ĐỜI SỐNG

Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Ngọc Nga • 13-06-2019 • Lượt xem: 3065
Cá heo hồng quý hiếm xuất hiện tại Thái Lan

Một cặp cá heo hồng cực hiếm vừa bất ngờ xuất hiện tại bờ biển thuộc công viên quốc gia Ao Phang Nga, Thái Lan trước sự ngỡ ngàng của nhiều du khách. Đây là lần thứ 2 loài sinh vật có trong sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xuất hiện.

Cặp cá heo hồng chưa rõ giới tính, dài khoảng 150cm được nhân viên kiểm lâm Pakorn phát hiện. Ông Sithuth Tuntean, người đứng đầu công viên quốc gia Ao Phang Nga cho biết có thể chúng tới đây kiếm mồi vì khu vực này tập trung nhiều sinh vật biển và rừng ngập mặn.

Trước đó, cá heo hồng xuất hiện tại công viên quốc gia Ao Phang Nga vào năm 2014. Công viên quốc gia Ao Phang Nga là điểm du lịch nổi tiếng xứ chùa vàng với những đầm phá tuyệt đẹp, rừng ngập mặn… Đây là công viên quốc gia đầu tiên của Thái Lan cấm sử dụng túi nylon từ tháng 4/2017. Tới tháng 6/2018, tất cả các công viên quốc gia ở Thái Lan đều ban hành lệnh cấm tương tự.

Cá heo màu hồng được coi là sinh vật kỳ lạ và độc nhất trên thế giới, nằm trong sách đỏ của IUCN. Loài vật này toàn thân màu hồng nhạt, mỏ dài và hơi cong. Con đực trưởng thành dài khoảng 320cm, con cái dài 250cm. Đây là động vật rất hiếm với tuổi thọ trung bình 40 tuổi.

Cá heo hồng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người nhưng hiện đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng ở một số nơi. Ngoài vịnh Ao Phang Nga, chúng còn sinh sống ở vịnh Thái Lan (Thái Bình Dương) và quần đảo Andaman (Nam Á).