ĐỜI SỐNG

Bình Dương công bố thành phố thứ tư trực thuộc tỉnh

Phan Minh Nhân • 13-04-2023 • Lượt xem: 187
Bình Dương công bố thành phố thứ tư trực thuộc tỉnh

Cùng với thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên chính thức trở thành thành phố thứ tư trực thuộc tỉnh Bình Dương với quy mô 12 xã, phường và 466.000 người.

Sáng ngày 12/4,  Tân Uyên tổ chức lễ công bố về việc thành lập thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi,... và nhiều đồng chí đại biểu khác. 

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của toàn thể lãnh đạo và người dân Tân Uyên trong khoảng thời gian vừa qua. Và thành quả cho sự nỗ lực đó chính là việc trao Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lập thành phố mới cho UBND TP Tân Uyên.

Tân Uyên nằm ở phía đông nam tỉnh Bình Dương, rộng 192 km2, giáp ba thành phố là Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, huyện Bắc Tân Uyên và tỉnh Đồng Nai. Được biết nơi đây có 6 cụm, khu công nghiệp với 1.866 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đăng ký hơn 32.560 tỷ đồng; 637 doanh nghiệp nước ngoài, tổng vốn đăng ký gần 5,3 tỷ USD như: Việt Nam - Singapore (Vsip) 2 mở rộng, Nam Tân Uyên...

Hơn 10 năm qua, nơi đây đều phát triển nhanh và mức tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm đều đạt 13%/ năm. Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 90% cơ cấu nền kinh tế, thu ngân sách khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, với những yếu tố trên, Tân Uyên được đánh giá là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội và đô thị hóa của Bình Dương phát triển. 

Do đó, việc công nhận Tân Uyên là thành phố trực thuộc Bình Dương là một sự công nhận kịp thời cũng như khuyến khích thành phố phát triển hơn nữa trong tương lai với những thế mạnh sẵn có của mình.  

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tân Uyên quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục quán triệt nghiêm túc, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chính phủ và các cơ quan Nhà nước.

Bên cạnh đó, thành phố Tân Uyên còn cần phải khẩn trương ổn định bộ máy điều hành các cấp, ổn định đời sống nhân dân và tiếp thu kịp thời các giải pháp, đưa ra những kế hoạch trong tương lai nhằm mục tiêu xây dựng thành phố phát triển mạnh mẽ hơn. 

“Tôi mong rằng chính quyền, nhân dân thành phố trẻ Tân Uyên sẽ nỗ lực hơn nữa để chung tay xây dựng địa phương phát triển xứng tầm trong giai đoạn mới", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chia sẻ.