ĐỜI SỐNG

Bí quyết tạo ấn tượng trong lần gặp đầu tiên

Vân My • 22-10-2022 • Lượt xem: 171
Bí quyết tạo ấn tượng trong lần gặp đầu tiên

Bạn có biết rằng chỉ một cái nhìn lướt qua khuôn mặt của một người là đủ để hình thành ấn tượng đầu tiên? Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ mất từ 33 – 100 mili giây để một người nào đó đưa ra nhận định về tính cách của bạn.

Khoảng thời gian ngắn như vậy rõ ràng là không đủ để đánh giá chính xác tính cách của một người. Nhưng việc chúng ta đưa ra giả định về một người nào đó khi chúng ta gặp họ lần đầu là hoàn toàn tự nhiên và bình thường.

Do đó, hãy sử dụng 9 bí quyết sau đây để tạo ấn tượng với người đối diện trong lần gặp mặt đầu tiên.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ. Giao tiếp bằng mắt được coi là thể hiện sự trung thực và sự tôn trọng với người đang trò chuyện. Duy trì giao tiếp bằng mắt cũng cho thấy rằng bạn đang chú ý đến người đối diện và lắng nghe những gì họ đang nói.

Cố gắng giao tiếp bằng mắt trước khi bắt đầu nói chuyện và hãy duy trì giao tiếp bằng mắt thường xuyên trong suốt cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa giao tiếp bằng mắt và nhìn chằm chằm vào ai đó.

Trong cuốn sách Làm thế nào để nói chuyện với bất kỳ ai, Leil Lowndes đề xuất cách kết hợp 60/40, với 60% giao tiếp bằng mắt là mục tiêu lý tưởng để thể hiện sự chú ý mà không gây hấn.

Cách ăn mặc

Những gì bạn mặc góp phần rất lớn vào ấn tượng đầu tiên. Caroline Dunn và Lucette Charette của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada phát hiện ra rằng “Mọi người bị ảnh hưởng bởi ngoại hình của bạn, cho dù họ có nhận ra điều đó hay không và họ có nghĩ rằng ngoại hình là quan trọng hay không”.

Tóm lại, những gì bạn mặc trên người trong lần gặp đầu tiên đều để lại “hậu quả”. Do đó, hãy đảm bảo rằng quần áo của bạn phù hợp với hoàn cảnh. Ăn mặc quá xuề xòa khi đi phỏng vấn xin việc có thể tạo ra ấn tượng rằng bạn không nghiêm túc với công việc.

Nụ cười

Một nụ cười chân thành khiến mọi người cảm thấy thoải mái và được chào đón. Một nụ cười chân thật đến từ đôi mắt của bạn sẽ tạo ấn tượng về sự tin tưởng và chân thành.

Hãy xác thực

Mọi người có thể nhanh chóng nhận ra sự thiếu chân thành, vì vậy bạn phải trả giá là chính mình. Thường xuyên lo lắng về việc bạn đang nói hay làm điều đúng thường cũng bị coi là thiếu chân thành.

Xác thực nghĩa là biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn và truyền đạt chúng một cách ân cần, tự nhiên.

Giao tiếp tốt

Một người giao tiếp giỏi lắng nghe nhiều hơn nói. Một hướng dẫn tốt cho điều này là chỉ nói một phần ba trong khi bạn lắng nghe người đối diện. Lắng nghe nhiều hơn cho thấy bạn đang chú ý và cho phép đối phương cảm thấy được lắng nghe.

Người sáng lập của First Impressions Ann Demarais đã chỉ ra, mọi người luôn nhớ rằng bạn đã khiến họ cảm thấy thế nào. Nếu bạn giao tiếp rõ ràng và lắng nghe tốt, mọi người sẽ thích những tương tác của họ với bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng của giao tiếp. Một số hướng dẫn cơ bản để có ngôn ngữ cơ thể tích cực là:

Đứng hoặc ngồi thẳng và ngẩng cao đầu. Bạn sẽ thể hiện mình thật thoải mái và tự tin.

Tránh khoanh tay hoặc chân. Điều này trong tiềm thức khiến bạn không thể tiếp xúc với người khác. Đưa tay ra để có một cái bắt tay tốt, chắc chắn, tự tin nhưng không quá chặt.

Hãy đồng cảm

Chú ý đến tình trạng cảm xúc của người mà bạn đang trò chuyện. Đồng cảm với ai đó có thể góp phần tạo nên một kết nối bền chặt. Nó chứng tỏ rằng bạn hiểu họ về mặt tình cảm.

Hành động một cách tự tin

Hành động tự tin, ngay cả khi bạn không cảm thấy ngại ngùng. Điều này sẽ tạo ra ấn tượng về sự tự tin của bạn trước người đối diện. Vẻ ngoài tự tin này sẽ góp phần tạo nên ấn tượng ban đầu tốt hơn.

Thực hiện nghiên cứu của bạn và chuẩn bị sẵn sàng

Thực hiện một số nghiên cứu cơ bản có thể giúp bạn hiểu bối cảnh và môi trường mà bạn sẽ ở. Điều này có thể giúp bạn ăn mặc phù hợp và hướng dẫn bạn đến hình thức ngôn ngữ phù hợp. Bạn cũng có thể khám phá thông tin về những người khác để có thể sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện với họ.

Chuẩn bị trước sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn và cũng thể hiện rằng bạn là người quan tâm và tập trung.

Theo Betterup