ĐỜI SỐNG

Báo động số ca 'bỏng nắng' tăng cao ở Mỹ 

Hoài Nhung • 26-07-2023 • Lượt xem: 2203
Báo động số ca 'bỏng nắng' tăng cao ở Mỹ 

Những cảnh báo về thời tiết nắng nóng siêu khắc nghiệt ở bang Arizona (Mỹ) được đưa ra khi số ca 'bỏng nắng' do ngã xuống đường tăng cao. 

Những ngày qua, thông tin về đợt nóng kỷ lục ở bang Arizona được lan truyền khắp các nền tảng mạng xã hội. Theo đó, trong suốt 3 đến 4 tuần qua, nắng nóng đã vượt kỷ lục khi 5.000 nhiệt độ đã bị phá vỡ. Cảnh báo này có thể ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 35 triệu dân nơi đây. Theo đó, nhiều người đã bị bỏng nặng do cháy nắng chỉ vì bị ngã xuống đất, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Số ca "bỏng nắng" ngày càng tăng nhanh khiến nhiều người lo lắng. 


Các cảnh báo về thời tiết nắng nóng kỷ lục ở Arizona được đưa ra sau khi ghi nhận số ca "bỏng nắng" tăng cao. 

Theo thông tin từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), cảnh báo nắng nóng đã được đưa ra đối với miền Tây nước Mỹ, các vùng đồng bằng rộng lớn ở Bắc Mỹ và khu vực phía Nam bang Florida. Tiến sỹ Kevin Foster - Giám đốc bộ phận điều trị bỏng tại Trung tâm Điều trị Bỏng Arizona - cho biết: "Số bệnh nhân bị bỏng nắng gia tăng rất bất thường. Mức độ thương tích của vết bỏng cũng cao hơn. Chúng tôi vẫn chưa thể tìm được lời giải thích thỏa đáng cho vấn đề này dù đã lường trước được sự việc"


Đợt nắng khắc nghiệt kéo dài trong nhiều tuần qua để lại nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. 

Hiện tại, số giường tại bệnh viện đều đã kín chỗ và 1/3 bệnh nhân là những người bị bỏng do ngã trên mặt đất. Nghiêm trọng hơn, một số bệnh nhân phải nằm phòng hồi sức tích cực ICU. Các chuyên gia cho biết, các khu vực này đang  nóng hơn bình thường. Điều đó có nghĩa là mặt đất có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai tiếp xúc trực tiếp với da trần mà không có trang phục che chắn, bảo vệ da. Thêm vào đó, nắng nóng khắc nghiệt có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như kiệt sức và sốc nhiệt. Các cạnh báo và biện pháp đang được cân nhắc để giảm thiểu số ca "bỏng nắng" cũng như giảm áp lực cho các bệnh viện. 


Nhiệt độ ngoài trời ở thành phố Phoenix đã đạt tới ít nhất là 43,3 độ C trong hơn 20 ngày liên tiếp.  


Nhiệt độ một số nơi ở Arizona đủ nóng để rán trứng. 

Một số nghiên cứu cho thấy vào một ngày nắng nóng, nhựa đường có thể dễ dàng nóng hơn từ 40 đến 60 độ. Đáng chú ý, nhiệt độ đã đạt tới ít nhất là 43,3 độ C trong 21 ngày liên tiếp, tính đến 22/7. "Nhiệt độ của nhựa đường, mặt đường, bê tông và vỉa hè ở Arizona vào một ngày nắng ấm hoặc buổi chiều mùa hè đôi khi là 180 độ. Ý tôi là, nó chỉ dưới mức nước sôi một chút, vì vậy nó thực sự là một thứ gì đó rất nguy hiểm. Có thể chỉ mất một vài giây để bị bỏng nắng. Đối với những người ở trên vỉa hè từ 10 đến 20 phút thì da bị phá hủy hoàn toàn và bỏng ở mức độ ba", Foster nhấn mạnh. 


Nắng nóng kỷ lục gây nguy hiểm đến con người nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mà không có các trang phục bảo vệ da. Nhiều  cảnh báo xuất hiện trên khắp các đường phố ở Mỹ để giảm thiểu nguy cơ bị "bỏng nắng".

Bác sĩ Frank LoVecchio, công tác tại Trung tâm Y tế Valleywise Health ở Phoenix cho biết ông đã điều trị cho một bệnh nhân lớn tuổi bị bỏng chân ngay sau khi bị ngã khỏi xe lăn. Không những vậy, một số người bị bỏng vì không có nhà để ở nên đã ngủ trên vỉa hè. Theo Hiệp hội Y tế Thú y Mỹ, các đợt nắng nóng không chỉ gây nguy hiểm tới con người mà còn có ảnh hưởng đến động vật. Chính vì vậy, chúng ta cũng cần có những biện pháp phòng ngừa đối với chó mèo. "Phòng ngừa là chìa khóa. Hãy giữ thú cưng của bạn trong nhà. Nếu bạn muốn dắt chó mèo đi dạo, hãy dắt chúng ra ngoài vào sáng sớm hoặc tối muộn", bà Rena - Chủ tịch Hiệp hội Y tế Thú y Mỹ khuyến cáo.

Nguồn: CNN.com