ĐỜI SỐNG

Bí mật đằng sau món ăn đắt nhất Thế giới

Bá Phúc • 21-10-2023 • Lượt xem: 1529
Bí mật đằng sau món ăn đắt nhất Thế giới

Nhiều nhà hàng khi hỏi đến món ăn của giới thượng lưu là gì, đa số đều sẽ có câu trả lời chung là gan ngỗng. Đây được xem là loại thực phẩm có giá trị đắt đỏ nhất trong số các món ăn xa xỉ, sang chảnh với hương vị béo bùi đặc trung. Tuy nhiên, đằng sau sự sang chảnh, đắt tiền là những góc khuất mà không ai ngờ đến.

Quy trình đáng sợ của những trại sản xuất gan ngỗng

Theo một số người chuyên lấy gan ngỗng tại các cơ sở sản xuất cho biết, để có thể tìm được gan béo, còn thường được gọi với tên tiếng Pháp là Foie gras (có nghĩa là gan nhiễm mỡ), họ phải nuôi ngỗng theo đúng quy trình và sẽ lấy gan chúng khi đã đạt mức cân nặng mà quy định của cơ sở đưa ra. Cụ thể, người nuôi phải có nhiệm vụ nhét ống thông thức ăn vào cổ họng của chúng 3 lần với 2kg thực phẩm/ngày. Việc ép ăn này sẽ giúp gan ngỗng sưng lên gấp 10 lần so với kích thước bình thường. Tuy nhiên, việc thúc giục qua trình phồng gan ngoài việc gây cho ngỗng đi đứng khó khăn mà còn khiến chúng dễ căng thẳng, tấn công lẫn nhau như xé lông chẳng hạn.

Một phóng viên của tờ báo Newsweek cho biết, bản thân từng đến trại và chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất gan ngỗng. Người này chia sẻ, những con ngỗng bị nhốt trong những chiếc chuồng chật chội, không thể tự tắm hoặc chải lông và toàn thân bị bao phủ bởi phân trộn với dầu.

Bên cạnh đó, phóng viên nói thêm, có một số con ngỗng đi đứng khập khiễng do bị nhiễm trùng ở chân khi phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình cho ăn. Ngoài ra, chúng thường xuyên mắc nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến khác như tổn thương thực quản, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan, stress, gãy xương ức,... Nghiêm trọng hơn, một số con bị chết do viêm phổi vì nghẹn trong quá trình được truyền thức ăn vào miệng.

Theo một số nghiên cứu cho biết, những con ngỗng bị ép ăn lấy gan có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với đồng loại và thông thường những con đực sẽ được ưu tiên lấy gan hơn con cái, do chúng chỉ được nuôi nhằm phục vụ cho quá trình sinh sản. Do đó, khi hoàn thành xong nhiệm vụ, ngỗng cái sẽ bị ném vào máy xay để chế biến thành phân bón hoặc dùng làm thức ăn cho chó mèo.

Ngỗng bị đối xử tàn bạo tại các cơ sở chăn nuôi

Theo điều tra của PETA (New York, Mỹ) đã cho biết, nhiều công nhân tại các cở sở chăn nuôi đang ép ăn trung bình 500 con ngỗng trong 3 cữ/ ngày. Tốc độ này cho thấy sự tàn bạo của họ khi mà có rất nhiều con ngỗng chết do bị vỡ nội tạng khi bị ép ăn quá nhiều.

Một điều tra khác của PETA tại thung lũng Hudson cho biết, họ từng ghi nhận hàng nghìn con ngỗng bị nhồi nhét, khoảng hàng chục con trong một lồng nhỏ tại các trang trại chăn nuôi. 

Nhiều con ngỗng bị bức thực để cho ra món gan ngỗng ngon miệng, hiện hình thức này đều bị các nhà bảo vệ động vật lên án - Hình mình họa

Tương tự, tại một trang trại sản xuất gan ngỗng lớn nhất thế giới Rougie, PETA ghi nhận, những con ngỗng ở đây sẽ được xếp thành hàng trong lòng giống như quan tài sắt, chúng chỉ có thể chui đầu và cổ ra những cái lỗ nhỏ để người nuôi dễ dàng ép ăn. Ngoài việc đứng lên, nằm xuống hay quay ngang đầu, chúng không thể dang cánh hay một số các cử động sinh hoạt khác.

Với quy trình sản xuất gan ngỗng trái lương tâm, tiểu bang California (Mỹ) đã ban lệnh cấm các nhà hàng không được tiêu thụ gan ngỗng. Ngoài ra, một số nước khác cũng đã ra điều luật tương tự về hành vi nhập khẩu, sản xuất gan ngỗng như Đức, Na Uy, đặc biệt là Ấn Độ, vì theo họ đó là hành động vô nhân tính.