GIẢI TRÍ

BTV - MC Vũ Mạnh Cường: 'Không quan trọng chuyện thứ hạng trong showbiz'

Anh Châu • 21-06-2019 • Lượt xem: 1237
BTV - MC Vũ Mạnh Cường: 'Không quan trọng chuyện thứ hạng trong showbiz'

Nam MC điển trai cho biết, chuyện đạt một vị trí nào đó trong showbiz, với tôi nó không quan trọng bằng sự nhìn nhận, đánh giá tích cực từ người hâm mộ và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Vũ Mạnh Cường, một BTV và MC quen mặt với khán giả truyền hình đã bộc bạch với Duyendangvietnam.net.vn rằng, anh không đặt ra giới hạn của ‘vùng an toàn’. Bởi theo anh, chỉ bản thân mình mới biết ưu khuyết điểm của bản thân. Và khi biết cách tận dụng sở trường để phát triển bản thân là một phương cách hữu hiệu giúp chúng ta khẳng định được chính mình.

- Chào anh Vũ Mạnh Cường, bên cạnh công việc là MC, Vũ Mạnh Cường còn đảm nhận vai trò biên tập tại đài truyền hình Tp.HCM. Để cân bằng 2 công việc này, anh có cảm thấy khó khăn?

Ban đầu thoạt nghĩ sẽ khó khăn về mặt thời gian, nhưng khi trải nghiệm thì tôi mới nhận thấy hai công việc hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Người biên tập sẽ đầu tư về mặt sản xuất và nội dung rất kỹ, kết hợp với việc dẫn dắt tốt thì sẽ giúp chương trình thú vị và có chiều sâu hơn. Khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khâu biên tập, nội dung thì bản thân người dẫn dắt sẽ rất tự tin, mọi việc sẽ trôi chảy dù có bất cứ tình huống nào xảy đến.

Nhiều người sẽ bảo tôi ôm đồm, nhưng bản thân mình lại nghĩ đơn giản là khi làm tốt công việc dẫn dắt, còn biết thêm kỹ năng biên tập, sản xuất, khai thác thông tin,… tất cả gom lại chung trong một cá thể thì sẽ rất hiệu quả mà còn tiết kiệm thời gian.

Chẳng hạn như chú Lại Văn Sâm, chị Tạ Bích Loan, chị Đặng Diễm Quỳnh, chị Quỳnh Hương,… những người đó nếu chỉ làm mỗi công việc dẫn dắt chương trình thì đâu thể lên được một đỉnh cao và được mọi người yêu mến bền bỉ như thế. 


Vũ Mạnh Cường là một Biên tập viên - MC đắt show nhất nhì Việt Nam hiện nay. Anh được mệnh danh là MC của các Hoa hậu, bởi thường xuyên dẫn dắt trong các cuộc thi nhan sắc như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu ASEAN, Hoa hậu Tp.HCM, Nữ sinh Việt Nam duyên sáng… 

- Nhưng cũng sẽ có những khó khăn khi đảm nhận cả hai công việc cùng một lúc chứ?

Khó khăn ở đây chính là cái nhìn chủ quan của mình vào một sự vật, sự việc nào đó liên quan đến chương trình. Ví dụ như bạn là biên tập, người khác làm MC thì khi có sự cố gì, cả hai sẽ cùng bàn bạc để tìm ra hướng giải quyết. Còn khi đảm nhận cả hai công việc chung, bản thân mình phải có tính tự phản biện. 

Như kiểu, trong bạn có hai cá thể độc lập tự phản biện với nhau để tìm ra một kết luận cuối cùng trước khi truyền tải đến người xem.

Thêm một khó khăn nữa là sự kiểm soát bao quát của người biên tập khi chương trình sắp và đang diễn ra. Nếu chỉ làm người dẫn dắt chương trình thôi, biên tập sẽ ở phía sau hỗ trợ, nhắc nhở và thúc đẩy ê-kíp. Còn khi đảm nhận vai trò biên tập và MC, đứng trên sân khấu dẫn dắt chương trình mà ở dưới mọi thứ vẫn còn bộn bề thì khó lòng tập trung được. Nên đôi khi cũng khá áp lực khi đảm nhận công việc này, nhưng đó cũng là trải nghiệm rất tuyệt vời giúp mình trưởng thành và vững vàng hơn với nghề.

- Nhiều người đang làm việc ở lĩnh vực này nhưng không có suy nghĩ như anh. Họ chỉ cho rằng, mình đọc tốt, biểu cảm tốt là có thể lên sóng truyền hình hoặc lên sân khấu làm MC là được rồi. Anh thấy sao về việc này?

Khán giả rất tinh ý, không ai chấp nhận một cái “máy đọc” lên sóng hoặc bước lên sân khấu. Người MC có thể là cái “máy đọc” một chương trình, hai chương trình nhưng không thể xem đây là cách làm lâu dài. Bởi hiện tại, nhiều nước tiên tiến đã phát triển công nghệ, Ro-bot đã có thể thay thế công việc của con người. Nếu cần cái máy đọc thì tôi nghĩ những con ro-bot hiện đại sẽ làm tốt hơn.

- Những con ro-bot đó tuy hiện đại, tối tân thật nhưng sẽ khó lòng truyền tải những thông điệp, cảm xúc, đo lường được phản ứng của khán giả khi xem hoặc xử lý được những tình huống bất ngờ xảy đến. Đó cũng chưa hẵn là tốt nhất?

Đó lại là một câu chuyện khác, chính vì ro-bot chưa thể làm được nên chúng ta mới cần những người dẫn dắt hiểu chương trình và có thể truyền cảm hứng. Vậy nên không chỉ cá nhân tôi mà tất cả những đồng nghiệp đã và đang theo đuổi công việc này luôn cố gắng học tập, làm việc và hoàn thiện bản thân để không bị xem là cái “máy đọc”.

- Với những đồng nghiệp của anh, họ dành thời gian để tham gia dẫn dắt ở các chương trình, sự kiện với nhiều phong cách và thể loại khác nhau. Còn Vũ Mạnh Cường, anh không xuất hiện rầm rộ như mọi người, lại còn phải dành thời gian để làm công việc của một biên tập viên, chiếm khá nhiều thời gian. Anh có nghĩ như thế là thiệt thòi cho bản thân mình không?

Tôi không so sánh như thế, cũng không thấy thiệt thòi vì mỗi người có lựa chọn riêng. Quan trọng là họ chọn bề rộng hay bề sâu của lĩnh vực này mà thôi. Nếu chọn bề rộng, thì việc xuất hiện nhiều, hình ảnh phủ khắp truyền thông là đúng. Còn nếu chọn bề sâu, tuy chậm nhưng lại chắc chắn và vững vàng. Tôi nghĩ, nếu chọn bề sâu thì sự đầu tư học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng mới giúp ta đi lâu và đi xa được. 

- Trong quá trình làm việc, khó tránh khỏi những sai sót hay sơ xuất, nhưng khán giả không hiểu lại lên án, chỉ trích rất nặng nề. Như vậy có quá thiệt thòi với người làm công việc này không?

Khi chương trình bắt đầu, sẽ không có bất cứ lý do gì để bào chữa được. Không có những lý do như kiểu: tôi đang bệnh, nhà tôi có việc, không ngủ đủ giấc đêm qua nên có sự vấp váp, chậm chạp hơn mọi ngày. Rồi áp lực từ kịch bản chỉn chu, đúng thời gian lên sóng đến khi lên sóng thì bao nhiêu ánh đèn sân khấu, khán giả ngồi dưới xem, bên tai thì đạo diễn nhắc nhở, bộ não phải làm việc hết công suất. 

Khán giả không cần nghe bạn thanh minh, họ có quyền đòi hỏi bạn làm thật tốt, thật hay. Để làm được điều đó, ít ai biết rằng, nhiều người làm nghề phải chích vào người rất nhiều liều thuốc giảm đau, hoặc bị gãy xương cũng cố gắng đứng trên sân khấu miệng tươi cười. Chúng tôi không có quyền bào chữa cho những điều đó. Bởi, những lúc rực rỡ nhất thì mình hưởng thì cũng phải đầu tư, và chấp nhận với áp lực, chỉ trích nếu có.

Vì thế, dù có hơn 8 năm làm nghề, cọ sát hàng trăm chương trình lớn nhỏ, khi bắt đầu chương trình tôi vẫn run và hồi hộp. Nên việc học tập, trau dồi bản thân và kỹ năng với tôi là chuyện không bao giờ được lơ là, luôn hoàn thiện bản thân để làm thỏa lòng người xem, dù họ có khó tính đến mấy.

- Nhiều nhận xét cho rằng, Vũ Mạnh Cường vẫn còn trong vùng an toàn. Nếu cứ như thế, anh khó lòng trở thành ngôi sao hạng A trong lĩnh vực này. Anh có cảm thấy chạnh lòng với những ý kiến thẳng thắn này?

Ai trong chúng ta có dám nhận rằng thích ở ngoài “sóng gió”. Với tôi không có giới hạn của vùng an toàn. Bởi chỉ bản thân tôi mới biết mình có ưu khuyết điểm gì. Khi hiểu rõ và phát triển sở trường của bản thân, tôi nghĩ đó cũng là cách để khẳng định chính mình. 

Nếu tôi chưa thể thành ngôi sao hạng A thì có lẽ năng lực của mình chưa tới. Tuy nhiên, với sự cố gắng được nhìn nhận cũng đủ để tôi cảm thấy hài lòng. Còn chuyện có đạt một vị trí nào đó trong showbiz, với tôi nó không quan trọng bằng sự nhìn nhận, đánh giá tích cực từ người hâm mộ và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

- Để chia sẻ những kinh nghiệm dành cho các bạn trẻ các bạn đang muốn theo đuổi ngành nghề này, anh sẽ nói những gì?

Tôi may mắn có cơ hội trở thành huấn luyện viên của chương trình “Én sinh viên”, host của “Người dẫn chương trình” và giám khảo của nhiều cuộc thi MC từ Bắc chí Nam. Tham gia các chương trình như thế, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn trẻ và hiểu được ước mơ của các bạn khi muốn vào nghề. Câu hỏi tôi hay hỏi các bạn là: “Em có đủ đam mê không?”. Tôi luôn hỏi như vậy và thường nhận được câu trả lời là: “Em đam mê lắm, nhưng hôm nay em bị cái này, tại cái khi, do cái nọ,….”. Nếu ai đó đủ đam mê thì họ sẽ biết cần phải làm gì, sẽ chấp nhận hi sinh và biết ưu tiên điều gì lên hàng đầu. 

Nếu các bạn trẻ có đam mê thật sự thì bạn sẽ vượt qua tất cả mọi thứ để có thể làm thật tốt với vai trò này. Còn nếu lầm tưởng sở thích đó là đam mê thì sẽ có hàng ngàn lý do để giữ bạn lại ở vị trí đó, không thể nào tiến lên phía trước được.


Vũ Mạnh Cường còn xuất sắc giành được giải Á quân 1 cuộc thi Quý Ông Lịch Lãm 2017, Giải 3 Người Nghệ sỹ đa tài 2017

- Trong thời gian sắp tới, anh có những dự định hay ấp ủ sẽ thực hiện điều gì không?

Ngoài vai trò biên tập viên, tôi còn đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng truyền thông quỹ Hòa Bình Mỹ Lai. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động nhằm nâng quỹ Hòa Bình Mỹ Lai thành quỹ Việt Nam Hòa Bình. Sẽ triển khai và phối hợp sản xuất nhiều chương trình cộng đồng, thiện nguyện với một số đài truyền hình cùng các đơn vị thông tin truyền thông. 

Tôi muốn tham gia nhiều chương trình với vai trò người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Ở có thể góp thêm tiếng nói, biến kinh nghiệm của bản thân thành những bài học để các bạn có thể nhìn nhận đúng hơn về những lựa chọn trong tương lai.

- Cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ.