ĐỜI SỐNG

Bưởi cổ thụ giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đắt hàng dịp Tết

Nguyễn Hậu • 03-01-2023 • Lượt xem: 221
Bưởi cổ thụ giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đắt hàng dịp Tết

Hàng ngàn chậu bưởi đã được đặt mua từ sớm cho Tết Nguyên đán Quý Mão, đặc biệt có những chậu bưởi cổ thụ có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng.

Tại khu vườn bưởi cảnh cổ thụ ở thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên dịp này vô cùng nhộn nhịp, đông vui tấp nập. Khách hàng từ khắp nơi đổ về đây mua cây về chơi Tết. Các chủ vườn bưởi cảnh cổ thụ ở Hưng Yên trưng bày hàng chục cây bưởi cảnh cổ thụ tuổi thọ gần 100 tuổi với giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi cây, còn những cây bưởi nhỏ có giá trị vài chục triệu đồng. Giá cây bưởi sẽ tùy thuộc vào tuổi đời của gốc, dáng thế và số lượng quả của mỗi cây. Tùy thuộc vào tài chính khách có thể chọn phương thức thuê cây hoặc mua hẳn cây về chơi Tết.

Vườn bưởi cảnh tại thị trấn Văn Giang, Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Để có được những chậu bưởi cảnh đẹp thì nhà vườn sẽ phải mất rất nhiều công sức và tình yêu thì mới có thể tạo ra được. Bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể hỏng cả cây.

Anh Hoàng Văn Mến, chủ nhà vườn Hoàng Mến, Văn Giang, Hưng yên chia sẻ: Chăm sóc bưởi cần phải vô cùng tỉ mỉ với rất nhiều công đoạn, từ khi mua về thì phải chăm sóc 2 năm, rồi bẻ cành, tạo tán, lên chậu 1 năm xong rồi lai tạo quả. Những quả này là do cây tự ra, còn đâu là do chúng tôi ghép thêm vào thân để có được một cây sai trĩu quả.

Bên cạnh sai quả thì dáng thế của cây bưởi rất quan trọng giúp nó ghi điểm tuyệt đối với người chơi cây cảnh. Vì vậy các nghệ nhân làm vườn không chỉ tạo ra những cây bưởi nhiều quả mà còn chú trọng tạo ra những cây bưởi với nhiều dáng thế có ý nghĩa khác nhau ví dụ như gốc trực, tam đa, dáng bay, bàn trà, dáng quần tụ. Dáng cây mà được nhiều khách hàng lựa chọn và quý nhất trong vườn là dáng ngũ phúc tượng trưng cho phúc, lộc, thọ, an, khang.

Gốc bưởi ngũ phúc này có tuổi đời lên đến 50 năm

Hàng trăm gốc bưởi bonsai to nhỏ với nhiều dáng thế khác nhau. 

Những người yêu cây cảnh cho rằng cây bưởi mang màu vàng, xanh tượng trưng cho ngày tết. Ngoài ra cây bưởi chơi được lâu, bền, quả ăn được, để năm sau chơi lại được.

Các nhà vườn trang trí những tiểu cảnh trong chậu bưởi cho thêm phần sinh động.

Chậu cây bưởi nhỏ giá trị vài triệu đồng.

Là đầu mối cung cấp bưởi cảnh lớn cho khắp các tỉnh từ bắc vào nam, nhiều nhà vườn ở Hưng Yên cho biết, thời điểm này khoảng 70% số chậu cây đã được đặt hết. Năm nay thời tiết thuận lợi nên bưởi được mùa, những cây bưởi sai trĩu chịt quả vàng óng, lá xanh hơn, mẫu mã đa dạng hơn, giá cả cũng đa dạng giao động từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng khiến thị trường năm nay sôi động hơn mọi năm.

Ngoài những vườn bưởi cổ thụ ở Văn Giang, Hưng Yên thì còn có bưởi Diễn, Hà Nội cũng được khách hàng săn đón, tìm mua. Trên đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội hàng trăm chậu bưởi Diễn bonsai được bày bán để phục vụ khách hàng dịp tết 2023. Mỗi gốc bưởi diễn được bày bán với giá 10-70 triệu đồng, những gốc bưởi Diễn bonsai cổ thụ có tuổi đời 50 năm tuổi có giá cả 100 triệu đồng.

Những gốc bưởi Diễn đã được bày bán ở đường Lạc Long Quân

Chủ nhà vườn An Khang cho biết: nhiều khách hàng tìm mua bưởi Diễn bởi vì bưởi Diễn chăm sóc dễ, khi chín quả có mùi thơm và có thể chơi đến giữa năm sau. Bưởi Diễn ăn ngọt thơm, thanh mát, mọng nước, ngày xưa được dùng để tiến vua nên được gọi là “bưởi tiến” rất quý và có giá trị kinh tế cao, hiện nay giá 1 quả bưởi Diễn từ 50.000 - 70.000 đồng.

Bưởi Tết to đều đẹp hơn các năm

Cây bưởi cổ thụ 50 năm tuổi

Cây bưởi có gốc to được trang trí tiểu cảnh đẹp mắt

Những chậu trồng bưởi được vẽ vời, khắc họa tỉ mỉ.

Với nhu cầu tiêu thụ lớn, các nhà vườn dự kiến cây sẽ bán hết trong khoảng ngày 20 - 25/12 âm lịch.