ĐỜI SỐNG

Bệnh nhi gặp các vấn đề về hô hấp đột ngột tăng cao

Võ Hoàng Tuấn • 06-10-2022 • Lượt xem: 239
Bệnh nhi gặp các vấn đề về hô hấp đột ngột tăng cao

Số lượng bệnh nhi gặp các vấn đề về hô hấp bất ngờ tăng mạnh so với những tháng đầu năm, để ứng phó với tình trạng này Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã hoạt động xuyên đêm thăm khám, điều trị để ổn định sức khỏe cho các bệnh nhân.             

Khoảng 2 - 3 tuần trở lại đây, các phòng khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân đến khám, trong đó các bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp đột ngột tăng cao. Đặc biệt càng về đêm, số bệnh nhi chuyển đến khoa Cấp cứu càng nhiều, ước tính trung bình khoảng 30 bệnh nhi nhập viện cấp cứu mỗi đêm, phần lớn đều từ các tỉnh chuyển lên.

Theo ghi chép của bệnh viện, chỉ trong vòng khoảng 2 tuần từ 15 đến 28/9, Bệnh viện Nhi đồng 2 có 42.329 bệnh nhân ngoại trú và và 1.257 bệnh nhân nội trú phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và truyền nhiễm như hen suyễn, viêm phổi, tay chân miệng...

Để tránh tình trạng quá tải, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM phải hoạt động gần như 24/24 để đảm bảo thời gian linh hoạt cho việc khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân. Dù đã làm việc hết công suất nhưng đến 21h đêm tại Khoa Cấp cứu vẫn còn rất nhiều bệnh nhi đang chờ nhập viện. Phần lớn số bệnh nhi nhập viện vào ban đêm đều ở các tỉnh thành khác lân cận TP. HCM.

Như trường hợp của anh Hà Văn Thanh, bệnh suyễn của con gái anh bất ngờ trở nặng trong đêm, anh và vợ phải tức tốc đưa con gái từ Bình Dương lên TP. HCM để nhập viện. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ chuẩn đoán bệnh suyễn của bé đã tiến triển nặng hơn đến giai đoạn suy hô hấp nên phải cấp cứu lập tức trong đêm. Cũng may nhờ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng, hiện sức khỏe của bé ổn định và đang được theo dõi tại Khoa cấp cứu.

Anh Thanh chia sẻ cũng may bệnh viện có khám xuyên đêm nên con anh mới thoát được cơn nguy kịch. Anh cũng khá bất ngờ vì dù đã khuya nhưng cũng còn rất nhiều bệnh nhân và người nhà đang chờ để được nhập viện.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu (ngụ quận 3) có con trai gần 2 tuổi mắc bệnh viêm phế quản. Dù đã đi khám bác sĩ tư nhưng bệnh tình của con vẫn không được cải thiện. Đến tối, con mệt mỏi, sốt cao rồi dẫn đến co giật, cả gia đính lập tức đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe của bé đã ổn định nhưng vẫn phải nằm viện để tiếp tục theo dõi và điểu trị.

Theo bác sĩ Võ Tấn Nam - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM chia sẻ, gần đây số bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong đêm tăng mạnh, đa số là các bé gặp các vấn đề về hô hấp như suyễn, viêm phổi, viêm phế quản cấp… Bệnh nhân ở Khoa Cấp cứu đa số là những bệnh nhân nặng, suy hô cấp cần phải thở oxy, thở máy.

Hàng ngày, bệnh viện phải tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhi ở TP. HCM và các tỉnh, thành lân cận khác như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… Số bệnh nhân tăng cao khiến môi trường vệ sinh không được đảm bảo dẫn đến khả năng lây nhiễm chéo các bệnh về tiêu hóa và hô hấp tăng cao. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, các nhân viên y tế phải liên tục khử khuẩn, kiểm tra và nhắc nhở bệnh nhân và thân nhân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Để lý giải cho việc tại sao hiện nay có nhiều trẻ gặp vấn đề vê đường hô hấp, BSCK2 Trần Quỳnh Hương - Trưởng khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết tình trạng các bệnh nhi nhập viên do gặp các vấn đề về hô hấp dù có tăng cao nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi lẽ tháng 5 đến tháng 6, tháng 9 đến tháng 11 mỗi năm là thời điểm giao mùa cộng thêm việc học sinh mới vừa quay lại trường sau kì nghỉ hè nên sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn, đặc biệt là các vấn đề về hô hấp. Một nguyên nhân nữa là do ảnh hưởng của hậu Covid, một số bé bị suy giảm hệ miễn dịch khiến bé dễ gặp các vấn đề về hô hấp khi có sự thay đổi về thời tiết như mưa, nắng thất thường.

Bác sĩ Hương cho hay, tình trạng các bé gặp vấn đề về hô hấp sẽ còn tiếp tục gia tăng, trong đó đáng lo ngại nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tay chân miệng hay sốt xuất huyết.