ĐỜI SỐNG

Bộ Công an sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú hộ chiếu từ ngày 15.9

DDVN • 13-09-2022 • Lượt xem: 214
Bộ Công an sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú hộ chiếu từ ngày 15.9

Bộ Công an vừa chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ ngày 15.9 tới.

Tối 12.9, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết Bộ Công an vừa chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam. Việc này sẽ được thực hiện từ ngày 15.9 tới.

Bộ Công an cũng có công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam in thông tin nơi sinh vào phần bị chú của hộ chiếu.

Đồng thời, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về việc đưa mục nơi sinh vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp..

Trước đó, một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin “nơi sinh” của công dân. 

Mới đây, Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết từ ngày 3.10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn. Những người không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh các nước, A08 sẽ in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị. Việc bổ sung này hoàn toàn miễn phí.

Theo P.V/1thegioi.vn