ĐỜI SỐNG

Bí quyết dưỡng nhan của mỹ nhân xưa nhờ hoa đào

Tam Nguyên • 18-07-2022 • Lượt xem: 22466
Bí quyết dưỡng nhan của mỹ nhân xưa nhờ hoa đào

Đã bao giờ chị em tự hỏi: Những mỹ nhân thời xưa dùng cách nào để có được một nhan sắc đẹp tự nhiên “nghiêng nước nghiêng thành” không khi nào phai tàn? Liệu rằng họ có những bí quyết dưỡng nhan bí truyền nào hay không?

Phương thuốc bí truyền của Thái Bình công chúa

Nói đến mỹ nhân nhan sắc tuyệt thế sở hữu cơ thể trắng mịn như tuyết, dáng người uyển chuyển yêu kiều không thể không kể đến Thái Bình công chúa, hoàng nữ của Đường Cao Tông Lý Trị và Võ Tắc Thiên. Tuy cuộc đời đầy tham vọng ấy kết thúc trong cùng đường bi thảm, nhưng Thái Bình Công chúa vẫn sống trong nhân gian như là huyền thoại về một tuyệt thế giai nhân và bí quyết dưỡng nhan thần kỳ của mình.

Phương thuốc đó là dùng hoa đào hái vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, phơi khô tán bột – trộn đều với huyết gà ác lấy vào ngày mồng 7 tháng 7 âm lịch rồi thoa lên mặt và thân thể. Trong sách Tỏa Tủy lục từ thời đó còn ghi lại hiệu quả đến chỉ 2 – 3 ngày sau khi thoa mặt, khiến da dẻ tươi sáng tinh khiết, mặt mũi trắng hồng.

Y học ngày nay chỉ ra rằng huyết gà tốt, nhưng huyết gà ác (xương đen) còn tốt hơn, tác dụng rõ rệt hơn. Tuy nhiên, cái công đoạn lấy huyết gà, lại còn phải vào đúng ngày đúng tháng, không phải ai cũng dễ dàng làm được. Ngày nay, phương pháp này thường được các chuyên gia chăm sóc da nghiên cứu sử dụng và dựa vào loại da để có kết hợp thành phần khác nhau. Những người có làn da tính dầu thì có thể kết hợp hoa đào với sữa bò tươi, còn những người có làn da khô và trung bình thì có thể kết hợp với mật ong.

Hoa đào – bí quyết dưỡng nhan từ sách y cổ

Hoa đào hồng phơn phớt nở rợp trời khiến mùa xuân phương Đông trở nên kiều diễm, khác nào những khuôn mặt hồng hào tươi tắn của các nàng thiếu nữ – giai nhân. Từ xưa, trong văn hóa phương Đông, các loài hoa đã được trưng dụng làm đẹp cho không gian và là biểu tượng của người con gái. Muôn loài hoa khác như hoa hạnh, hoa lê, hoa sen, hoa cúc, hoa hồng… đều có tác dụng làm đẹp, nhưng hoa đầu tiên phải kể chính là hoa đào.

Tác dụng làm đẹp của hoa đào thì từ thời cổ đại đã được con người khám phá. Trong cuốn sách “Thần nông bản thảo kinh” có viết: hoa đào “làm cho da người có sắc tươi đẹp”, nói như ngày nay là có tác dụng làm đẹp, dưỡng da.  

Bài thuốc giảm béo, dưỡng trắng da

Cùng xu hướng dùng hoa đào trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, trong “Thiện kim yếu phương” của Tôn Tư Mạc thời nhà Đường có nêu ra phương thuốc chữa bệnh đau mình mẩy và thắt lưng, tức lấy hoa đào khi còn chúm chím sắp nở, đem phơi dưới bóng râm, dùng để sắc uống làm giảm béo và làm cho nước da mịn màng, trắng trẻo, hồng hào.

Ngoài ra, danh y Lý Thời Trân thời nhà Minh từng viết: hoa đào có tác dụng tẩu tiết hạ giáng, lợi đại tràng rất nhanh, dùng để chữa trị những chứng bệnh như người đang khỏe mạnh bị thủy ẩm thũng mãn, tích trệ, bế tắc đại tiểu tiện. Khi đó hãy uống nước hoa đào, vừa có công hiệu chữa trị bệnh, lại vô hại. Từ đó mà suy thì những người bị béo phì có thể dùng nó để giảm béo rất tốt (nhờ vào tác dụng dẫn hạ đàm thấp). Còn tác dụng làm sáng sủa rạng rỡ nét mặt, làm mịn màng, hồng hào da mặt thì lí do đơn giản là vì nó đã thúc đẩy chuyển hóa nhanh các tế bào da, làm cho da được bồi dưỡng tẩm bổ mà thôi.

Trị mụn cùng bột hoa đào

Trong “Thái bình thánh huệ phương” thời nhà Tống thì lại ghi chép về những bài thuốc chữa trị chứng bệnh nốt rám đen cũng như các nốt tàn nhang trên mặt. Họ dùng hoa đào lẫn với hoa mai, mỗi thứ lượng bằng nhau pha trong nước, sau đó dùng nước ấy để rửa mặt, có thể xóa bỏ dần được các vết và các nốt xám đen trên mặt và làm đẹp da mặt. Trong đó còn có thêm 1 đoạn ghi chép liên quan tới hoa đào, rằng: dùng hoa đào với hạt bí đao tán bột hòa đều với mật ong chữa mụn trứng cá.

Rượu hoa đào dưỡng nhan

Trong “Thiên kim dực phương” còn giới thiệu phương pháp dùng rượu hoa đào để làm đẹp. Cách làm là chọn khi hoa đào đương nụ, hái 250g, phơi khô trong bóng râm, kết hợp với 30g bạch chỉ, đem ngâm trong 1 lít rượu trắng trong 1 tháng, mỗi buổi tối uống 30ml, đồng thời lấy bông nhúng vào rượu xoa lên lòng bàn tay rồi mát-xa mặt.