ĐỜI SỐNG

Biến thể mới và nguy cơ tăng tái nhiễm ở những người từng mắc Covid-19

Lan Hương • 02-08-2022 • Lượt xem: 272
Biến thể mới và nguy cơ tăng tái nhiễm ở những người từng mắc Covid-19

Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy, những biến thể phụ Covid-19 mới nhất có thể lẩn tránh được hệ miễn dịch, gây tái nhiễm và bùng dịch trở lại trong cộng đồng.

Hiện nay, Covid-19 đã xuất hiện rất nhiều biến thể khác với loại virus được tìm thấy lần đầu tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào năm 2019. Những biến thể này được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Brazil… Đến nay có 5 biến thể đáng lưu ý gồm Delta, Alpha, Gamma, Beta và mới nhất đang được quan tâm hiện nay là Omicron .

Biến thể Omicron phiên bản đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi vào tháng 11/2021, sau đó liên tục xuất hiện nhiều biến thể phụ và phổ biến nhất hiện nay bao gồm BA.2, BA.4 và BA.5. Trong đó BA.4 và BA.5 hiện tại đang là loại biến thể có nguy cơ gia tăng dịch bệnh trên toàn cầu.

Các biến thể mới có nguy cơ tăng tái nhiễm và lây lan Covid-19 ở nhiều nơi

Theo nhóm chuyên gia nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature cho biết, những người đã được tiêm chủng hoặc các bệnh nhân mắc Omicron biến chủng cũ đã có miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 ban đầu. Tuy nhiên họ vẫn có thể bị tái nhiễm Covid, bởi các biến thể mới mang đột biến và chúng có thể né được các kháng thể, kể cả khi nhiều người đã được tiêm mũi vacxin tăng cường.

Tại Mỹ, hiện nay đa số bệnh nhân mắc Covid là do biến thể Omicron BA.2.12.1. Trong đó những người mắc Covid-19 do Omicron BA.4 và BA.5 chiếm hơn 52% số ca mắc mới. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các biến thể mới này có chứa những đột biến không tìm thấy trong phiên bản Omicron BA.2 và BA.1.  

Ở các nước Nam Phi, Mỹ và nhiều quốc gia khác, tình hình số ca mắc mới cũng như số ca tử vong do Covid đang có trạng thái tăng giảm thất thường chưa ổn định và có xu hướng gia tăng khi có sự lưu hành của biến thể BA.4, BA.5. Do miễn dịch có được khi tiêm vacxin hoặc sau khi nhiễm chưa ổn định lâu dài và có thể giảm dần theo thời gian.

Với tình hình giao thương tấp nập trên khắp các quốc gia trên thế giới, việc biến thể với của SARS-CoV- 2 xâm nhập vào Việt Nam là không thể nào tránh khỏi.

Theo Bộ Y Tế cho biết, với diễn biến phức tạp của dịch Covid do biến thể mới, Việt Nam cơ bản đang kiểm soát dịch bệnh ổn định trên toàn quốc, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ BA.4 và BA.5 trong cộng đồng. Biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với các chủng cũ. Do đó có rất nhiều dự báo nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng từ các biến thể mới này.

Các triệu chứng mới ghi nhận ở những người nhiễm biến thể phụ BA.5

Theo đại diện viện Pasteur TP.HCM cho hay, Omicron BA.4 và BA.5 có khả năng đề kháng với kháng thể vacxin cao gấp 4 - 5 lần so với biến thể cũ. Các biến thể mới này có khả năng lấn át biến thể cũ, và nguy cơ gia tăng bùng phát dịch bệnh trở lại là có thể nếu không phòng chống dịch một cách quyết liệt.

Omicron BA.4 và BA.5 có thể lẩn trốn hệ miễn dịch, vì thế chúng có khả năng lây lan nhanh và có nguy cơ chiếm ưu thế. Một số triệu chứng điển hình khi mắc Omicron bao gồm ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi… và đổ mồ hôi đêm là một trong các triệu chứng phổ biến mới được ghi nhận của BA.5. Người bệnh sẽ có các đợt đổ mồ hôi ban đêm lặp đi lặp lại khi ngủ, mồ hôi có thể thấm ướt quần áo hoặc giường nệm.

Tất nhiên không thể loại trừ các trường hợp đổ mồ hôi do mắc các rối loại như cường giáp, mãn kinh, người mắc ung thư, bệnh bạch cầu, lo lắng quá mức… Vì thế nếu gặp tình trạng đổ mồ hôi đêm, các vấn đề về tiêu hóa cùng với việc xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh Covid-19, người bệnh cần theo dõi, test nhanh hoặc đến cơ sở y tế để kiểm tra, rất có thể đây là các dấu hiệu của biến chủng Omicron mới BA.5.

Vacxin vẫn là một trong những biện pháp chiến lược hàng đầu

Các chuyên gia cho biết, ai cũng có thể nhiễm và tái nhiễm Covid, thậm chí là tái nhiễm nhiều lần nếu không tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc phòng ngừa dịch bệnh.

Tại các quốc gia đang được khuyến cáo về việc ứng phó với với các biến thể bằng việc tiêm vacxin tăng cường và mũi nhắc lại cho các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh.

Theo thứ trưởng Bộ Y Tế, tiêm vacxin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất và mang ý nghĩa chiến lược trong phòng chống dịch. Đặc biệt các mũi 3, mũi 4 là các mũi tiêm tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các biến thể Omicron và giảm nguy cơ tiến triển nặng khi mắc bệnh.

Bên cạnh đó, cần tăng cường miễn dịch bằng các bài tập thể lực rèn luyện sức khỏe phù hợp từng người, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ nguyên tắc 5k, tránh chủ quan với dịch bệnh và thăm khám y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh để được điều trị kịp thời.