ĐỜI SỐNG

Bí ẩn chưa có lời giải về tượng Nữ thần Tự do

Danh • 25-11-2018 • Lượt xem: 10632
Bí ẩn chưa có lời giải về tượng Nữ thần Tự do

Bức tượng Nữ thần Tự do là biểu tượng đã quá nổi tiếng của thành phố New York cũng như nước Mỹ. Tác phẩm của nhà điêu khắc người Pháp Frederic Auguste Bartholdi được lấy cảm hứng từ ai? cho đến nay vẫn là những tranh luận gay gắt trong giới chuyên gia.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, giới chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra kết luận người nào được nhà điêu khắc Bartholdi chọn làm nguyên mẫu để tạo ra biểu tượng của nước Mỹ. Nên nguyên mẫu tượng Nữ thần tự do vẫn là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Trong số những quan điểm về nguyên mẫu tượng Nữ thần tự do, đáng chú ý là quan điểm nhà điêu khắc Bartholdi tạo ra bức tượng dựa trên chân dung của “một phụ nữ nông dân Hồi giáo không che mặt” trước khi thay đổi bức tượng thành một nữ thần.

Cụ thể, Bartholdi ban đầu thiết kế bức tượng trên dành cho người Ai Cập. Vào thời điểm ấy, đa số người Ai Cập theo đạo Hồi. Do vậy, người ta suy đoán người phụ nữ mà Bartholdi muốn tạc tượng có khả năng là tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, về sau dự án xây dựng bức tượng trên cho Ai Cập bị hủy bỏ. Bartholdi sửa lại thiết kế bức tượng trên và cho ra đời tượng Nữ thần tự do - món quà Pháp dành tặng cho Mỹ.

Một số khác đưa ra nhận định Bartholdi lấy cảm hứng từ gương mặt của người mẹ - bà Charlotte để tạo ra tượng Nữ thần tự do. Thậm chí, có người đưa ra giả thuyết tượng Nữ thần Tự do được lấy nguyên mẫu từ nam giới chứ không phải phụ nữ. Theo giả thuyết này, gương mặt của bức tượng có nhiều nét nam tính. Người đàn ông được chọn làm nguyên mẫu cho bức tượng Nữ thần Tự do được cho là chính Bartholdi.

Trước những giả thuyết, nhận định trên, giới chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định ai mới là nguyên mẫu để Bartholdi tạo ra tượng Nữ thần Tự do.