KHÁM PHÁ

Bí mật xác ướp thánh nữ nổi tiếng nhất thế giới

Theo quy định của Giáo hội Công giáo, những xác ướp tự nhiên hoặc người bất tử sẽ được phong thánh. Xác ướp Thánh Zita là một trong những trường hợp không phân hủy, nổi tiếng nhất thế giới.

Qua đời cách đầy vài thế kỷ nhưng thi hài Thánh Zita vẫn còn nguyên vẹn dù không trải qua quy trình ướp xác phức tạp.

Theo các tài liệu lịch sử, khi còn sống, Zita là một người giúp việc cho một gia đình Italy giàu có, làm việc chăm chỉ, sống ôn hòa và nhân hậu. Bà nhiều lần bị gia đình chủ bắt vì ăn cắp bánh mì để cho những người nghèo khổ. Sau 48 năm làm nghề giúp việc, Zita qua đời năm 1272 khi bà 60 tuổi.

Một giai thoại kể rằng, khi bà Zita qua đời thì chuông nhà thờ đột nhiên vang lên. Thi thể của bà Zita được khai quật vào năm 1580. Người ta không khỏi kinh ngạc khi thi hài của bà Zita không hề có dấu hiệu bị phân hủy dù hơn 300 năm đã qua.


 

Sau khi tiến hành một loạt các kiểm tra, các chuyên gia kết luận thi hài bà Zita không trải qua các bước phức tạp, mà được ướp tự nhiên một cách hoàn hảo. Chính vì điều này, Zita được phong thánh năm 1696.

 

Kể từ đó cho đến nay, thi hài nguyên vẹn của Thánh Zita được lưu giữ và bảo quản tại nhà thờ San Frediano ở Italy. Theo đó, công chúng có thể tới chiêm ngưỡng xác ướp tự nhiên của Thánh Zita.
 

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển