GIẢI TRÍ

BTV - Á hậu Thụy Vân: 'Thành công không đến dễ dàng'

Anh Châu • 21-06-2019 • Lượt xem: 1487
BTV - Á hậu Thụy Vân: 'Thành công không đến dễ dàng'

Bộc bạch với Duyendangvietnam.net.vn, nàng Á hậu xinh đẹp cho biết, dù có 13 năm gắn bó với công việc biên tập viên và dẫn dắt chương trình, nhưng cô vẫn vẫn chưa bao giờ bao giờ ngừng học hỏi.

Thụy Vân ngoài hình ảnh của một Á hậu, cô còn được biết đến với vai trò là Biên tập viên và dẫn dắt chương trình tại đài truyền hình Việt Nam. Và nhân nngày Cách mạng Báo chí Việt Nam (21/6), người đẹp đã có những chia sẻ  rất đặc biệt với Duyendangvietnam.net.vn xoay quanh chuyện làm nghề, cùng những cảm nhận với góc nhìn người làm báo.

Biên tập viên - một nghề đầy thử thách, áp lực nhưng rất thú vị

- Thời gian qua, Thụy Vân nhận được rất nhiều nhận xét tích cực khi đảm nhận vai trò BTV - MC các chương trình thời sự, chính luận của đài truyền hình Việt Nam. Chị có cảm xúc như thế nào khi nhận được những lời khen ngợi dành cho mình?

Với Thụy Vân đó là niềm hạnh phúc và cũng là sự thở phào sau hành trình 13 năm gắn bó với đài truyền hình Việt Nam. Dù đã là một gương mặt quen thuộc nhưng việc nhận những lời nhận xét tích cực của mọi người là động lực rất lớn để tôi tiếp tục trên con đường vốn dĩ rất áp lực này. Nói thở phào vì thực sự nó giúp cho tôi tin tưởng con đường mình đã lựa chọn.

- Không chỉ có dẫn những chương trình về thời sự, chính luận, không ít lần thấy chị "cầm trịch" các chương trình về khởi nghiệp, tài chính, kinh tế. Sự chuyển hướng dẫn dắt ở nhiều lĩnh vực có làm chị cảm thấy khó khăn?

Với tôi sự chuyển hướng đó lại mang đến cho mình những thử thách cực kỳ thú vị khi làm nghề. Bởi Thụy Vân từng tốt nghiệp Đại học Ngọc Thương, lại có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, cộng thêm sự hứng thú về những câu chuyện kinh tế hiện đại. Nên khi được tiếp cận với những chương trình mới, tôi cảm thấy mình học thêm về lý thuyết và được tiếp cận nhiều hơn với thực tế. 


BTV -  Á hậu Thụy Vân trên sóng truyền hình quốc gia

Bản thân tôi cũng thấy may mắn khi được trải nghiệm dẫn dắt ở nhiều chương trình, được đánh giá là MC khá đa-di-năng trong nhiều lĩnh vực. Vừa giải trí, chính luận, văn hóa - xã hội, kinh tế,… nhưng ở mỗi vai trò, Thụy Vân luôn rất nghiêm túc để làm tốt.

- Ngoài việc có kiến thức về kinh tế và quản trị kinh doanh, việc làm biên tập viên – MC cũng cần đòi hỏi rất nhiều chuyên môn báo chí, biên tập nội dung, dẫn dắt,... Thụy Vân đã học tập và rèn luyện những kỹ năng này ra sao?

Nói thật, mọi thứ đều được rèn rũa từ thực tế và kinh nghiệm. Không phải bất cứ chương trình nào mình bắt tay vào cũng thành công ngay. Để đạt được thành công không bao giờ là điều dễ dàng, tất cả đòi hỏi sự nghiên cứu, tham khảo và học hỏi thật sự nghiêm túc. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương nhưng lại làm truyền hình nên khi có những khóa học đào tạo ở cơ quan tôi đều cố gắng xin đi học. Mình còn học tập từ các chương trình truyền hình của các đài nổi tiếng trên thế giới. Tìm hiểu xem và giải đáp vì sao chương trình của họ thành công, vì sao những người dẫn chương trình lại nổi tiếng trên thế giới đến vậy. Và tất nhiên “năng nhặt chặt bị”, mình cũng thu nhận và tích lũy được một số “vốn” kha khá để làm một biên tập viên truyền hình. Dẫu vậy, tôi vẫn chưa bao giờ bao giờ ngừng học hỏi.

Vẻ đẹp ngoại hình là một lợi thế 

- Ai là người truyền lửa, tiếp thêm những động lực để chị tự tin khi làm việc ở lĩnh vực báo chí, truyền hình?

Tôi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các anh chị trong ban thời sự. Vì đó là môi trường đầu tiên Thụy Vân được hòa nhập và học hỏi. Họ có một điểm chung là rất nghiêm túc và tập trung hết sức cho công việc, tôi đã học được điều đó. Những thế hệ như: chị Lê Bình, anh Phạm Kiên, chị Tạ Bích Loan, anh Lại Văn Sâm, chị Diễm Quỳnh, chị Bạch Dương,... tất cả các anh chị đi trước đều khơi nguồn động lực không chỉ cho tôi mà còn là tất cả những người tiếp nối làm gương, để nhìn vào đó mà phấn đấu.

- Áp lực của người nổi tiếng là thường xuyên bị soi mói, làm BTV - MC thì sự cẩn trong trong mỗi khung hình cũng được chú ý hết rất nhiều. Bản thân chị có thấy áp lực với những lời khen hay tiếng chê từ khán giả, cư dân mạng?

Đương nhiên tôi quan tâm tới những ý kiến của khán giả, nhưng áp lực thì không. Quan tâm để biết khán giả muốn mình tốt lên như thế nào, muốn mình khắc phục nhược điểm ra sao. Còn nếu để bị áp lực quá thì mình sẽ không còn thấy hứng thú với công việc này nữa. Hoặc sẽ gây ra tâm lý tiêu cực không cần thiết, có thể tạo tác dụng ngược, lúc đó sẽ không giữ được bản sắc của mình nữa.

- Giờ đây, Thụy Vân là một trong những gương mặt được đánh giá cao tại VTV. Không chỉ giỏi giang còn sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, rạng rỡ, chị cảm thấy đây có phải là lợi thể để thành công với công việc này?

Với truyền hình, đường hình và đường tiếng đều quan trọng như nhau. Đời sống nâng lên, nhu cầu thẩm mỹ cái đẹp của công chúng cũng nâng tầm. Vẻ đẹp ngoại hình cũng là một lợi thế của Thuỵ Vân. Tuy nhiên đó chỉ là điều kiện đủ, còn điều kiện cần vẫn là năng lực và sự hết mình trong công việc của người dẫn chương trình.


Với Thụy Vân, vẻ đẹp ngoại hình là một lợi thế, nhưng như thế là chưa đủ để trở thành một BTV - MC

- Khác với những người đẹp khác, họ thích xuất hiện trong những sự kiện lớn, trang phục lộng lẫy, đồ hiệu sang chảnh,... còn chị lại chọn công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, kỹ luật, chuẩn mực tại đài truyền hình quốc gia. Chị có thấy sự trái ngược giữa mình và những người đẹp khác?

Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng của họ. Có thể sự chuẩn mực, nghiêm túc lại phù hợp với tính cách và bản thân mình. Bởi tôi thuộc tuýp người khá truyền thống, lại sống kín đáo, nên việc mình chọn hướng đi mang tính ổn định là điều dễ hiểu.

Ai nói làm truyền hình không thú vị?. Tôi thấy, đây là công việc hướng ngoại nhưng chừng mực, đủ để một người trẻ không bao giờ nhàm chán. Bằng chứng là ngày càng có nhiều Hoa hậu, Á hậu, người đẹp,…thử sức và dấn thân vào con đường này đó thôi.

Không có sự ưu ái cho bất kỳ ai

- Thời gian gần đây, rất nhiều người đẹp chuyển hướng sang làm BTV - MC như: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Tú Anh, Á hậu Diễm Trang. Bản thân của chị cũng là một Á hậu chuyển hướng. Bạn có suy nghĩ gì về nhận xét, nhà đài ưu ái chỉ ưu ái cho các người đẹp có danh hiệu?

Phải đính chính rằng, Thụy Vân công tác ở đài truyền hình Việt Nam 2 năm rồi mới tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Nói như thế để biết rằng là đài truyền hình không hề ưu ái cho các cô gái có danh hiệu. Còn nhớ, thời điểm tôi công tác ở đài chỉ mới là sinh viên năm 2 của trường Đại học Ngoại Thương.

Đương nhiên, tôi không phủ nhận chuyện các cô gái có danh hiệu sẽ dễ được tiếp cận với công việc dẫn chương trình. Danh hiệu của họ giống như điểm số về ngoại hình, giúp họ bước vòng 1 của cuộc thi dẫn chương trình vậy. Còn có dẫn được hay không, có làm tốt hay không thì còn cần phải khảo sát, kiểm tra ở các vòng thi tiếp theo.

- Với những kinh nghiệm hiện tại, được biết Thụy Vân cũng trở thành “cô giáo” hướng dẫn các bạn trẻ mới vào đài. Trong đó có cả Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú... Chị có nhận xét như thế nào về các cô "học trò” đặc biệt này?

(Cười)… Thuỵ Vân mới hướng dẫn Á hậu Tú Anh, Á hậu Huyền My, Hoa hậu Mỹ Linh thôi. Các cô gái này thực sự xinh đẹp, thông minh, có tốt chất, cộng với việc rất ham học hỏi. 

Giờ đây, chỉ cần đam mê và chút hy sinh cho nghề, chắc chắn trong tương lai sẽ là đội ngũ biên tập viên – MC đầy tiềm năng.

- Thế "cô giáo” Thụy Vân có khó tính với các học sinh không? 

Cũng không quá khó đâu, chỉ có điều khi hướng dẫn cho các bạn mới, sẽ không tránh khỏi việc phê bình gay gắt, giao nhiều bài tập về nhà, và cho các bạn ấy trả bài cũng nhiều. Như thế, cũng đâu gọi là quá khó tính… (Cười)

- Với những bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi công việc này, chị có lời chia sẻ nào với họ có thêm động lực nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của họ? 

Hãy cho mình cơ hội nếu bạn có hứng thú với truyền hình. Vì đây là nghề khiến bạn luôn phát triển và tìm thấy những điều mới mẻ từ sự thay đổi của dòng thông tin hàng ngày.


Á hậu Thụy Vân và Hoa hậu Việt Nam 2016 - Đỗ Mỹ Linh

- Nhân ngày Cách mạng báo chí Việt Nam (21/6), Thuỵ Vân có lời chúc hay điều gì muốn nhắn nhũ đến những anh/chị/em đồng nghiệp đã và đang theo đuổi công việc này?

Thuỵ Vân xin được trân trọng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các cô bác anh chị, thế hệ báo chí đi trước, chúc cho những nhà báo chân chính thật nhiều sức khoẻ. Chúc cho các nhà báo trẻ luôn tâm huyết và tìm thấy đam mê trong nghề, xứng với trách nhiệm xã hội giao phó. Và tôi cũng dành lời chúc đó cho mình nữa, để phấn đấu và luôn yêu nghề mình đã chọn.

- Cảm ơn Thụy Vân đã dành thời gian chia sẻ.

Thông tin thêm:

Tên đầy đủ là Nguyễn Thụy Vân, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 2003, Thụy Vân cũng đoạt được danh hiệu Á khôi cuộc thi Hoa hậu Học đường toàn quốc. Năm 2008, cô đoạt danh hiệu Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Sau khi đoạt giải Á hậu, Thụy Vân không chọn bước chân vào làng giải trí mà tiếp tục gắn bó với công việc BTV - MC tại đài Truyền hình Việt Nam. Một số chương trình truyền hình do Thụy Vân dẫn dắt: Chuyển động 24h, Quốc gia khởi nghiệp, CEO Chìa khóa thành công, Gala Việc tử tế,...

Năm 2010, cô kết hôn cùng một doanh nhân ở lĩnh vực xây dựng. Cặp đôi có một cậu con trai kháu khỉnh.