ĐỜI SỐNG

Bí quyết để người có EQ cao kiếm được nhiều tiền hơn

Nguyễn Hậu • 08-02-2023 • Lượt xem: 1424
Bí quyết để người có EQ cao kiếm được nhiều tiền hơn

Một nghiên cứu dài hạn gần đây cho thấy sinh viên tốt nghiệp đại học có EQ cao thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp của họ.

Tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là chỉ số cảm xúc (EQ) là hiểu và có thể làm việc tốt với người khác. Những người có chỉ số EQ cao kiếm được nhiều tiền hơn và thậm chí có thể có sức khỏe tâm lý tốt hơn. Đó là bởi vì kiểu người này rất giỏi trong việc xây dựng các mối quan hệ giữa các cá nhân và mạng lưới xã hội. EQ = bản thân + các mối quan hệ + môi trường.

Năm 1988, Daniel Goleman, một trong những cha đẻ của chỉ số EQ đã viết một bài báo trên tạp chí Harvard Business Review với tựa đề “Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo".

Đây từng là bài viết rất nổi tiếng của ông trong đó đưa ra những nhận định vô cùng chuẩn xác. Các nhà lãnh đạo tài ba đều có một điểm chung là họ đều có chỉ số EQ cao. Không chỉ cần IQ cao hay kỹ năng chuyên môn giỏi mà chỉ số cảm xúc EQ mới là một mắt xích quan trọng trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

Chỉ số trí tuệ IQ và chỉ số EQ

Một nghiên cứu của Đức được công bố trên tạp chí Hành vi tổ chức, đã kiểm tra một đặc điểm cụ thể trong EQ được gọi là “khả năng nhận biết cảm xúc”. Đây được cho là đặc điểm trung tâm thúc đẩy những nhân viên có EQ cao đạt được thành tích cao. Nhận biết cảm xúc là khả năng chú ý và hiểu trạng thái cảm xúc của người khác. 142 tình nguyện viên đã tham gia nghiên cứu này. Kết quả là những người có EQ cao kiếm được mức lương cao hơn dù là ông chủ hay công nhân.

Joseph Rode tại đại học Miami và các đồng nghiệp gần đây đã hoàn thành một nghiên cứu dài hạn về tác động của EQ tại nơi làm việc. Họ đã chọn 126 sinh viên năm cuối và năm cuối đại học ngay từ đầu. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ những người tham gia trong suốt 11 - 13 năm.

Chỉ số EQ cao đã mang lại cho những người lao động “vốn xã hội” để làm việc. Nó cũng cho phép họ hình thành các mạng xã hội mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chỉ số EQ cao khi nhận ra cảm xúc của người khác có thể điều chỉnh cảm xúc của chính họ tốt hơn để giao tiếp hiệu quả hơn.

Những người có chỉ số EQ cao có nhiều khả năng được người khác tin tưởng hơn và đề nghị giúp đỡ lại. Những người có chỉ số EQ cao có khả năng quản lý người khác, thuyết phục họ tốt hơn, linh hoạt khi tình huống thay đổi và do đó có thể phản ứng nhanh hơn.

Kết quả của tất cả những điều này là sinh viên đại học có chỉ số EQ cao có nhiều khả năng thăng tiến hơn trong sự nghiệp và kiếm được nhiều tiền hơn. Ngoài ra họ có những mối quan hệ bền chặt hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn, vì họ có một mạng lưới xã hội mạnh mẽ để dựa vào trong những thời điểm khó khăn.

Bí kíp để tăng chỉ số EQ

Theo Forbes, những người có chỉ số EQ cao kiếm được trung bình nhiều hơn 29.000 USD so với những người có chỉ số EQ thấp. Mỗi điểm EQ được thêm vào sẽ tăng lương thêm 1.300 đô la. Điều này luôn đúng bất kể ngành nghề, vị trí hay khu vực của một người trên thế giới. Vì vậy để người có EQ thấp kiếm được nhiều tiền hơn cần tăng chỉ số EQ lên cao bằng một số bí kíp sau đây.

Giao tiếp nơi công sở

Sử dụng phong cách giao tiếp quyết đoán

Những người thông minh về cảm xúc biết cách truyền đạt ý kiến ​​và nhu cầu của họ một cách trực tiếp trong khi vẫn tôn trọng người khác.

Đáp lại thay vì phản ứng trước xung đột

Trong các trường hợp xung đột, cảm xúc bộc phát và cảm giác tức giận là phổ biến. Người thông minh về mặt cảm xúc biết cách giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng. Họ không đưa ra những quyết định bốc đồng có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Họ hiểu rằng trong những thời điểm xung đột, mục tiêu là một giải pháp và họ đưa ra lựa chọn có ý thức để tập trung vào việc đảm bảo rằng hành động và lời nói của họ phù hợp với điều đó.

Sử dụng kỹ năng lắng nghe tích cực

Trong các cuộc trò chuyện, những người có trí tuệ cảm xúc lắng nghe để hiểu rõ. Họ đảm bảo rằng họ hiểu những gì đang được nói trước khi trả lời. Họ cũng chú ý đến các chi tiết phi ngôn ngữ như ngôn ngữ của một cuộc trò chuyện. 

Hãy có động lực

Những người thông minh về mặt cảm xúc là những người tự thúc đẩy bản thân và thái độ của họ thúc đẩy người khác. Họ luôn đặt mục tiêu và kiên cường khi đối mặt với thử thách.

Mục tiêu rõ ràng

Tập cách duy trì thái độ tích cực

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của thái độ của bạn. Một thái độ tiêu cực dễ dàng lây nhiễm sang người khác nếu một người cho phép điều đó. Những người thông minh về mặt cảm xúc biết mình cần phải làm gì để có một ngày tốt lành và một cái nhìn lạc quan. Họ tham gia cầu nguyện hoặc thiền định trong ngày hoặc giữ những lời trích dẫn tích cực trên bàn làm việc hoặc máy tính của họ hay có một bữa ăn ngon miệng.

Rèn luyện khả năng tự nhận thức

Những người thông minh về mặt cảm xúc là những người tự nhận thức và trực quan. Họ nhận thức được cảm xúc của chính mình và cách chúng có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Họ cũng nắm bắt cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của người khác và sử dụng thông tin đó để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

Tiếp nhận lời phê bình

Thay vì cảm thấy bị xúc phạm hoặc phòng thủ, những người có EQ cao sẽ dành một chút thời gian để hiểu lời phê bình đến từ đâu. Đôi khi lời phê bình không phải vì nhắm vào bạn mà vì bạn đang có những chỗ thiếu sót.

Đồng cảm với người khác

Những người thông minh về cảm xúc biết cách đồng cảm. Họ hiểu rằng sự đồng cảm là một đặc điểm thể hiện sức mạnh cảm xúc chứ không phải sự yếu đuối. Sự đồng cảm giúp họ liên hệ với những người khác ở cấp độ cơ bản của con người. Nó mở ra cơ hội cho sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa những người có quan điểm và hoàn cảnh khác nhau.

Sử dụng các kỹ năng lãnh đạo

Những người thông minh về cảm xúc có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc. Họ có tiêu chuẩn cao cho bản thân và làm gương cho người khác noi theo. Họ chủ động và có kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề tuyệt vời. Điều này cho phép đạt được mức hiệu suất cao hơn và năng suất hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Dễ gần và hòa đồng

Những người thông minh về mặt cảm xúc thường dễ gần. Họ mỉm cười và tỏa ra một sự hiện diện tích cực. Họ sử dụng các kỹ năng xã hội phù hợp dựa trên mối quan hệ của họ với bất kỳ ai xung quanh họ. Họ có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và biết cách giao tiếp rõ ràng, cho dù giao tiếp bằng lời nói hay phi ngôn ngữ.

Những người có chỉ số EQ thấp bằng cách áp dụng các bước này, bạn sẽ tiến rất gần đến việc nâng cao mức độ trí tuệ cảm xúc của mình.