ĐỜI SỐNG

Bảo tàng Louvre, nơi hội tụ nhiều cái nhất của thế giới

Lan Hương • 03-02-2023 • Lượt xem: 208
Bảo tàng Louvre, nơi hội tụ nhiều cái nhất của thế giới

Nằm bên bờ sông Seine hoa lệ của nước Pháp, bảo tàng Louvre là một trong những địa điểm nổi tiếng và hội tụ nhiều cái “nhất” mà du khách khó lòng bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này.

Với kiến trúc điêu khắc độc đáo, Louvre là bảo tàng nổi tiếng thế giới, nơi lưu giữ hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật vô giá trong đó được kể đến là tác phẩm Mona Lisa của danh họa nổi tiếng Leonardo De Vinci.

Bảo tàng Louvre nằm ở thủ đô Paris, bên phải bờ sông Seine nước Pháp - một vị trí trung tâm lịch sử thành phố. Trước đây, viện bảo tàng vốn là pháo đài do vua Phillip II xây dựng vào năm 1190, để đề phòng khu vực phía Nam Paris khỏi nguy cơ bị xâm chiếm bởi cướp biển Vikings.

Trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử xã hội diễn ra, đến thế kỷ 14 pháo đài được trùng tu thành cung điện hoàng gia và Louvre chính thức trở thành bảo tàng nghệ thuật bậc nhất nước Pháp vào ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Tuy nhiên sau nhiều lần mở rộng và tu sửa, đến năm 1989 bảo tàng mới bắt đầu đi vào hoạt động và mở cửa đón tiếp du khách khắp nơi vào tham quan.

Bảo tàng Louvre, nơi lưu giữ hàng ngàn kiệt tác vô giá.

Kiến trúc độc đáo

Với tổng diện tích là 210.000m2, Louvre được xem là bảo tàng lớn và danh tiếng bậc nhất thế giới. Trong đó, với 60.600m2 diện tích là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Điểm độc đáo trong kiến trúc bảo tàng chính là ba dãy nhà rộng lớn, bao gồm cánh Denon, cánh Sully và cánh Richelieu. Khách tham quan bảo tàng có thể đi vào từ cả 3 dãy.

Cánh Denon (phía Nam)

Đây chính là nơi trưng bày bức họa Mona Lysa lừng danh của Leonardo da Vinci. Bức tranh đặt ở tầng 2 của dãy nhà và cũng là tác phẩm được nhiều người đến xem nhất. Ngoài ra nơi đây còn trưng bày nhiều kiệt tác khác như bức tranh Tiệc cưới tại Cana của Veronese hay Consecration or Emperor Napoleon I của họa sĩ Jacques Louis Vavid.

Điểm đặc biệt hấp dẫn nữa chính là bức tượng Nữ thần chiến thắng (Winged Victory) bằng đá cẩm thạch Hy Lạp của Samothrace, được trưng bày ngay ở lối đi như một nét bổi bật nối hai dãy nhà Denon và Sully của bảo tàng.

Tầng 1 của dãy Denon trưng bày các tác phẩm cổ xưa của người Roman, người Etruscan và các bộ sưu tập điêu khắc thời phục hưng thế kỷ 19. Cũng tại đây là 8 phòng triển lãm các đồ tạo tác từ châu Á, châu Phi, châu Đại Dương và châu Mỹ. Tầng hầm là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc thời trung cổ từ châu Âu.

Cánh Sully (phía Đông)

Dãy nhà Sully có tuổi thọ lâu đời nhất của bảo tàng Louvre. Tầng trệt và tầng 1 dãy nhà là nơi trưng bày tác phẩm và những hiện vật cổ xưa. Bạn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc cũng như các đồ vật tạo tác từ thời Ai Cập cổ đại hay các tác phẩm nổi tiếng thời Hy Lạp tại đây.

Tầng 2 của bảo tàng là nơi trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập nghệ thuật bằng tranh, ảnh của Pháp. Một trong những tác phẩm nổi bật trưng bày tại đây chính là bức Turkish Bath (hay còn gọi là Tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ), được họa sĩ Jean – Auguste – Dominique Ingres vẽ vào thời gian cuối thế kỷ 19. Ngoài ra bạn có thể chiêm ngắm các dấu tích của lâu đài Louvre thời trung cổ tại tầng hầm của dãy Sully này.

Cánh Richelieu (phía Bắc)

Tầng 1 của dãy Richelieu trưng bày bộ sưu tập những tác phẩm trang trí với các món đồ như gốm sứ, thảm thêu, đồng hồ hay đồ nội thất. Đặc biệt cũng chính tại đây, bạn sẽ được chiêm ngắm căn phòng của vua Napoleon III được trang hoàng lộng lẫy với các món đồ xa hoa quyền quý. Qua đó, chúng ta có thể thấy được nội thất của bảo tàng từ khi vẫn còn là cung điện của hoàng gia.

Tầng 2 của dãy Richelieu dành để trưng bày các bức tranh từ thời Trung cổ đến thế kỷ 19 của các nước châu Âu khác, trong đó bao gồm tác phẩm nổi tiếng của những bậc thầy hội họa như Rubens và Rembrandt. Một trong những tác phẩm đáng chú ý kể đến như bức Virgin of Chancellor Rolin (Đức mẹ và thành Rolin) của họa sĩ Jan van Eyck được ra đời từ thế kỷ 15.

Tầng trệt và tầng hầm của dãy Richelieu trưng bày các tác phẩm điêu khắc đắt giá, được sắp xếp quanh sân Cour Puget và sân Cour Marly. Sân Cour Marly trưng bày những bức điêu khắc lớn bằng đá cẩm thạch của Guillaume Coustou, có lịch sử ra đời từ thế kỷ 18.

Tầng trệt là nơi bài trí các hiện vật cổ xưa từ vùng Cận Đông. Trong đó nổi bật nhất chính là phiến đá lớn ghi Bộ luật Hammurabi (Bộ luật Babilon thời cổ đại) vào thế kỷ 18 trước công nguyên.

Bên cạnh đó, điểm ấn tượng không thể không nhắc đến của bảo tàng chính là mô hình kim tự tháp bằng kính (Pyramid) hiện đại và ấn tượng, nằm ngay chính giữa sân Napoleon của bảo tàng. Được xây dựng vào năm 1989 bởi L.M.Pei – kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa.

Kim tự tháp bằng kính độc đáo và ấn tượng, điểm nhấn đắt giá của bảo tàng.

Toàn bộ không gian kim tự tháp được tạo nên từ 673 miếng kính và các khớp nối bằng kim loại, với chiều cao 20,6m. Mỗi cánh kim tự tháp đều có cửa riêng dẫn du khách đến với không gian trưng bày.

Một không gian lớn được mở ngầm bên dưới kim tự tháp, đây trở thành lối đi chính giúp mọi người dễ dàng viếng thăm bảo tàng. Đồng thời những tia nắng chiếu rọi qua lăng kính kim tự tháp cũng khiến cho ánh sáng tràn ngập tầng hầm.

Thiên đường của những kiệt tác lừng danh

Bảo tàng Louvre là nơi lưu giữ hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật vô giá. Bộ sưu tập đầu tiên tại đây chính là bộ sưu tập cá nhân của vua Francis I vào thế kỷ 16. Bức tranh Mona Lisa chính là một trong những tác phẩm nổi tiếng được nhà vua mua khi ấy. Sau này, bộ sưu tập đã được mở rộng thêm nhiều tác phẩm do các vị vua khác đóng góp.

Hiện nay bảo tàng Louvre có hơn 380.000 hiện vật nhưng chỉ có khoảng 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên. Các tác phẩm được chia thành 8 bộ sưu tập tương ứng với 8 phần trưng bày của bảo tàng bao gồm: Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại, Ai Cập cổ đại, Nghệ thuật Hồi Giáo, Điêu khắc, Hội họa, Nghệ thuật họa hình và nghệ thuật trang trí.

Hàng ngàn bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng thế giới được trưng bày tại đây.

Ngoài 8 bộ sưu tập chính kể trên, bảo tàng còn có khu trưng bày lịch sử chính của cung điện và một bộ sưu tập nghệ thuật của các châu lục Á, Mỹ, Phi và châu Đại Dương.   

Nơi hội tụ nhiều cái “nhất”

Ngoài việc sở các tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, chính kiến trúc bảo tàng Louvre cũng là một tác phẩm nghệ thuật vô giá về lối kiến trúc và điêu khắc. Bên cạnh đó, bảo tàng là nơi hội tụ nhiều cái nhất được kể đến như:

+ Là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới.

+ Là cung điện trải qua nhiều triều đại nhất.

+ Sở hữu các bộ sưu tập khổng lồ nhiều nhất.

+ Có lượt truy cập website nhiều nhất.

+ Có lối kiến trúc ấn tượng nhất.

+ Đón lượng khách tham quan nhiều nhất.

+ Lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật nhất.

+ Và là bảo tàng có kim tự tháp đẹp nhất.