ĐỜI SỐNG

Bánh mì kẹp Shawarma, hiểu thêm về hương vị ẩm thực Trung Đông

Nguyễn Hậu • 09-08-2023 • Lượt xem: 1085
Bánh mì kẹp Shawarma, hiểu thêm về hương vị ẩm thực Trung Đông

Hương vị đặc trưng của vùng Trung Đông được biết đến qua chiếc bánh mì kẹp có tên gọi Shawarma. Đây là chiếc bánh mì không chỉ phổ biến ở một mà nhiều quốc gia Trung Đông và giờ đây đã trở thành niềm tự hào chung của cả khu vực này.

Bánh mì kẹp Shawarma có nguồn gốc từ đế chế Ottoman, là một món ăn đường phố phổ biến ở Trung Đông rộng lớn hơn bao gồm Ai Cập, Kuwait, Iraq, Levant và Ả Rập Saudi. Shawarma là tên được đặt theo tiếng Ả Rập bắt nguồn từ chữ xoay ý chỉ cách nướng thịt trên bàn xoay đứng đặc trưng của xứ sở này. Thoạt nhìn Shawarma có phần nào tương đồng với chiếc bánh mì Doner Kebab xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế lại có nhiều khác biệt, theo truyền thống nó được làm bằng thịt cừu tươi tẩm ướp kỹ với muối tiêu, tỏi, bạch đậu khấu. Sau đó thịt được cắt thành lát mỏng, xếp chồng lên nhau hình nón ngược rồi nướng trên bàn xoay thẳng đứng đang quay. Sau khi chín sẽ được kẹp vào bánh mì dẹt kèm với dưa chuột, hành tây, bắp cải, cà chua và nước sốt. Bí quyết chính nằm ở các gia vị, sau khi đã kẹp đủ thịt và rau người ta sẽ dưới lên một loại sốt đặc trưng là Tahini, một hỗn hợp đậm đà hương vị làm từ nước chanh, mè, dầu và tỏi.

Nguyên liệu bên trong bánh mì kẹp Shawarma. 

Trải qua quá trình hội nhập và giao thoa, người ta đã sử dụng thêm thịt bò, thịt gà làm nhân bánh vì hai loại thịt này có nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe. Đối với Shawarma nhân thịt bò người ta phải dùng sốt tahini cùng với một chút dầu ô liu và nước cốt chanh. Trong khi Shawarma nhân thịt gà người ta lại phải dùng sốt tỏi bên cạnh nước cốt chanh và dầu ô liu. Bánh mì Shawarma có đặc trưng là mềm dẻo chứ không giòn như các loại bánh mì thông thường. Chính vì thế mà bánh mì Trung Đông thường mềm bên ngoài và giòn bên trong do có khoai tây chiên, dưa chuột muối và hành tím. Để tạo ra bánh mì Shawarma ngon thì trước hết bánh mì phải tươi, thịt cũng vậy phải tươi chứ không phải là thịt đông lạnh, thịt thậm chí phải ướp tới hơn 24 giờ đồng hồ.

Bánh mì kẹp Shawarma có vỏ dẹt và mềm dẻo.

Ngày nay, Shawarma đã vượt qua biên giới quốc gia lan truyền ra khắp khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á... và chiếm chọn trái tim của những người yêu ẩm thực thế giới. Cũng giống như nhiều vùng đất khác trên thế giới thì bánh mì kẹp Shawarma cũng chế biến đơn giản, chuẩn bị nhanh nhưng nó không làm giảm sự tinh tế trong hương vị của món ăn này và tạo nên một nét ẩm thực đặc trưng không thể bỏ qua cho những du khách đặt chân đến vùng Trung Đông.