ĐỜI SỐNG

Bếp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Hà Thành • 02-03-2023 • Lượt xem: 1192
Bếp thông minh cho ngôi nhà hiện đại

Phòng bếp ngày càng được chú trọng hơn trong ngôi nhà hiện đại, bởi nó thực sự là không gian quan trọng trên nhiều phương diện. Các chủ nhà đầu tư nhiều hơn trong căn bếp của mình, đó là điều dễ hiểu. Nhưng không chỉ thế, các nhà thiết kế và sản xuất cũng liên tục nghiên cứu phát triển không gian này để trở nên hiện đại, tiện nghi hơn nhằm đem lại những lợi ích thiết thực cho người làm nội trợ. Khái niệm “bếp thông minh” đã trở nên quen thuộc...

Bếp thông minh là một khái niệm chung chứ không có định nghĩa hay các quy chuẩn cụ thể. Tuy nhiên có thể hiểu tính thông minh có được nhờ vào các yếu tố sau:

Hệ thống tủ kệ thông minh

Hệ thống tủ kệ bếp định hình nên cấu trúc phòng bếp và phong cách kiến trúc - nội thất của không gian đó. Thế nhưng chưa đủ, hệ thống tủ bếp đảm nhận yêu cầu công năng rất cao và rất cụ thể trong quá trình làm bếp, cất giữ dụng cụ nhà bếp, lưu trữ thực phẩm. Vì vậy, điều kiện tiên quyết để có bếp thông minh là phải có một hệ thống tủ kể thông minh. 

Hệ thống tủ kệ thông minh phải tối ưu hoá mặt bằng của không gian bếp, bố trí hợp lý các khu vực chức năng, tạo tuyến giao thông thuận tiện nhất cho người làm bếp và những người sử dụng không gian này. Hệ thống tủ kệ phải đảm bảo được quy trình nấu bếp theo sơ đồ dây chuyền: Tủ lạnh - rửa - bếp nấu - soạn – bàn ăn - rửa. Dù mặt bằng hệ thống tủ có hình dạng gì, hợp khối hay phân tán, có đảo bếp hay không... thì cũng phải đảm bảo nguyên tắc dây chuyền thuận tiện đó.

Hệ thống giao thông đi theo mép tủ bếp phải đảm bảo chiều rộng, không nhỏ hơn 0,9m với 1 tuyến tủ. Trong trường hợp có hai tuyến tủ kệ hai phía thì lối đi ở giữa không nhỏ hơn 1,2m. Việc bố trí các đảo bếp cũng căn cứ vào tiêu chuẩn giao thông bên cạnh chức năng của đảo.

Các ô hộc đựng đồ phải được bố trí hợp lý liên quan đến từng khu vực chức năng riêng. Ví dụ: Dao kéo, thớt để gần khu gia công, gia vị để gần bếp nấu, chất tẩy rửa để gần chậu rửa... Các loại dụng cụ như nồi xoong, bát đĩa... cũng phải có khu vực riêng, thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng (không tranh chấp, lẫn lộn, dễ dàng tìm kiếm, lấy ra và cất vào)

Định vị chính xác vị trí một số thiết bị nấu bếp liên quan đến quá trình làm bếp để đồng bộ hoá với hệ thống kỹ thuật (điện, nước, thông gió). Đó là các thiết bị “cứng” - cố định như: bếp nấu, máy hút mùi, chậu rửa, tủ lạnh... và một số thiết bị “mềm” – di động như nồi cơm điện, bình đun nước nóng, máy xay sinh tố, máy pha cà phê... Lò vi sóng và lò nướng tuỳ từng chủng loại mà có giải pháp phù hợp liên quan đến kệ bếp (có thể đặt trong hộc cố định, có thể để trên bề mặt nấu bếp). Hệ thống thiết bị kỹ thuật này phải đảm bảo an toàn.

Một hệ thống tủ bếp thông minh cũng cần tới chất liệu bền vững để vận hành lâu dài và đảm bảo thẩm mỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu mới dành cho tủ bếp có độ bền cao, nhiều mẫu mã và màu sắc đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Cần lưu ý vật liệu làm kệ tủ phải có khả năng chịu được nước và độ ẩm cao.

Phụ kiện thông minh

Đây là mảng thị trường sôi động nhất trong những năm gần đây. Các loại kệ bếp có một vào kiểu cơ bản, vật liệu làm kệ bếp cũng vậy; nhưng những phụ kiện thì cực kỳ phong phú và liên tục phát triển. Có thể nói trong căn bếp hiện đại, phụ kiện đang trở thành nhân vật chính. Các nhà thiết kế chuyên ngành đã đưa ra những loại phụ kiện thông minh thực sự và nó nâng giá trị hệ thống tủ bếp lên gấp nhiều lần.

Đó là những loại phụ kiện cơ bản có cơ chế đóng mở thông minh như bản lề cánh cửa giảm chấn, ray ngăn kéo “một chạm”, tay nâng cửa của cánh tủ treo... Các loại phụ kiện này làm tiện dụng hơn rất nhiều cho người làm bếp với những thao tác nhanh chóng và thuận tiện, an toàn.

Các loại phụ kiện lắp trong hộc tủ nhằm tối ưu hoá, tiết kiệm không gian trong việc cất trữ đồ và dễ dàng lấy đồ cũng vô cùng đa dạng, đáp ứng đầy đủ mọi khu vực của bếp. Đó là các loại giá kệ để thùng rác, xoong nồi – vung, giá kệ để dao thớt, giá để đồ khô, giá để chai lọ, giá để bát đĩa... Thông thường các loại phụ kiện này được làm bằng thép không gỉ và được module hoá cho từng loại khoang hộc tủ bếp. Cũng có thể thấy rất nhiều hệ thống tủ bếp hiện đại được trang bị hệ thống chiếu sáng cảm ứng cho các khoang hộc tủ: khi mở ra đèn bật sáng và đóng lại thì đèn tắt.

Những phụ kiện thông minh hỗ trợ cho hệ thống tủ bếp làm cho căn bếp gọn gàng sạch sẽ hơn rất nhiều, các khoang hộc chứa được nhiều đồ và dễ dàng lấy ra, cất đi, đem lại sự tiện nghi và tiết kiệm thời gian cho người làm bếp trong quá trình nấu bếp. Nếu so sánh tương quan, thì các loại phụ kiện “xịn” của các hãng nước ngoài trên thị trường hiện nay có tỷ trọng khá lớn trong tổng giá thành của một hệ thống kệ bếp.

Thiết bị thông minh

Cuối cùng là thiết bị thông minh. Những thiết bị hiện đại quen thuộc trong nhà bếp như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng, máy hút mùi, máy rửa bát, bình đun nước... ngày càng trở nên thông minh hơn và nó thực sự tham gia vào cuộc cách mạng giải phóng sức lực của con người trong công việc làm bếp. Về tổng quan, các thiết bị này được tự động hoá ở mức cao, có các chế độ linh hoạt, có thể điều khiển từ xa và được trang bị cơ chế an toàn. Ví dụ như các loại bếp tự ngắt khi có dấu hiệu rò rỉ gas hay quá nhiệt gây cháy thức ăn, máy hút mùi có thể hẹn giờ tắt hoặc tự tắt khi quá trình nấu bếp kết thúc, tủ lạnh thông minh có khả năng nhận biết thực phẩm để đưa ra nhiệt độ phù hợp trong mỗi khoang chứa đồ... Có loại cân nhà bếp thông minh có thể cho thông số hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm và đưa ra thực đơn hợp lý cho bữa ăn... Các loại thiết bị này cũng thông minh ở cơ chế hoạt động giảm thiểu tiêu thụ năng lượng mà cho hiệu quả cao nhất.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin - viễn thông, rất nhiều loại thiết bị bếp được tích hợp điều khiển thông qua điện thoại thông minh, rất tiện dụng cho người sử dụng, dễ dàng kiểm soát tình trạng hoạt động của thiết bị bếp mà không phải đứng “canh” trong bếp.

Trên thế giới, đã có những nhà sản xuất đưa ra những sản phẩm nhà bếp thông minh gây  kinh ngạc cho người tiêu dùng như bàn cảm ứng, có thể tự hâm nóng thức ăn khi bị nguội; hay một loại lò nướng có thể phân biệt được nguyên liệu đầu vào để đưa ra nhiệt độ và thời gian hoạt động thích hợp. Có thể đến một lúc nào đó, việc nấu bếp quen thuộc của con người sẽ là cuộc trình diễn của các loại thiết bị thông minh.

Tuy nhiên, dù bếp thông minh đến mấy, thì cũng cần phải khẳng định rằng, để yếu tố thông minh được phát huy tối đa, thậm chí không gây khó chịu, phiền hà thì cũng cần đến vấn đề sử dụng thông minh của chính con người.