GIẢI TRÍ

Bộ trang phục 'Chiếu Cà Mau' gây nhiều tranh cãi?

Hoài Nhung • 16-06-2022 • Lượt xem: 399
Bộ trang phục 'Chiếu Cà Mau' gây nhiều tranh cãi?

Chiến thắng giải National Custume, bộ trang phục Chiếu Cà Mau được đánh giá cao về ý tưởng độc đáo, ấn tượng song cũng gây ra nhiều tranh cãi vì một yếu tố nhạy cảm.

Tối 14/6, đêm trình diễn Trang phục dân tộc thuộc khuôn khổ Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về bộ trang phục "Chiếu Cà Mau" của Nguyễn Quốc Việt - sinh viên đến từ Đại học Tôn Đức Thắng và phần trình diễn của người đẹp Nguyễn Võ Ngọc Anh.

Theo chia sẻ của tác giả, Chiếu Cà Mau được lấy cảm hứng từ nghề làm chiếu truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bộ trang phục được thiết kế tỉ mỉ thành chiếc áo dài với phần khung phía sau hoành tráng. Đây gần như là trang phục đầu tiên từ chất liệu chiếu cói được "hiện thực hóa" một cách sống động và tinh xảo.


Chiếu Cà Mau giành chiến thắng trong phần thi Trang phục dân tộc tại Miss Universe Vietnam 2022.

Sau khi công bố "Chiếu Cà Mau" chính thức trở thành Quốc phục cho Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam dự thi quốc tế, tác phẩm này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tác phẩm nhận được những lời khen dành cho ý tưởng sáng tạo và cách sử dụng chất liệu khéo léo của tác giả khi "dám" sử dụng một chất liệu thô, cứng và hoàn toàn dân dã vào để tạo nên trang phục với đường cắt cúp tinh tế, tôn vinh đường cong của phụ nữ.


Không ít khán giả dành lời khen ngợi cho độ tỉ mỉ, sáng tạo của tác giả khi mang đến bộ trang phục độc đáo, mới lạ song vẫn giữ được vẻ đẹp văn hóa.

Một tài khoản khen ngợi: "Ban đầu mình cũng e ngại vì sợ chất liệu sẽ cứng, thô, không được mềm mại như bản vẽ. Nhưng xem thực tế thì có lẽ đây là bộ trang phục chỉn chu, bám sát bản vẽ nhất trong các thiết kế, ủng hộ Chiếu Cà Mau thắng giải". Người xem khác hào hứng: "Tác giả thật thông minh, xử lý chất liệu khéo léo quá".

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nhận định trang phục cồng kềnh, nặng nề, gây khó khăn khi trình diễn, lại còn che gần như hết vóc dáng quyến rũ của thí sinh. Thậm chí nhiều người cho rằng bộ trang phục không phù hợp với ý nghĩa tâm linh và không tôn vinh văn hóa một cách trọn vẹn vì dân gian quan niệm "người sống không ai đắp chiếu". Từ đây tạo ra sự e ngại rằng trang phục "đắp chiếu" trở thành điềm không lành đối với đại diện sắp tới của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.


Bộ trang phục Chiếu Cà Mau gây nhiều tranh cãi vì yếu tố nhạy cảm.

Một tài khoản bình luận: "Không phải cứ cái gì truyền thống là mang đắp lên người được đâu, nhất là đắp chiếu...". Người xem khác bày tỏ: "Hồi nhỏ mình được dạy không nên đắp chiếu lên người vì chẳng lành". "Hồi nhỏ mình được dạy không nên đắp chiếu lên người vì chẳng lành" - một khán giả khác viết. 

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng còn cho rằng nhà thiết kế nên tìm hiểu sâu xa hơn về đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt trước khi muốn mang nó đi quảng bá đến bạn bè thế giới.