ĐỜI SỐNG

Bánh nhãn Hải Hậu, món quà quê đậm chữ tình

Lan Hương • 03-07-2022 • Lượt xem: 235
Bánh nhãn Hải Hậu, món quà quê đậm chữ tình

Ngày mưa, vừa thưởng thức viên bánh nhãn giòn tan, vừa nhâm nhi mấy ngụm trà nóng, ngồi rôm rả đôi ba câu chuyện thì còn gì thú vị bằng.

Việt Nam ta đi khắp các tỉnh thành mỗi nơi mỗi món ngon mà khi có dịp thưởng thức ta lại chẳng thể nào quên. Bánh nhãn Hải Hậu cũng là một trong những đặc sản nức tiếng đất Thành Nam mà bất cứ ai đến đây đều muốn mang về làm quà cho gia đình bè bạn.

Chắc hẳn bất cứ người con Hải Hậu nào cũng sẽ mang trong mình một tuổi thơ gắn liền với thứ bánh thơm thơm ngọt ngọt đậm vị quê hương, để đến hồi xa xứ lại hồi tưởng về hương vị thân thương đến lạ này.

Nhiều người khi mới nghe tên bánh nhãn hay lầm tưởng bánh sẽ được làm từ quả nhãn, long nhãn hoặc có mùi vị trái nhãn. Nhưng không phải vậy, bánh nhãn được làm từ những nguyên liệu rất đỗi gần gũi với đời sống chúng ta hàng ngày. Hoàn thiện sau nhiều công đoạn, bánh có hình tròn xoe, màu vàng ươm giống quả nhãn nên người ta đặt luôn cho nó cái tên dung dị là bánh nhãn.

Làng nghề Đông Cường, cái nôi của bánh nhãn miền quê Hải Hậu

Nam Định nổi tiếng với các giống lúa thơm ngon, mềm dẻo. Từ đó đã chế biến ra rất nhiều món ngon hấp dẫn trong đó có bánh nhãn Hải Hậu nức tiếng xa gần.

Quê tôi bánh nhãn thơm giòn

Kém gì vật lạ của ngon quê người

Nõn nà chỉ nếp trắng thôi

Trứng gà đường kính tay người làm ra

Nếu bạn muốn thưởng thức những viên bánh nhãn giòn tan béo ngậy, và còn muốn tìm hiểu các công đoạn tạo ra loại bánh thơm ngon đẹp mắt này thì hãy đến thăm Làng nghề Đông Cường, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu. Đây chính là cái nôi cho ra đời những viên bánh nhãn mang hương vị quê hương và được nhiều người biết đến.

Để có được những mẻ bánh thơm ngon là cả một quá trình kỳ công từ khâu nguyên liệu. Muốn viên bánh giòn tan, bùi thơm và béo ngậy mà không quá ngọt, việc cân đo đong đếm sao cho các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ chuẩn cũng được thực hiện đặc biệt cẩn thận. Theo các bác thợ lâu năm cho biết, để viên bánh tròn đều, nở vàng, mềm xốp và có độ giòn vừa phải thì quan trọng nhất chính là việc pha tỷ lệ bột và trứng sao cho phù hợp. Nếu pha không chuẩn, bột nở không tới, bánh không được ngon, vỏ phồng rộp và không có độ mềm.

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ gồm trứng gà, gạo nếp, đường kính và mỡ lợn. Thế nhưng để chế biến được những mẻ bánh giòn tan đi vào trong trí nhớ nhiều người, đó là cả một sự tỉ mỉ và tấm lòng của những người thợ cần mẫn với nghề.

Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng, các hạt gạo trắng, đều nhau và được nhặt sạch sạn trước khi ngâm nước. Nếp sau khi ngâm được cho vào cối xay mịn và lọc lấy bột rồi trộn đều với trứng gà. Trứng gà làm bánh nếu là trứng gà ta thì bánh sẽ ngon, bùi và béo. Bánh được chiên bằng mỡ lợn để có độ thơm hơn và ngậy béo.

Bột sau khi nhào với trứng gà sẽ được chia nhỏ, vo thành các viên tròn đều nhau rồi thả vào chảo ngập mỡ nóng, chiên cho đến khi bánh phồng đủ độ và đồng loạt chuyển màu vàng đều thì vớt ra để cho ráo mỡ. Lửa phải liu riu nhỏ, nếu để lửa lớn quá, bánh sẽ cháy và mất đi vị thơm của trứng.

Khâu thắng đường cuối cùng cũng quan trọng không kém, công đoạn này sẽ quyết định vị ngọt của bánh thanh hay gắt. Đường được nấu chảy trên chảo nóng, sau đó người thợ sẽ nhanh tay đổ bánh vào và đảo đều để đường áo một lớp mỏng quanh mặt bánh. Khi đó đường sẽ phủ đều vỏ bánh tạo thành lớp áo trắng mịn nhưng không quá dày. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ để bánh có vị ngọt thanh nhưng vẫn đủ độ giòn vừa phải.

Vị quê hương của những người con xa xứ

Bánh nhãn Hải Hậu có vùi vị rất đặc biệt mà ở nơi khác không thể nào giống được. Thưởng thức từng viên bánh ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của trứng gà, ngọt dịu của đường trắng, vị dẻo của gạo nếp hoa vàng và độ giòn giòn, ngon béo, bùi bùi tan đều trong miệng.

Bánh nhãn Hải Hậu xốp giòn đặc ruột, ngon miệng, dễ ăn. Tất cả các nguyên liệu đều “lành”, đem đến cảm giác an tâm cho người thưởng thức và được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhâm nhi từng viên bánh cùng với tách trà nóng càng làm làm tăng thêm hương vị của món bánh dân giã đậm chất quê. Bởi thế mà bao năm xa xứ người ta cũng chẳng thể nào quên được.

Bánh nhãn được chế biến kỳ công tỉ mỉ, đây cũng được dùng như món quà quê không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của bao khách thập phương, của những người con xa xứ. Thứ quà ngọt ngào chứa đựng hương vị của trời đất, của lòng người.

Biếu nhau gói bánh nhãn Hải Hậu như một món quà ý nghĩa thể hiện nét riêng của vùng quê ven biển, thể hiện sự quý hoá và trân trọng, tình cảm chân thành trao đến người thân, gia đình, bè bạn.