ĐỜI SỐNG

Cà ná - văn hóa đặc trưng làng biển

Diệu Huyền • 05-07-2022 • Lượt xem: 433
Cà ná - văn hóa đặc trưng làng biển

Cà Ná đã tạo nên thương hiệu của tỉnh trong hoạt động khai thác, chế biển hải sản, hậu cần nghề cá và dịch vụ du lịch. Một nơi yên bình với bãi biển dài chừng 3 cây số, nằm sát bên quốc lộ 1A là con đường xuyên suốt Bắc - Nam tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Bãi biển của bình yên, thong thả

Cà Ná là một làng chài nhỏ có từ thời Pháp. Một nơi yên bình với bãi biển dài chừng 3 cây số, nằm sát bên quốc lộ 1A là con đường xuyên suốt Bắc - Nam tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm hơn 30km về phía Nam.

Cà Ná là một trong tám xã của huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Từ cuối 2015 xã Cà Ná đạt chuẩn đô thị loại V. Tiềm năng, lợi thế của địa phương là thế mạnh về kinh tế biển. Cà Ná đã tạo nên thương hiệu của tỉnh trong hoạt động khai thác, chế biển hải sản, hậu cần nghề cá và dịch vụ du lịch.

Cà Ná là nơi có biển, có núi, có rừng, và cả một nền văn hóa rất độc đáo. Với vẻ đẹp thiên nhiên kết hợp với nét đẹp văn hóa đã tạo nên một thiên đường du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Với biển xanh, cát trắng, ghềnh đá, núi non cộng với các tuyến đường giao thông uốn lượn qua các eo biển nằm bên đường quốc lộ 1A và đường sắt Thống Nhất tạo cho Cà Ná một cảnh quan đẹp ngoạn mục với khí hậu nắng ấm quanh năm.

Ngoài ra, nơi đây được coi là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam. Hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm trong những kỳ nghỉ của bạn bè, gia đình hay công ty.

Những nét đặc trưng của Cà Ná về sự phát triển kinh tế và du lịch của làng biển

Với đời sống nhộn nhịp trên bến dưới thuyền của người dân địa phương Cà Ná. Hàng trăm chiếc thuyền công suất lớn vươn ra đánh bắt khơi xa trở về cập cảng. Các loài hải sản tươi nhanh chóng được các nậu thu mua vận chuyển tiêu thụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Với nguồn lợi từ khai thác, chế biến hải sản đã đem lại đời sống no ấm cho người dân địa phương.

Thiên nhiên Cà Ná đã giúp loài cá cơm ở đây phát triển mạnh cho những vựa cá tươi ngon chất lượng hơn nhiều nơi khác cả nước. Do đó không chỉ cá cơm hấp Cà Ná mà nước mắm Cà Ná cũng dần vươn xa. Với sản phẩm cá cơm hấp Cà Ná và nước mắm không chỉ được ưa chuộng ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Đã tạo nên sự no ấm cho bao gia đình ở Cà Ná. Đây được xem là sản phẩm tiêu biểu của làng Cà Ná vươn ra thế giới. Nơi đây cũng là nơi để du khách tham quan khu Cảng biển Cà Ná thuộc vào loại lớn trong khu vực khi đến với Cà Ná.

Ngoài ra với những cánh đồng muối rộng đến hàng chục ha chạy dọc bờ biển Cà Ná càng thêm sống động với vẻ đẹp lao động của người diêm dân ở đây. Cũng là nơi rất đẹp để các bạn trẻ check in chụp ảnh lưu niệm cùng nhau.

Nhắc đến du lịch biển thì không cần bàn cãi khi nước biển ở đây trong xanh, cùng sóng biển nhẹ chắc chắn ai đến cũng phải thử tắm một lần cho biết. Không khí ở Cà Ná trong lành, mát mẻ, nước biển xanh thẳm. Đêm đến mọi thứ như hòa vào đất trời, thiên nhiên làm cho Cà Ná rất đẹp với trăng, gió biển lồng lộng, tiếng sóng vỗ rì rào. Chỉ cần từ bờ lội ra khơi tầm hơn 20 mét, với độ sâu chỉ khoảng từ 1đến hơn 1,5 mét, là bạn có thể thỏa sức ngắm các rạn san hô rất đẹp.

Bãi tắm trải dài với cát trắng sạch sẽ. Với những ghềnh đá hoa cương điểm xuyến thêm nét đẹp đặc trưng của Cà Ná. Chính những ghềnh đá này tạo nên nhiều hang động kỳ bí như: hang Ông Phật, ghềnh Ông Nồng, giếng Đục….là nơi thu thút khách du lịch đến để khám phá.

Bạn có thể đi xe khách, hay đi xe máy cùng bạn bè để khám phá, tham quan những nét đặc trưng làng biển của Cà Ná. Từ thành phố Hồ Chí Minh để đến Cà Ná thì đoạn đường hơn 300km.