loại bánh chưng thông thường, đồng thời chị cũng đã quá ngán vị bánh chưng truyền thống nên cũng mua ăn thử xem bánh chưng Điện Biên có gì ngon mà lại được nhiều người khen đến thế.

Cảm nhận đầu tiên của chị là chiếc bánh có mùi thơm rất hấp dẫn. Lớp vỏ bánh mềm, mịn. Phần nhân đậu xanh trong bánh thơm, bùi, miếng thịt ba chỉ tuy được thái khá dày nhưng rất mềm, không bị khô. Khi ăn, chị có thể cảm nhận rõ mùi vị của các loại nguyên liệu, gia vị có trong chiếc bánh, đặc biệt là vị tiêu cay nồng của vùng Tây Bắc.

Bánh chưng nếp nương Điện Biên có hương vị rất đặc biệt

Anh Tùng Trường (sống tại quận Phú Nhuận) là một người có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực Tây Bắc. Khi biết cửa hàng thực phẩm online của chị Thy Trương có bán món bánh chưng Điện Biên, ăn đã lập tức mua ăn thử. Sau khi đặt bánh sẽ được giao trong vòng 3-4 ngày. Bánh khi ăn có độ mềm, không bị lại gạo, có hương vị rất đặc trưng của các món ăn vùng Tây Bắc.

Nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng

Toàn bộ nguyên liệu làm nên một chiếc bánh chưng Điện Biên được người làm bánh chọn lựa rất kỹ. Loại nếp dùng làm bánh phải dùng loại nếp nương ngon, chính hiệu Điện Biên, không pha phẩm màu. Có vậy khi nấu chín lớp vỏ bánh mới mềm, mịn và có mùi thơm đặc trưng.

Phần nhân bánh bên trong bánh cũng gồm có thịt và đậu xanh giống với những loại bánh chưng, bánh tét truyền thống nhưng khác là phần thịt làm bánh chưng nếp nương được chọn kỹ càng từ những con lợn mán được nuôi thả rông, không ăn cám heo, có độ lớn vừa phải, từ 3 năm tuổi trở lên. Phần đậu xanh thì được nấu chín rồi đem giã nhuyễn với các loại gia vị nên khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận rõ được vị thơm, bùi của đậu xanh.

Nguyên liệu cuối cùng không thể thiếu để hoàn thành một chiếc bánh chưng đó là lá dong. Người làm bánh phải chọn lựa từng lá dong rừng, không quá già cũng không quá non, sau đó đi rửa sạch và đem phơi nắng.

Bánh có mùi thơm của các nguyên liệu đặc trưng vùng Tây Bắc

Bánh chưng nếp nương là lựa chọn thích hợp để mọi người đổi vị vào dịp Tết. Tuy nhiên, có một số khách hàng nhận xét là loại bánh này được làm với kích thước khá to và nhiều nhân nên ăn rất dễ ngán.