ĐỜI SỐNG

Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua nước uống là thông tin thiếu khoa học

DDVN • 13-09-2023 • Lượt xem: 4739
Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua nước uống là thông tin thiếu khoa học

Trước thông tin cho rằng bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát hiện nay tại TP.HCM có thể lây lan qua đường nước uống, ngành y tế TP.HCM cho biết đây là thông tin thiếu khoa học và hoàn toàn sai sự thật.

Liên đến thông tin bệnh đau mắt đỏ do enterovirus có khả năng lây lan qua đường nước nên nếu chất lượng nước uống không tốt thì có thể cả gia đình đều bị bệnh, chiều 11.9 Sở Y tế TP.HCM cho biết thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Bệnh nhân đến khám bệnh đau mắt đỏ tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: PV

Theo Sở Y tế, theo thông tin từ các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP.HCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) thường do các tác nhân vi rút gây ra (adenovirus, enterovirus, coxsackie…), bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang vi rút gây bệnh từ người bệnh. Việc cho rằng lây lan qua đường nước uống hoàn toàn không chính xác.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng cho biết chưa có bằng chứng khoa học nào nói viêm kết mạc do enterovirus thường nhẹ hơn so với viêm kết mạc do adenovirus và thường ít có khả năng gây dịch lớn so với viêm kết mạc do adenovirus…

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP.HCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, tác nhân enterovirus gây ra viêm kết mạc mắt vẫn có thể gây ra bệnh cảnh nặng nhưng thường là cấp tính, khác với tác nhân adenovirus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính.

Tác nhân enterovirus đã được ghi nhận gây ra những đợt dịch viêm kết mạc tại nhiều nước trên thế giới. Theo tài liệu Tổ chức Y tế thế giới công bố năm 1973, enterovirus type 70 đã gây đại dịch tại các nước châu Phi (Algeria, Ghana, Morocco, Nigeria, Tunisia), châu Á (Campuchia, Trung Quốc, đặc khu Hongkong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan) và Anh trong thời kỳ 1969-1971. Gần đây, năm 2014, nhóm vi rút này gây viêm kết mạc mắt xuất huyết tại Thái Lan với hơn 300.000 trường hợp nhiễm trong vòng 3 tháng.

Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế cho biết người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau: có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng...), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh chứ không phải chỉ có một loại Tobrex để điều trị bệnh đau mắt đỏ như thông tin một số cơ quan truyền thông phản ánh. Các thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh hiện có nhiều loại khác nhau, đều có thể sử dụng cho bệnh đau mắt đỏ, như: ofloxacin, levofloxacin, ciprofloxacin, neomycin, tobramycin… Hiện nay nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất nhiều, không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Sở Y tế TP.HCM cho biết thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ)…

Tuy nhiên, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Theo Hồ Quang/1thegioi.vn