KHÁM PHÁ

Biệt thự du lịch sẽ được xếp hạng theo tiêu chuẩn sao

Tự Phong • 10-05-2021 • Lượt xem: 200
Biệt thự du lịch sẽ được xếp hạng theo tiêu chuẩn sao

Với việc công bố xếp hạng biệt thự du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn sao sẽ làm cho ngành du lịch từng bước chuyên nghiệp hơn, đặc biệt, đây là cơ sở để các công ty có những kế hoạch marketing phù hợp còn khách du lịch có những lựa cho thích hợp hơn trong tương lai.

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 875/QĐ-BKHCN công bố tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch (TCVN 7795:2021). Theo đó, tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch (TCVN 7795:2021) do Tổng cục Du lịch biên soạn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn này qui định các yêu cầu đối với việc xếp hạng biệt thự du lịch và không áp dụng để xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch khác. Tiêu chuẩn này cũng có thể được tham khảo khi thiết kế xây dựng mới, cải tạo nâng cấp biệt thự du lịch.

Căn cứ mức độ đáp ứng các tiêu chí chất lượng, biệt thự du lịch được xếp 5 hạng từ 01 đến 05 sao.

Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng biệt thự du lịch cũng đặt ra những yêu cầu chung để xếp hạng biệt thự du lịch như:

Yêu cầu về vị trí, kiến trúc phải được tiếp cận thuận lợi; Môi trường vệ sinh, an toàn; Vật liệu xây dựng chất lượng tốt; có sân vườn; cây xanh ở nơi công cộng; diện tích sân vườn, cây xanh, cảnh quan, giao thông, công trình phụ trợ ngoài nhà (nếu có) đạt tối thiểu 40% diện tích khuôn viên đất xây dựng biệt thự; đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng...

Trang thiết bị tiện nghi, tiện nghi các khu vực, dịch vụ đảm bảo đầy đủ, hoạt động tốt, chất lượng phù hợp với từng hạng; hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo yêu cầu từng khu vực, cung cấp điện 24/24 h, có hệ thống điện dự phòng và hệ thống đèn tích điện; hệ thống nước cung cấp đủ nước sạch và nước cho chữa cháy 24/24h. Có hệ thống nước dự phòng có thể cung cấp nước sạch trong ít nhất 12 giờ trong trường hợp thiếu nước...

Yêu cầu về dịch vụ của biệt thự du lịch, phải đáp ứng về số lượng, chất lượng dịch vụ và mức độ phục vụ phù hợp với từng hạng biệt thự tương ứng.

Yêu cầu đối với người quản lý và nhân viên phục vụ: được đào tạo hoặc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin phù hợp với vị trí công việc và hạng biệt thự hoặc cụm biệt thự...

Yêu cầu về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ: thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Ngoài các yêu cầu chung, tiêu chuẩn xếp hạng biệt thự du lịch còn đặt ra những yêu cầu riêng đối với từng hạng biệt thự khác nhau.