ĐỜI SỐNG

Bảo mật thông minh - Mở khóa điện thoại bằng hơi thở

Lan Hương • 09-10-2022 • Lượt xem: 355
Bảo mật thông minh - Mở khóa điện thoại bằng hơi thở

Nhận diện bằng hơi thở - Đây chính là một phương pháp bảo mật thông minh hoàn toàn mới đã được các nhà khoa học nghiên cứu với độ chính xác lên đến 97,8%.

Cho đến nay, đã có rất nhiều phương pháp bảo mật thông minh được sử dụng trên thiết bị di động như mật khẩu, hình vẽ, vân tay, quét mống mắt hay nhận diện bằng khuôn mặt… Tuy nhiên trên thực tế, vẫn chưa có một phương pháp nào thực sự an toàn hay hoàn hảo tuyệt đối.

Có thể mở khóa điện thoại bằng hơi thở?

Có thể nhiều người nghĩ rằng nhận diện khuôn mặt vẫn là phương pháp bảo mật tốt nhất hiện nay. Nhưng nếu bạn đeo khẩu trang hay mặt nạ thì chắc chắn chức năng này sẽ khó phát huy tác dụng. Chính vì thế, các nhà khoa học vẫn luôn tìm tòi, nghiên cứu và phát minh ra các phương pháp mới hơn có thể đáp ứng được mức độ bảo mật cách tối ưu nhất.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của hai trường Đại học nổi tiếng ở Nhật đã đưa ra một phương pháp để mở khóa điện thoại bằng ứng dụng công nghệ sinh trắc học sử dụng hơi thở của con người.

Tức là thay vì dùng khuôn mặt hay cảm biến vân tay, người dùng chỉ cần thở đã mở được khóa điện thoại. Hệ thống sinh trắc học chuyên dụng sẽ tiếp nhận hơi thở của bạn, phân tích và tìm ra được các điểm đặc trưng trong thành phần khí thở. Từ đó, chúng sẽ dùng các điểm đặc trưng này làm yếu tố để xác thực cho điện thoại thông minh.

Phương pháp “nhận diện hơi thở” hoạt động như thế nào?

Phương pháp này hoạt động dựa trên việc ứng dụng một thiết bị trí tuệ nhân tạo có tên là “mũi điện tử”, kết hợp với hệ thống cảm biến bằng khứu giác, để phân tích và xác định các thành phần có trong hơi thở của mỗi người. Trong công nghiệp thực phẩm, mũi điện tử được sử dụng để phát hiện mùi vị của thức ăn mà không cần nếm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đặc tính của vân tay hay khuôn mặt có thể thay đổi khi bị chấn thương, còn mùi hương hơi thở thì luôn có những đặc trưng nhất định. Cụ thể, bằng cách sử dụng các cảm biến khứu giác khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có ít nhất 28 hợp chất tồn tại trong hơi thở con người.

Trên thực tế, hơi thở của chúng ta được cấu thành vô cùng phức tạp và sẽ thay đổi tùy vào loại thức ăn hay thức uống nạp vào. Tuy nhiên mỗi người sẽ tiết ra những hợp chất có mùi riêng biệt nhất định và đây chính là đặc điểm đặc trưng để nhận dạng.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu được kết quả bảo mật rất cao (97,8%), tuy nhiên con số này vẫn chưa đủ thuyết phục và cần nhiều minh chứng hơn để có thể đưa vào sử dụng cùng với các phương pháp khác.