ĐỜI SỐNG

Bố mẹ nên làm gì để giúp con ngủ ngon?

Trần Thị Kim Thanh • 01-11-2017 • Lượt xem: 7277
Bố mẹ nên làm gì để giúp con ngủ ngon?

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các bé. Một giấc ngủ ngon, ngủ sâu sẽ giúp các con vui vẻ, năng động trong ngày mới. Nhưng thật khó để các bé có thể tự dỗ mình đi vào giấc ngủ mà không quấy khóc. Vậy, bố mẹ nên làm gì để giúp các con lúc này?

Với các bé dưới 2 tuổi, bố mẹ có thể cho bé vui chơi nhẹ nhàng thoải mái trước giờ đi ngủ. Nhưng nên có một khung giờ nhất định để tạo thói quen đi ngủ đúng giờ cho trẻ. Vào khung giờ này, mẹ có thể hát ru một vài giai điệu quen thuộc. Những âm thanh dễ chịu sẽ đưa bé vào giấc ngủ nhanh chóng. Đồng thời, lặp lại việc hát ru nhiều lần sẽ là một tín hiệu giúp bé nhận ra: “Khi mẹ hát ru cũng là lúc mình phải nhắm mắt ngủ rồi”.

Những âm thanh dễ chịu sẽ đưa bé vào giấc ngủ nhanh chóng – Hình minh họa

Đối với các bé lớn hơn, nhiều chuyên gia tâm lý khuyên rằng bố mẹ hãy dành thời gian đọc truyện cho bé trước lúc đi ngủ. Tùy theo độ tuổi, bố mẹ có thể lựa chọn những sách truyện khác nhau. Việc đọc truyện cho trẻ có rất nhiều lợi ích. Trước hết, đó là khoảng thời gian bố mẹ đặc biệt dành riêng cho con. Chỉ cần 10 đến 15 phút mỗi tối, bố mẹ đã cùng bé tạo nên những kỷ niệm ấm áp, giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Bố mẹ đọc truyện cho con sẽ tạo được sự gắn kết tình cảm gia đình – Hình minh họa

Bên cạnh đó, việc đọc truyện sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng và chú trọng nhiều hơn đến cảm xúc của bé. Ngoài ra, những câu chuyện nhẹ nhàng, bay bổng sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon. Từ việc đọc truyện cho trẻ trước khi đi ngủ, bố mẹ sẽ dễ dàng hình thành cho trẻ thói quen đọc sách sau này.

Việc đọc truyện sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng và chú trọng nhiều hơn đến cảm xúc của bé – Hình minh họa

Để giúp con ngủ ngon, bố mẹ có nhiều cách hỗ trợ khác nhau. Nhưng đừng nên để trẻ xem ti vi, hoặc chơi các thiết bị điện tử trước lúc đi ngủ. Việc ăn quá no hay hoạt động quá mạnh cũng không được khuyến khích. Bởi tất cả những hoạt động này rất khó có thể giúp trẻ có được giấc ngủ ngon.

Tag: