ĐỜI SỐNG

Bất ngờ với bến đỗ của Indonesia nếu rời Đông Nam Á

DDVN • 13-07-2022 • Lượt xem: 168
Bất ngờ với bến đỗ của Indonesia nếu rời Đông Nam Á

Sau rộ lên những đề xuất của người hâm mộ về việc Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) nên rời Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), báo chí nước này đã đưa ra những bến đỗ được cho là khả dĩ đối với bóng đá xứ vạn đảo.

Cụ thể, trang Suara.com có bài viết với tiêu đề: "Sau đây là danh sách các liên đoàn có thể trở thành bến đỗ mới của Indonesia nếu rời AFF". Theo trang báo của Indonesia, PSSI có 3 sự lựa chọn nếu tách khỏi sự quản lý Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á là: Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) và Liên đoàn Bóng đá Nam Á (SAFF).

Bên cạnh đó, trang Suara cũng đưa ra những phân tích cụ thể về từng liên đoàn mà bóng đá Indonesia có khả năng gia nhập. "PSSI vốn dĩ vẫn là thành viên của AFC. Nếu rời AFF, Indonesia có thể chọn chỉ ở lại AFC, và xem đây là nơi trực thuộc duy nhất trên bản đồ bóng đá. Lợi thế của việc chỉ trực thuộc AFC là Indonesia có thể tập trung vào một hệ thống thi đấu, và hệ thống thi đấu đó là chính thức vì nó đã được đưa vào lịch của FIFA", Suara.com viết.


Cầu thủ U.19 Indonesia khóc nức nở khi thông thể đá bán kết

Thậm chí, trang báo của xứ vạn đảo còn cho rằng bóng đá Indonesia có thể gia nhập một liên đoàn ở châu lục khác trên thế giới: "Nếu Indonesia rời AFF và thậm chí là AFC, chúng ta có thể tìm đến Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC). Bản thân OFC là một liên đoàn chính thức dưới sự bảo trợ của FIFA, gồm có 13 liên đoàn thành viên. Nếu nhìn vào vị trí địa lý của Indonesia, OFC có thể là lựa chọn phù hợp. Indonesia có thể thay thế Úc khi họ đã quyết định gia nhập AFC vào năm 2006".

Cuối cùng, bến đỗ khả dĩ mà trang Suara cho rằng PSSI có thể gia nhập là Liên đoàn Bóng đá Nam Á (SAFF). "Indonesia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, vị trí này cũng không quá xa khu vực Nam Á. Do đó, Indonesia có thể xem SAFF là liên đoàn có thể gia nhập nếu rời AFF. SAFF là một trong những liên đoàn tốt nhất ở châu Á, có hệ thống giải đấu hằng năm luôn mang tính cạnh tranh, mặc dù chỉ có 7 thành viên", trang Suara phân tích.


PSSI quyết định đệ đơn lên AFF yêu cầu điều tra trận đấu giữa U.19 Việt Nam và U.19 Thái Lan

Trước đó, U.19 Indonesia dù có điểm số bằng với 2 đội đầu bảng (11) và hiệu số bàn thắng - bại vượt trội (+15 so với +9 và +6) nhưng vẫn bị loại một cách đáng tiếc vì kém về thành tích đối đầu. Từ đó, HLV Shin Tae-yong, PSSI cùng người hâm mộ của đội bóng xứ vạn đảo đã đổ lỗi cho AFF đã sử dụng luật cũ và trận đấu giữa Việt Nam gặp Thái Lan thiếu fair-play.

Liên đoàn Bóng đá Indonesia đã gửi đơn khiếu nại lên Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á để xem xét lại trận đấu giữa. Trong khi đó, dư luận Indonesia liên tục đề xuất bóng đá nước này nên rời AFF, thậm chí còn phân tích những lợi ích mang lại của phương án này.

Theo Nghi Thạo/Thanhnien.vn