ĐỜI SỐNG

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và hội Xuân 2024

Hoài Nhung • 21-12-2023 • Lượt xem: 1047
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết và hội Xuân 2024

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Dịp cuối năm là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường lớn nhất trong năm. Thời gian tới sẽ có nhiều lễ hội, sự kiện trong phạm vi cả nước, đặc biệt là Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn chủ yếu là các thực phẩm tươi sống, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nước đá, các loại thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến sẵn ăn ngay. Nhu cầu tiêu thụ lớn cũng kéo theo những bất cập trong việc kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số vấn đề có thể xảy ra là ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.


Bộ Y tế triển khai các hoạt động để bảo đảm an toàn thực phẩm vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và hội Xuân 2024. 

Để quản lý chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm cho người dân, mới đây, Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Cục ATTP đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý. Các cơ sở sản xuất cần cạnh tranh lành mạnh, chú trọng sức khỏe cho người tiêu dùng. Song song đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Đồng thời, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân là rất cần thiết. Các hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.


Từ nay đến đầu năm 2024, các địa phương sẽ triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh đó, cục ATTP sẽ tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Không những vậy, các địa phương cần chuẩn bị sẵn phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Được biết, từ ngày 20/12/2023 đến hết 20/3/2024, 5 Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024 sẽ kiểm tra tại 10 tỉnh, TP: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bình Dương, Kon Tum và Gia Lai. Ngoài ra, tại các địa phương khác cũng sẽ tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã, tăng cường kiểm tra trong dịp cao điểm này.