ĐỜI SỐNG

Bất cập công tác trọng tài

DDVN • 23-08-2022 • Lượt xem: 245
Bất cập công tác trọng tài

Một trong những vấn đề nhức nhối khiến cho chất lượng trọng tài (TT) không tốt thời gian qua chính là sự lỏng lẻo trong công tác điều hành, phân công TT.

Theo quy định của FIFA, Ban TT phải là thực thể độc lập để chủ động trong việc điều hành và chịu trách nhiệm phân công, đào tạo, bồi dưỡng nâng cấp TT, nhưng phải chịu sự quản lý chỉ đạo thuộc tổ chức cao nhất của bóng đá. Nghĩa là trong phạm vi của bóng đá VN, Ban TT phải đặt dưới quyền kiểm soát của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF). Nhưng thực tế VFF đã nhiều lần ngó lơ, không theo dõi chặt và quán xuyến việc phân công, điều động TT của Ban TT. Thậm chí, VFF cũng không có bộ phận phản biện cần thiết về chuyên môn để tránh tình trạng sự phân công, sắp xếp TT chồng chéo hoặc chưa phù hợp, bởi lực lượng tham mưu cho VFF là phòng điều hành TT “có cũng như không”. Vai trò của phòng này nhiều năm liền vừa qua khá mờ nhạt, nếu không muốn nói là chỉ như một bộ phận hành chính của Ban TT. Chính điều đó đã dẫn đến bất cập khi xảy ra sai sót của TT thì vai trò của VFF hoặc đùn đẩy hoặc chưa quyết liệt làm đến nơi đến chốn để chấn chỉnh công tác TT.


Công tác trọng tài phải rạch ròi nếu là lãnh đạo Ban Trọng tài tham gia BCH thì không nên trực tiếp điều hành

Mặt khác, “đội hình” lãnh đạo của Ban TT có đến 2 ủy viên BCH, nhưng thay vì cơ cấu của BCH theo quy định hoạt động của tổ chức xã hội nghề nghiệp là giữ vai trò quản lý, định hướng trong việc phát triển và nâng tầm TT thì cả 2 lãnh đạo Ban TT lại rơi vào giải quyết các sự vụ, trực tiếp làm công tác phân công điều hành, nên không có người thực sự làm chiến lược. Do vậy, Ban TT nhất thiết phải củng cố lại ở nhiệm kỳ tới, nếu là ủy viên BCH thì chỉ nên làm vai trò quản lý, còn tổ chức bên dưới làm sao cho hoạt động TT đi vào nền nếp, hoạt động có quy củ, bài bản, thống nhất quy trình phân công từ trên xuống dưới theo những quy định và tiêu chuẩn rạch ròi, thưởng phạt công minh thì cần có bộ máy điều hành với những người có uy tín, đầy tâm huyết và làm việc hết sức khoa học khách quan, chứ không phải những xử sự còn theo cảm hứng và giải quyết tình thế như cách hoạt động của Ban TT hiện nay. Làm vậy sẽ giúp cho các ủy viên BCH phụ trách TT sẽ tập trung vào nghiên cứu phát triển đào tạo ra nguồn nhân lực dày và chất lượng cho TT, còn bộ máy điều hành Ban TT sẽ tập trung làm các công việc cụ thể với sự phối hợp và phát huy vai trò của phòng điều hành TT để không còn xảy ra tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” hoặc những mâu thuẫn, cát cứ như hiện nay khi 2 lãnh đạo Ban TT vừa là ủy viên BCH vừa quản lý vừa trực tiếp điều động phân công TT. Thử hỏi sự tập trung quyền lực vào số ít người như vậy làm sao TT có thể phát triển tốt được. VFF cần phải xem lại vai trò của mình và làm lại công tác TT nếu không sẽ khó lòng đưa bóng đá Việt Nam đi lên.

Theo Đăng Khoa/Thanhnien.vn