ĐỜI SỐNG

Bệnh nhân hậu COVID-19 tập như thế nào cho khỏe mà không cần bác sĩ?

DDVN • 28-08-2022 • Lượt xem: 285
Bệnh nhân hậu COVID-19 tập như thế nào cho khỏe mà không cần bác sĩ?

Bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” có tác dụng mang đến tinh thần sảng khoái, giúp giải tỏa những lo âu, căng thẳng, tăng cường thể lực và hỗ trợ tốt cho bệnh nhân hậu COVID-19.

Sáng 27.8, Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM đã tổ chức phát động chương trình “Sức khỏe tinh thần, y tế gần dân”. Tại đây, Ban tổ chức đã giới thiệu, hướng dẫn và phát động bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” do Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM xây dựng. Bài tập với 8 động tác đơn giản, thực hiện trong thời gian từ 2 – 3 phút, mang đến tinh thần sảng khoái giúp giải tỏa những lo âu, căng thẳng, tăng cường thể lực và hỗ trợ tốt cho bệnh nhân hậu COVID-19.

Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM giới thiệu bài tập "Phục hồi sức khỏe tinh thần" vào sáng nay  (27.8)- Ảnh: PV

TS.BS Phan Minh Hoàng – Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, cho biết toàn bộ bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” này được hướng dẫn chi tiết trên ứng dụng Dr Home. “Ứng dụng này như một cánh tay nối dài của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân như: cung cấp các bài kiểm tra sức khỏe, giới thiệu các bài tập phục hồi chức năng, kết nối và tư vấn trực tiếp cùng các y bác sĩ… Chúng tôi hy vọng, bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” sẽ lan tỏa, góp phần nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất cho mọi người trong giai đoạn thích ứng mới với cuộc sống sau đại dịch COVID-19”, bác sĩ Hoàng nói.

Để hình thành bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần”, các y bác sĩ phục hồi chức năng đã nghiên cứu và ứng dụng từng động tác với những giá trị riêng như: đi bộ tại chỗ, nhảy dây tại chỗ giúp tăng nhịp tim, điều hòa cơ thể, các động tác lườn, xoay khớp, vặn thân mình, vươn vai kết hợp thở lồng ngực giúp cải thiện hô hấp.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp còn kết hợp với nhạc sĩ Lê Thiên Bảo xây dựng nền nhạc riêng giúp người dân có thêm hứng thú tập luyện cũng như thân thiện, dễ tập.

Cho rằng từ những khó khăn trong đại dịch COVID-19, các bác sĩ đã sáng kiến ra bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần”, bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM nhấn mạnh, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tuy nhiên, phòng bệnh như thế nào hiệu quả, nếu chúng ta tập không đúng cách, không có sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ thì sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Trong khi đó, không phải người dân nào cũng có thời gian đến gặp bác sĩ để được chỉ dẫn, theo dõi việc tập luyện. “Chính ứng dụng Dr Home với bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” giúp cho người dân, nhất là những bệnh nhân hậu COVID-19 có thể thực hiện bài tập đúng cách, giúp giải tỏa những lo âu căng thẳng, tăng cường thể lực mà không cần phải đến bác sĩ”, bà Yến chia sẻ.

Theo Hồ Quang/1thegioi.vn