GIẢI TRÍ

Bùi Lan Hương được khen ngợi khi hát nhạc Trịnh

Thanh Tình • 04-07-2022 • Lượt xem: 258
Bùi Lan Hương được khen ngợi khi hát nhạc Trịnh

Sau thành công của album OST “Em và Trịnh” part 1, Universal Music Vietnam tiếp tục phát hành album OST part 2. Album có 4 bài do Bùi Lan Hương thể hiện gồm "Mưa hồng", "Còn tuổi nào cho em", "Hạ trắng",.... Sau khi phát hành, nữ ca sĩ đã nhận được rất nhiều lời khen và còn được gọi là "người hát nhạc Trịnh hay nhất từ sau diva Hồng Nhung".

Giọng ca ma mị, đầy ám ảnh của “nữ hoàng chân đất” đã tự nhiên trở thành con thuyền chất chứa những tiếc nuối, buồn thương và suy tư của cuộc đời Trịnh. Từ con thuyền đó, Khánh Ly mang nhạc Trịnh phiêu du qua tâm thức của nhiều thế hệ và trở thành đền đài của tân nhạc Việt Nam. Đảm nhận vai Khánh Ly trong phim "Em và Trịnh", ban đầu, Bùi Lan Hương từng vấp phải hoài nghi. Bởi lẽ đây là một vai diễn khó. Không riêng về ngoại hình mà tiếng hát của Khánh Ly dường như đã trở thành “khuôn vàng thước ngọc” cho nhạc Trịnh, rất khó để người khác mô phỏng theo.

Từ "Mưa hồng", "Còn tuổi nào cho em" cho đến "Hạ trắng",... qua tiếng hát của Bùi Lan Hương đã có một sức sống mới gần gũi hơn với khán giả trẻ, nhưng không mất đi tinh thần của nhạc Trịnh, khiến người nghe thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.

Lần đầu tiên hát nhạc Trịnh, Bùi Lan Hương không chỉ có màn hóa thân trọn vẹn vào nhân vật mà còn nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và khán giả nhờ việc mang đến một phong vị mới cho những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn. Cách hát lẫn phong thái của cô xuyên suốt bộ phim xoay quanh 2 chữ “bình thản” mà như nữ ca sĩ chia sẻ: “Không phải cứ đau khổ là phải gào lên mà có những cái buồn bã người ta nín nhịn, nuốt vào bên trong và vẫn phải tiếp tục sống, chịu đựng những điều đó. Đó thậm chí còn đau khổ hơn những người gào thét ra được rằng: ‘Tôi khổ quá’. Có những sự đau khổ trong mạnh mẽ khiến người ta phải tiến lên, nhìn những sự đau khổ đó một cách bình tĩnh, bình thản”.

Xuất thân từ ca sĩ chuyên nghiệp với âm sắc đặc trưng, Bùi Lan Hương không cố bắt chước theo cách hát liêu trai của Khánh Ly, mà chọn lối xử lý nội lực, từ tốn, lãng đãng chút cảm giác hoài niệm.

Khi cất giọng, những âm hưởng dạt dào xúc cảm của Bùi Lan Hương càng làm dày thêm tính giá trị trong ca từ nhạc Trịnh, giúp người nghe cảm nhận rõ hơn về độ sâu của bài hát cũng như cuộc đời của người nghệ sĩ. Nó là nỗi nhớ miên man kéo dài, là nỗi sầu cuồn cuộn trong lòng ngực, nhưng bình thản. Phải bình thản thì niềm đau mới đẹp, và phải bình thản thì những niềm đau đó mới không nhấn chìm con người vào biển khổ. 

Bùi Lan Hương trải lòng về cách mà cô thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh trong bộ phim điện ảnh thông qua vai diễn Khánh Ly: “Thứ nhất là tôi phải nghe rất kĩ cách hát của cô và hiểu rằng bản thân phải tập kĩ. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng đồng hồ bật cô hát rồi hát lại nhưng mình hiểu là nếu hát 100% cái live đó vào giọng của mình nhiều khi sẽ không hay bởi vì nó hay do là giọng của riêng cô Khánh Ly. 

Nên tôi đã nghĩ: chữ này đặc trưng sẽ giữ, còn những chữ khác sẽ hát theo cách của mình để trộn lẫn vào với nhau. Thế nên khi mọi người nghe tôi hát sẽ thấy vừa có chất cổ nhưng chất giọng vẫn của tôi, còn chữ lại rất cô Khánh Ly. Khi làm điều này, tôi cũng rất hồi hộp vì không biết chắc sẽ hay hoặc phù hợp hay không. Tôi cân nhắc từng dòng một để suy nghĩ sẽ hát như nào. Cũng may mắn là mọi người thông cảm cho sự nỗ lực hoá thân vào 1 nhân vật được quá nhiều người biết như thế và dành sự yêu mến cho vai diễn này”.

Mới đây, Uyên Linh đã khẳng định Bùi Lan Hương là ca sĩ hát nhạc Trịnh hay nhất kể từ sau Hồng Nhung. Nhạc sĩ Đức Trí, người đảm nhiệm thực hiện album đồng tình với Uyên Linh. Nói về danh hiệu này, Bùi Lan Hương vui vẻ cho rằng do được quá ưu ái và cũng xin không xác nhận danh hiệu này nhưng vẫn rất hạnh phúc khi được ủng hộ đến vậy.