ĐỜI SỐNG

Bí kíp nào để đàm phán lương khi tuyển dụng?

Trung Tú • 07-11-2022 • Lượt xem: 417
Bí kíp nào để đàm phán lương khi tuyển dụng?

Đàm phán lương là một kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn với và nhà tuyển dụng. Việc đàm phán lương phải thật khéo léo, tinh tế và quan trọng là phải chứng minh được với nhà tuyển dụng là mình xứng đáng nhận được mức lương đó. Để có thể chuẩn bị tốt cho buổi đàm phán lương, bạn hãy bỏ túi ngay những bí kíp dưới đây.

Tìm hiểu kỹ về công việc và mức lương tương ứng

Để có thể đàm phám lương hiệu quả với nhà tuyển dụng, bạn phải trang bị kỹ cho mình những kiến thức về công việc và cả thông tin cơ bản về công ty bạn chuẩn bị ứng tuyển. Việc chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và thật sự quan tâm đến công việc. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và sẽ là một lợi thế lớn trong việc đàm phán lương.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về mức thu nhập chung của ngành bằng cách hỏi những người thân, bạn bè làm cùng ngành để tránh trường hợp bạn đưa ra mức lương quá cao hay quá thấp khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng.

Đừng đề cập về mức lương trước nhà tuyển dụng

Trao đổi về mức lương là một phần thiết yếu trong bất kỳ cuộc phỏng vấn việc làm nào. Tuy vậy, bạn đừng nôn nóng mà đề cập mức lương với nhà tuyển dụng trước. Đây cũng là một mẹo nhỏ giúp bạn đàm phán lương hiệu quả đấy. Bạn không nên là người đề cập mức lương mà hãy để nhà tuyển dụng làm việc đó. Nếu bạn là người đặt câu hỏi về mức lương trước thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn coi trọng về mức thu nhập hơn là có thể cống hiến được gì cho công ty.

Nêu lên những điểm mạnh của bản thân

Để có thể nhận được một mức lương phù hợp, bạn hãy tập trung nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, những thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và là cơ hội lớn để bạn nhận được một mức lương hấp dẫn khi đàm phán lương.

Đừng 'thổi phồng' mình lên quá đà

Khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo sự chính xác về những thông tin bạn đưa ra. Nếu nhà tuyển dụng phát hiện những thông tin bạn đưa ra không chính xác thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội trúng tuyển của bạn vào vị trí công việc bạn mong muốn.

Thẳng thắn đề nghị mức lương mình mong muốn

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương bạn mong muốn, đừng ngại mà hãy thẳng thắn đưa ra con số bạn cảm thấy phù hợp. Đừng bao giờ trả lời với nhà tuyển dụng rằng “mức lương em nhận bao nhiêu cũng được”, “em chỉ muốn tập trung làm việc còn lương công ty trả bao nhiêu cũng được”. Cách trả lời như vậy sẽ làm cho nhà tuyển dụng không đánh giá cao bạn và cho rằng bạn là người thiếu tự tin trong công việc. 

Đừng nói về mức lương cũ

Bạn hãy nhớ đừng nhắc về mức lương cũ khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng vì việc này có thể làm bạn không nhận được mức lương như kỳ vọng. Thực tế thì các nhà tuyển dụng thường sẽ nghĩ ra hàng trăm lý do để trả mức lương thấp hơn hoặc bằng mức lương cũ.

Yêu cầu thêm các quyền lợi hợp lý

Sau khi đã hài lòng với mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thêm một số quyền lợi. Nếu công ty nhận thấy những quyền lợi đó phù hợp và cần thiết thì có thể sẽ đáp ứng cho bạn.

Đàm phán lương với nhà tuyển dụng là việc không hề dễ dàng tuy nhiên bạn chắc chắn sẽ nhận được một mức lương phù hợp nếu bạn thật sự có chuyên môn tốt và có sự chuẩn bĩ kỹ lưỡng trước khi đàm phán. Hãy thẳng thắn trao đổi với nhà tuyển dụng để nhận được mức lương và những quyền lợi tốt nhất.