ĐỜI SỐNG

Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS? 

Hoài Nhung • 18-01-2024 • Lượt xem: 694
Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS? 

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) sẽ không còn ghi xếp loại giỏi, khá hay trung bình như những năm trước. 

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 31//2023/TT-BGDĐT về quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS. Cụ thể, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp ở bậc học này sau khi hoàn thành xong chương trình học tập lớp 9, đồng thời không nghỉ học quá 45 buổi/năm. Trường hợp học sinh nghỉ quá số buổi quy định sẽ được học lại lớp chính và nghỉ học quá 45 buổi trong năm học lớp 9 được học lại lớp 9 và được công nhận hoàn thành chương trình THCS theo quy định. Bên cạnh đó, quy chế này đã bỏ điều khoản về xếp loại tốt nghiệp giỏi, khá, trung bình như quy định cũ (năm 2006). Theo đó, Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2, áp dụng với học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2024-2025.


Bằng tốt nghiệp THCS sẽ không còn ghi xếp loại giỏi, khá, trung bình từ năm 2024. 

Thêm vào đó, Bộ cũng tăng số lần xét tốt nghiệp trong một năm. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thành sẽ quyết định số lần xét tốt nghiệp của địa phương, nhưng không quá hai lần một năm. Trong đó, lần thứ nhất phải thực hiện ngay sau kết thúc năm học, lần hai (nếu có) phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới. Các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ít nhất 1 lần ngay sau khi kết thúc năm học. Hiện nay, tốt nghiệp THCS là tiêu chí bắt buộc để học sinh dự thi vào lớp 10 THPT. Theo nhiều giáo viên, các tỉnh, thành xét tuyển lớp 10 công lập theo điểm thi hoặc điểm học bạ nên xếp loại ghi trên bằng tốt nghiệp THCS không cần thiết.


Ngay sau khi Thông tư ban hành, dư luận xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều. Một số phụ huynh cho rằng việc bỏ xếp loại là hợp lý, tránh gây áp lực cho các em học sinh. Một số khác cho rằng học sinh sẽ giảm động lực học tập khi không còn phân loại giỏi, khá, trung bình. Khi đó, các em chỉ cần cố gắng để đạt mức độ đủ xét tốt nghiệp là xong. 

Về quy trình xét tốt nghiệp THCS, trưởng Phòng GDĐT thành lập Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp của mỗi trường, gồm: Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, đại diện Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hoặc Tổng phụ trách Đội. Thành viên của hội đồng có ít nhất 7 người, phải là số lẻ. Hội đồng sẽ kiểm tra hồ sơ học sinh, lập danh sách những em đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và phê duyệt. Dựa vào danh sách này, Phòng GDĐT ra quyết định công nhận tốt nghiệp THCS và cấp bằng cho học sinh.