ĐỜI SỐNG

Bảo vệ tóc khỏi tác hại bên ngoài bằng cách nào?

Anh Thư • 14-08-2022 • Lượt xem: 9610
Bảo vệ tóc khỏi tác hại bên ngoài bằng cách nào?

Với thời tiết oi bức và môi trường ô nhiễm như hiện nay, chỉ bảo vệ mỗi làn da là chưa đủ. Mái tóc chúng ta, đặc biệt với tóc đã qua hóa chất càng cần được chăm sóc và bảo vệ khỏi các tác hại từ môi trường và những thói quen xấu. 

Bảo vệ cả khi tóc còn đang ướt

Khi vừa gội đầu xong là thời điểm tóc đang rất yếu, dễ tổn thương và gãy rụng hơn lúc nào hết. Sử dụng lược chải tóc ngay sau khi gội chính là hình thức trực tiếp khiến tóc bạn dễ gãy và chẻ ngọn hơn. Tác động của lược khi chải lên tóc ướt sẽ khiến tóc căng ra và chịu một áp lực không nhỏ. Bạn nên dùng khăn mềm để lau sơ và thấm nước trên tóc, sau đó dùng từng ngón tay để gỡ rối nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể đợi tóc khô hẳn rồi hãy chải. Cách này nghe có vẻ khá mất thời gian, nhưng nếu bạn biết cách linh hoạt, đây sẽ là thói quen rất tốt cho tóc.

Bạn cũng không nên buộc hay búi tóc quá chặt khi tóc vẫn đang ướt, thói quen này cũng khiến tóc dễ đứt đoạn do bị căng giãn mạnh, tóc cũng sẽ yếu đi từng ngày. Bạn nên đợi tóc khô tự nhiên thay vì búi lên khi tóc đang ướt để hạn chế tình trạng nấm tóc, gầu hoặc mùi ẩm khó chịu trên tóc.

Tương tự, để tóc ướt rồi đi ngủ cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về tóc và da đầu, khiến tóc rối bù sau khi thức dậy và làm da đầu dễ bết dầu hơn. Lý tưởng nhất là vẫn nên để tóc khô tự nhiên, nhưng nếu không có thời gian, bạn có thể sấy tóc khô và để tóc nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi ngủ hoặc tạo kiểu để tránh cảm lạnh và ngứa da đầu.

Nếu bạn ướt tóc do mắc mưa, cần gội lại tóc sau khi về đến nhà, không lau tóc sơ sài rồi đi ngủ. Thói quen này sẽ giữ lại vi khuẩn ủ trên tóc và giúp chúng sinh sản nhiều hơn khi tóc ướt..

Chống nắng cho tóc

Không chỉ chống nắng cho da mặt và cơ thể, tóc cũng cần được che chắn và bảo vệ trước thời tiết khó chiụ như hiện nay. Tác nhân từ ánh nắng mặt trời làm giảm khả năng tự bảo vệ của tóc, thay đổi sắc tố tự nhiên của màu tóc và khiến tóc khô xơ, gãy rụng. Biểu hiện dễ thấy nhất cho một mái tóc cháy nắng chính là mùi và màu tóc tự nhiên bị chuyển thành vàng nhạt hoặc nâu nhạt.

Việc đầu tiên bạn cần làm là hạn chế ra ngoài khi trời nắng to nếu không thật sự cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm chống nắng chuyên dụng cho tóc có sẵn trên thị trường, kết hợp với một lớp dưỡng tóc và đội mũ rộng vành. Bạn nên tếp tóc gọn gàng, cho hết phần tóc vào mũ áo khoác để tóc không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Đặc biệt, hạn chế ra ngoài trời nắng khi tóc đang còn ướt.

Không thường xuyên dùng nhiệt

Nhiều quan điểm cho rằng sử dụng các loại hóa chất như thuốc nhuộm, thuốc uốn tóc hay duỗi tóc rất có hại nên thay vì vậy, họ sẽ chọn sử dụng các loại máy tạo kiểu tóc bằng nhiệt với giá thành hợp lý và tiện lợi hơn rất nhiều. Tất nhiên dùng hóa chất trên tóc chưa bao giờ là tốt, nhưng bạn có biết việc sử dụng nhiệt thường xuyên trên tóc còn có hại cho tóc hơn rất nhiều. Nếu thỉnh thoảng bạn thay đổi một kiểu tóc bằng việc sử dụng hóa chất, nhưng sau đó bạn biết cách chăm dưỡng thì không vấn đề gì. Còn ngược lại, nếu bạn tạo kiểu tóc thường xuyên với nhiệt độ cao mà không dùng kèm các loại dưỡng để bảo vệ, theo thời gian sẽ làm tóc xơ rối, khô và gãy rụng rất nhanh. Không chỉ dùng máy tạo kiểu, sấy tóc thường xuyên với nhiệt độ cao và giữ máy với cự ly quá gần, nhưng không cho tóc có thời gian nghỉ ngơi cũng khiến tóc hư tổn, mất nước bào mòn khả năng tự bảo vệ và làm tóc khô cứng đi trông thấy.