ĐỜI SỐNG

Bhutan dẫn đầu thế giới về giảm lượng khí thải carbon ra môi trường

Trung Tú • 02-12-2022 • Lượt xem: 1116
Bhutan dẫn đầu thế giới về giảm lượng khí thải carbon ra môi trường

Không chỉ được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Bhutan còn được đánh giá là một trong những nước luôn đề cao vấn đề bảo vệ môi trường, khi lượng khí thải carbon ở Bhutan luôn ở mức rất thấp.

Hiện nay các quốc gia trên thế giới đều “thải” ra môi trường một lượng CO2 rất lớn, đặc biệt là những nước có ngành công nghiệp phát triển. Khí CO2 sẽ gây ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, làm trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường.

Trong khi các quốc gia vẫn “thải” C02 ra môi trường thì Bhutan lại hoàn toàn trái ngược. Mỗi năm “đất nước hạnh phúc” này hấp thụ đến 6 triệu tấn carbon và chỉ thải ra môi trường khoảng 1,5 triệu tấn carbon. Bhutan, Panama, Suriname hiện là 3 quốc gia đứng đầu về bảo vệ môi trường khi hấp thụ rất nhiều khí thải nhà kính và lượng chất thải thải ra môi trường mỗi năm rất ít.

Nguyên nhân Bhutan có thể giảm lượng khí carbon thải ra môi trường?

Trước những hậu quả nặng nề của việc biến đổi khí hậu, các quốc gia hiện nay rất chú trọng đến việc bảo vệ môi trường. Trong khi các quốc gia vẫn “loay hoay” tìm cách giải quyết vấn đề giảm lượng khí thải trong công nghiệp thì Bhutan luôn tự hào là một trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về bảo vệ môi trường. Ở Bhutan, mức cân bằng carbon luôn ở mức âm.

Nhật báo Les Echos đã đưa ra lý giả về nguyên nhân dẫn đến sự thành công trong việc giảm lượng khí thải ra môi trường. Theo Les Echos, Bhutan chỉ là một quốc gia nhỏ nằm ở vùng núi, dân số chỉ khoảng 800.000 người lại không phải là đất nước công nghiệp nên không cần sử dụng quá nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, Bhutan còn sở hữu hệ thống thủy điện rất mạnh khi có sông, suối dày đặc. Bhutan đã tận dụng tối đa thủy điện để tạo ra năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện. Đây cũng là lý do mức carbon ở quốc gia này luôn ở mức âm.

Đưa ra những quy định để bảo vệ môi trường

Bhutan trong những năm qua cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sự biến đổi khí hậu như mùa đông tuyết đã rơi ít hơn, những con sông băng lớn đã bắt đầu tan chảy… Để bảo vệ môi trường trước những sự biến đổi khắc nghiệt này, Chính phủ Bhtuan đã quyết định tăng gấp 3 số tiền thuế đối với những du khách muốn đến Bhutan để du lịch. Thuế này được gọi là thuế “phát triển bền vừng”, mục đích tăng số tiền thuế là để du khách có ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường khi đến Bhutan.

Thực tế thì đây không phải là lần đầu tiên, Bhutan luôn có những quy định rất chặt chẽ về việc bảo vệ môi trường. Năm 1970, khi vị vua thứ 4 của đất nước Bhutan còn tại vị, ông đã đưa ra chính sách bảo vệ môi trường là cấm tất cả những hoạt động khai thác rừng để phục vụ mục đích thương mại. Đến năm 2008, Hiến pháp Bhutan yêu cầu người dân phải có nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phải luôn đảm bảo diện tích rừng bao phủ 60% diện tích đất nước. Hiện nay, Bhutan đã biết tận dụng sự tiến bộ của công nghệ trong việc bảo vệ môi trường như sử dụng vệ tinh và máy bay không người lái để bảo vệ rừng, ngăn chặn những hành vi khai thác bất hợp pháp.