ĐỜI SỐNG

Bói đề, đoán đề trước kỳ thi vào lớp 10 tràn lan trên mạng xã hội

Bá Phúc • 04-06-2023 • Lượt xem: 10063
Bói đề, đoán đề trước kỳ thi vào lớp 10 tràn lan trên mạng xã hội

Trước kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM vào ngày 6 và 7/6 sắp tới, mạng xã hội đã xuất hiện tràn lan những bài đăng về bói đề, đoán đề.

Mới đây, một diễn đàn học sinh TP.HCM có đăng nhiều bài viết có tiêu đề như: “Do nhiều học sinh yêu cầu nhờ đoán đề nên thứ bảy tuần này thầy sẽ up phần dự đoán đề tuyển sinh môn văn, các bạn học sinh lớp 9 yên tâm” hay: “Thứ hai, thầy đoán đề thi tuyển sinh lớp 10 cho 2k8”. Những bài viết trên hiện đang thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, một số thành viên trong diễn đàn đăng bài viết phân tích về nhiều khía cạnh như: nền tảng mạng xã hội, yếu tố tâm linh và quy luật,… Và đoán chắc chắn đề thi tuyển năm nay sẽ rơi những tác phẩm truyện ngắn lấy chủ đề là hình ảnh người lính trong chiến tranh; Vẻ đẹp của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; Hình ảnh người phụ nữ. Ngoài ra, trong diễn đàn còn có những “thầy bói đề” nhằm giúp sĩ tử tránh bị tủ đè nên gợi ý thêm các tác phẩm như: Bếp lửa, Đoàn thuyền đánh cá, Lặng lẽ Sapa, ….

Nhiều tiêu đề bài viết đoán đề, bói đề tràn lan trên các diễn đàn mạng xã hội.

Tiếp nhận thông tin trên, tổ trưởng tổ ngữ văn trường THCS Nguyễn Du (Q.1), thầy Võ Kim Bảo lưu ý học sinh không nên tin vào những bài viết bói đề, đoán đề đang tràn lan trên mạng, bởi nhiều năm nay Sở GD - ĐT TP.HCM đã có lối định hướng mở trong cách ra đề. Do đó, nếu học sinh học tủ thì sẽ không thể làm được bài thi, bởi các tác phẩm được bói đề, đoán đề thì thường sẽ bị loại trừ trong kỳ thi tuyển sinh. Mặc khác, Sở GD - ĐT đang xem xét lại hệ thống nội dung trọng tâm của chủ đề tác phẩm cũng như kỹ năng làm bài của các em để làm tiêu chí tuyển sinh cho năm nay.

Chuyên viên phụ trách môn Ngữ văn của Sở GD - ĐT, Thạc sĩ Trần Tiến Thành cho biết, hiện trạng bói đề, đoán đề đang gây ảnh hưởng xấu trong quá trình ôn tập đối với học sinh. Nhiều em nghĩ rằng năm trước Sở đã ra tác phẩm này, thì năm nay sẽ không ra nữa. Tuy nhiên, ông Thành nhấn mạnh nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9. Do đó, đề có thể ra bất cứ tác phẩm và một số khía cạnh nào đó, nên học sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng cũng như tích lũy kiến thức để thực hiện tốt các yêu cầu của đề.

Sở GD - ĐT TP.HCM khuyên học sinh nên tự ôn luyện kiến thức và không nên tin vào bói đề, đoán đề.

Giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), cô Phạm Thanh Xuân chia sẻ, trong giai đoạn này, học sinh cần tập trung ôn luyện, xem lại hệ thống bài giảng, đề cương, viết lại các ý chính để ghi nhớ kiến thức và tuyệt đối không nên trông chờ vào may rủi. Ngoài ra, học sinh cần luyện tập thêm kỹ năng phân tích, suy luận đề bởi đề thi sẽ có tính xâu chuỗi xuyên suốt từ đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. 

Bạn T.A.P chia sẻ, các bạn học sinh nên học hết các kiến thức văn học lớp 9, đừng tự ý đoán đề bởi Sở GD - ĐT sẽ ra đề theo hướng mở như sự lạc quan, niềm tin, trải nghiệm chứ không cho ra một đề cụ thể về người lính hay tuổi trẻ. Theo bạn P, hướng đề mở của Sở sẽ giúp học sinh có thể sáng tạo cũng như giảm bớt phần học tủ từ các bài đăng trên diễn đàn.

 Hình ảnh: Internet