ĐỜI SỐNG

Bảo vệ bản thân trước 7 thủ thuật thao túng tâm lý phổ biến

Mỹ Nhi • 21-09-2022 • Lượt xem: 636
Bảo vệ bản thân trước 7 thủ thuật thao túng tâm lý phổ biến

Tâm lý con người là một địa hạt chứa vô số tầng bậc cảm xúc, suy nghĩ với những biểu hiện khác nhau. Có người mạnh mẽ, yếu đuối, có người tự tin, rụt rè,... và dựa vào điều này, nhiều người đã toan tính và tạo ra những chiếc bẫy nhằm thao túng tâm lý giúp họ đạt mục đích mà không tốn chút công sức nào. Để có thể  “làm chủ cuộc chơi", sau đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn cách đăng xuất khỏi vòng vây tâm lý của kẻ khác.

Chiêu “thả con tép bắt con tôm”

Trước khi nhờ vả bạn giúp đỡ một chuyện gì đó, người ta sẽ thường tặng cho bạn một món quà nhỏ hoặc một chút lợi ích nào đấy về mặt vật chất hoặc tinh thần rồi sau đó bắt đầu thao túng bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhận món quà, bởi một khi đã nhận bạn buộc lòng phải làm theo yêu cầu của đối phương. Vì thế, hãy từ chối một cách khéo léo.

Vở kịch “kẻ bị hại”

Đưa ra hàng loạt những lý do để đổ lỗi, biện hộ cho thiếu sót và sai lầm của bản thân nhằm tạo dựng tâm lý đồng cảm là cách thao túng đơn giản và nhanh chóng. Họ sẽ đưa bạn vào vấn đề của họ, khiến bạn thấy họ thật đáng thương, tội nghiệp và rồi bạn sẽ giúp họ một cách tự nguyện với tấm lòng đầy yêu thương. Trong lúc này, bạn hãy giữ “một cái đầu lạnh” xem xét vấn đề đối phương đang nói với bạn có thực sự nghiêm trọng và cần sự giúp đỡ hay không hay chỉ là giả nai, mánh khóe để tránh bị dắt mũi.

Nỗi sợ hãi

Ai cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình, sợ bóng tối, giàu nghèo khó, sợ già nua, bệnh tật,.. nhưng không vì thế mà để kẻ khác vin vào đấy sai khiến, điều khiển suy nghĩ và hành vi của mình. Hãy nhìn vào các TVC quảng cáo thực phẩm chức năng, mỹ phẩm của các nhãn hàng mà xem. Chẳng phải bạn vẫn đang lo lắng về sức khỏe và nhan sắc mà lao vào đặt hàng hằng ngày đó sao?. Vì thể đừng dễ bị mắc lừa, tin vào chính mình, sống tích cực và “muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao” bạn nhé.

Ánh mắt trực diện

Những kẻ thao túng thường hay nhìn thẳng vào mắt người đối diện để tạo áp lực lên suy nghĩ bạn. Họ sẽ khiến bạn lo lắng, hồi hộp và mất đi sự tỉnh táo từ đó dễ dàng nắm thóp được tâm trí bạn. Cách để bạn thoát khỏi cảnh bối rối này chính là nhìn vào nhân trung của đối phương. Khi ấy, bạn đã trao cho họ một cú lừa đó là lầm tưởng rằng bạn cũng đang nhìn thẳng vào mắt họ với một thái độ mạnh mẽ, quyết liệt và đầy tự tin.

Trò “mật ngọt chết ruồi”

Một số người đã thật “khéo léo” khi khiến trí óc bạn phải lạc lối bằng những lời đường mật, sau đó từng bước thâu tóm bạn đến mức kêu dạ bảo vâng. với cách này, đối phương sẽ tâng bốc, ca ngợi bạn để bạn ảo tưởng rằng họ thực sự quan tâm, yêu thương và ngưỡng mộ tài năng của bạn. khi bạn đang chìm đắm trong lời thán tụng dối trá thì trò chơi “lợi dụng” chính thức bắt đầu. Học cách tìm hiểu bản thân, biết được vị trí của mình ở đâu, có ưu khuyết điểm như thế nào để có thể nhìn nhận, phân biệt lời đúng sai, thật giả và giữ được sự kiên định trước những kẻ nịnh hót.

Bẫy “dương đông kích tây”

Để tâm lý bạn trở nên bất ổn, người có ý định thao túng bạn sẽ thừa cơ hội lúc bạn đang gặp vấn đề để đưa ra những lời khuyên, động viên, an ủi tưởng chừng như rất có thiện chí nhưng thực chất là đang có ý hạ thấp, xem thường năng lực của bạn khiến bạn ngày càng bất an, lo lắng. chẳng hạn như khi bạn trượt một môn học nào đấy thì có người nói với bạn rằng” lần sau cố học chăm hơn một chút, nhất định sẽ vượt qua”. Thực ra, họ chỉ đang mỉa mai bạn là người lười biếng và ngu dốt mà thôi. Vậy nên, phớt lờ những lời động viên vô nghĩa và tìm cách thư giãn là phương pháp giúp bạn đăng xuất khỏi những năng lượng tiêu cực.

Kế hoạch “khích tướng”

Gây hấn, khiêu khích để bạn đưa ra những quyết định sai lầm là một kế hoạch “ngồi mát ăn bát vàng” của những bậc tài thao túng. Họ sẽ khiến bạn làm theo ý muốn của họ mà bạn thì chẳng hề hay biết rằng mình đang bị xoay như chong chóng. ví dụ họ cố tình nói về những ấm ức trong lòng bạn khiến bạn nói hết những bí mật của mình cho họ nghe thế là hôm sau ai ai cũng biết chuyện của bạn. Để không sa vào lưới của kẻ thao túng, bạn nên bình tĩnh và làm chủ cảm xúc bằng cách đổi chủ đề trò chuyện.