ĐỜI SỐNG

Cá hồi có thật sự an toàn như bạn nghĩ?

Thanh Mai • 30-09-2022 • Lượt xem: 247
Cá hồi có thật sự an toàn như bạn nghĩ?

Không chỉ mang vẻ ngoài bắt mắt, cá hồi còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên vẫn có nhiều khuyến cáo hại sức khỏe xoay quanh món ăn này được nhiều chuyên gia cảnh báo. 
 

Được biết đến là thực phẩm chứa nhiều giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất axit béo omega-3 giàu chuỗi dài axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh, tim mạch hay não bộ,… Cá hồi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho con người khi cơ thể không thể tự tổng hợp hay sản sinh ra các chất dinh dưỡng nêu trên như hầu hết các chất béo khác. Ngoài ra, cá hồi rất dồi dào protein hay nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin B, Kali và Selen. Với một loạt hàm lượng dinh dưỡng mà cá hồi mang lại, không khó hiểu tại sao giá trị thị trường của loại thực phẩm này cũng thuộc dạng xa xỉ đối với nhiều người.


Dù có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như protein giúp chữa lành và bảo vệ xương, EPA và DHA giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư hay kali ngăn ngừa tích nước dư thừa nhưng cá hồi vẫn còn nhiều hạn chế mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng hàng ngày vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì trong thịt cá hồi có chứa thủy ngân và các chất độc mà chúng ta có thể hấp thụ vào trong quá trình tiêu hóa. Dẫu rằng chất này cũng có thể đào thải ra khỏi cơ thể nhưng khi cơ thể ta tiếp nhận lượng thủy ngân ở nồng độ quá cao chắc chắn sẽ gây độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.


Cá hồi là một trong những loại cá phổ biến nhất ở Mỹ. Theo thống kê của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, trung bình người Mỹ sẽ tiêu thụ khoảng 1157 gram cá hồi/mỗi năm. Eric Rimm, một giáo sư Dịch tễ học và Dinh dưỡng tại Trường Y khoa Harvard, khuyến cáo nếu sử dụng cá thì nên chế biến lại phần da và mỡ của cá hồi để giảm thiểu chất béo. Chất béo có trong cá hồi là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 ở người dân phương Tây. Ngoài ra, bà còn lưu ý đến những chất độc có trong phần thịt cá. Ngoài thủy ngân, cá hồi còn chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như là chất asen, dioxin và nhiều chất độc khác có thể gây chết người.


Bên cạnh đó còn ghi nhận nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại cá hồi rất dễ bị ô nhiễm vi nhựa, nguyên nhân phổ biến gây nên mầm bệnh ung thư. Trong tạp chí Scientific Reports năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện một lượng vi nhựa trong phần thịt của cá. Năm 2019, tạp chí tạp chí Environmental Pollution công bố có đến 4000 - 6000 vi nhựa trên mỗi killigram nằm trong bột cá hồi. Cũng trong năm đó, tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường (theo báo cáo của Mother Jones) nhận định cá hồi là nguồn tiêu thụ vi nhựa phổ biến thứ ba đối với người Mỹ. 
Cá hồi rất tốt nếu ta biết tiêu thụ một lượng vừa phải, ít nhất là 2 lần và không quá 4 lần trong một tuần theo lời khuyên của các nhà khoa học. Ăn cá hồi giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm mức chất béo và giảm chất béo trung tính. Đặc biệt đối với các mẹ bầu, chỉ nên bổ sung tối đa khoảng 300gram cá hồi/tuần nếu không muốn con nhỏ sau này bị chậm phát triển. Nếu bạn có sở thích thưởng thức cá hồi sống, đừng quên thẩm định thật kỹ chất lượng thịt cá trước khi chế biến. Hãy nên hạn chế sử dụng cá hồi sống để giảm thiểu vi khuẩn, ký sinh trùng và những rủi ro khác.