ĐỜI SỐNG

Bất ngờ 2 món Việt Nam lọt top danh sách 100 món cơm ngon nhất thế giới

Ngân Nguyễn • 08-07-2023 • Lượt xem: 11186
Bất ngờ 2 món Việt Nam lọt top danh sách 100 món cơm ngon nhất thế giới

Trong danh sách 100 món cơm ngon nhất thế giới do trang thông tin chuyên về ẩm thực TasteAtlas công bố, cơm tấm và bánh bánh chưng lần lượt xếp đầu và cuối danh sách. 

Vừa qua, Taste Atlas - trang thông tin chuyên về ẩm thực vừa công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Bất ngờ thay, hai món ăn Việt Nam lọt vào danh sách này chính là cơm tấm và bánh chưng. 

Bánh chưng nằm ở vị trí 97 trong bảng xếp hạng. Đối với người dân Việt Nam, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là loại bánh nếu thiếu đi sẽ thiếu không khí ngày Tết. Cứ vào những ngày cận Tết, các gia đình lại có tục gói bánh chưng, vừa là một nét đẹp văn hóa truyền thống, vừa là để gia đình sum họp, quây quần cùng nhau. 

Bên cạnh đó, ngoài không khí ngày Tết ra thì bánh chưng còn có ý nghĩa lịch sử khi loại bánh này ra đời bắt nguồn từ truyền thuyết Lang Liêu và gắn với sự tích “Bánh chưng bánh dày”. Được biết, ngoài danh sách này, bánh chưng cũng đã từng được công nhận Kỷ lục Guinness dịp Tết Nguyên đán năm 2002 với chiếc bánh nặng 1,4 tấn do 50 nghệ nhân làng Ước Lễ thực hiện.

Theo TasteAtlas viết rằng, “thành phần chính của món bánh truyền thống Việt Nam này là gạo nếp, đậu xanh, thịt heo và các loại gia vị như muối, hạt tiêu, hành lá và nước mắm. Thịt heo được tẩm ướp gia vị để làm nhân cùng với đậu, gói trong lá dong hoặc lá chuối, cột lại bằng lạt tre rồi nấu chín”.

Bên cạnh bánh chưng, cơm tấm cũng xuất sắc lọt vào bảng xếp hạng và giữ vị trí thứ 3. Có thể nói, cơm tấm là món ăn đường phố mà ai đến TP.HCM hay các tỉnh miền Tây Nam Bộ đều nhất định phải thử qua một lần. Đây cũng được xem là một phần của “văn hóa ẩm thực TP.HCM”.

"Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Lịch sử của cơm tấm khá đặc biệt khi từng là món ăn của người nghèo, xuất phát từ nguyên liệu là những hạt gạo bị vỡ sau quá trình xay xát, thường bị bỏ đi hoặc làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, ngày nay, cơm tấm là một món ăn đặc trưng, đặc sản của TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ", TasteAtlas viết.

Cách chế biến cơm tấm cũng khá đơn giản, chỉ cần cơm trắng, ăn kèm thịt heo nướng, trứng rán, bì hoặc chả. Cơm tấm sẽ được dọn ăn kèm dưa leo, cà chua, dưa cải chua để kích thích món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, điều khiến cơm tấm trở nên thu hút chính là phần nước mắm chua ngọt ăn kèm, nước mắm ở từng quán sẽ có vị khác nhau và ở mỗi nơi sẽ cạnh tranh nhau chủ yếu ở loại nước chấm này. 

Trong đợt gắn sao Michelin lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, cơm tấm cũng dudwojc vinh danh điển hình là quán cơm tấm Ba Ghiền được Michelin Guide xướng tên ở danh sách Bib Gourmand - nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng. Trước đó, một bài báo CNN cũng đã nhận xét cơm tấm là món ăn đường phố bình dân hấp dẫn và giá cả phải chăng. Vào năm 2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng công nhận cơm tấm nằm trong danh sách "thức ăn mang giá trị ẩm thực của khu vực".

Mặt khác, trong danh sách còn có những món đến từ các nước khác như risotto ai funghi porcini (Ý), sushi (Nhật Bản), khao phat (Thái Lan), nasi uduk (Indonesia), dolma (Thổ Nhĩ Kỳ)... Tuy nhiên, trang này cho rằng, TasteAtlas cho rằng không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về ẩm thực vì dựa trên bình chọn của độc giả và mục đích chính vẫn là quảng bá những món ăn tuyệt vời của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và thu hút du khách.