ĐỜI SỐNG

Cà phê – bạn đồng hành mỗi sáng, nhưng đừng để nó trở thành mối nguy!

Lưu Đan • 11-09-2024 • Lượt xem: 599
Cà phê – bạn đồng hành mỗi sáng, nhưng đừng để nó trở thành mối nguy!

Uống cà phê mỗi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu uống quá nhiều, bạn có thể đang tự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một tách cà phê có thể là điều bạn cần để khởi động ngày mới. Tách thứ hai để sẵn sàng bước ra khỏi cửa, và tách thứ ba (hoặc thậm chí thứ tư) là giải pháp khi bạn mệt rũ rượi.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống sáu tách cà phê trở lên mỗi ngày, bạn có thể đang đặt mình vào tình trạng nguy hiểm về sức khỏe. Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, uống từ sáu tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 22%.

Tại Mỹ, gần một nửa số người trưởng thành đang gặp phải vấn đề liên quan đến tim mạch, và đây là nguyên nhân gây ra 1/4 số ca tử vong mỗi năm. Điều thú vị là người Mỹ đang uống nhiều cà phê hơn bao giờ hết. Một khảo sát của Reuters cho thấy 64% người Mỹ trên 18 tuổi uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày, tăng so với năm trước và là mức cao nhất trong vòng nửa thập kỷ.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của cà phê, nhưng lại rất ít nghiên cứu tìm hiểu về việc khi nào việc uống cà phê bắt đầu gây hại cho sức khỏe. Và đó chính là điều mà Tiến sĩ Ang Zhou và Giáo sư Elina Hyppönen của Đại học Nam Úc đã làm trong nghiên cứu này.

Trong nghiên cứu đầu tiên kiểm tra giới hạn trên của việc tiêu thụ cà phê an toàn liên quan đến sức khỏe tim mạch, các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng cà phê mà 347.077 người từ 37 đến 73 tuổi tiêu thụ. Sau đó, họ so sánh tổng lượng cà phê với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy rằng nguy cơ bắt đầu tăng khi bạn uống quá 6 tách cà phê mỗi ngày.

Giáo sư Hyppönen cho biết: “Để duy trì một trái tim khỏe mạnh và huyết áp ổn định, mọi người nên uống dưới 6 tách cà phê mỗi ngày - dựa trên dữ liệu của chúng tôi, 6 tách là điểm giới hạn mà caffeine bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến nguy cơ tim mạch.”

Những lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống cà phê

Ngoài việc tăng cường năng lượng, giúp tập trung và thậm chí ngăn ngừa buồn ngủ giữa cuộc họp, các nghiên cứu đã tìm thấy vô số trường hợp thói quen uống cà phê có thể mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Vanessa M. Rissetto cho biết: “Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống của con người - thậm chí còn nhiều hơn rượu vang và trà.”

“Ngoài việc caffeine mang lại cảm giác tỉnh táo vào buổi sáng, lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, cũng như chống lại bệnh tật,” cô nói.

Danh sách các bệnh có thể mắc phải nếu bạn uống cà phê vượt quá mức cho phép

“Cà phê có chứa caffeine có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh gan,” bác sĩ Kimbre Zahn, chuyên gia y học gia đình và y học thể thao tại Đại học Indiana, cho biết.

Thực tế, một nghiên cứu từ Harvard năm 2011 đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

“Việc uống ba tách cà phê mỗi ngày, dù có caffeine hay không, cũng được liên kết với việc giảm 17% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với việc không uống cà phê,” bác sĩ Zahn cho biết.

“Cà phê chứa caffeine cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, với lợi ích cao nhất được thấy ở những người tiêu thụ từ ba đến năm tách mỗi ngày.”

Những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc uống cà phê

Nhưng để tránh việc bạn bắt đầu pha một bình cà phê mỗi sáng chỉ vì những lợi ích này, điều quan trọng là phải hiểu rằng cà phê là một nguồn caffein quá lớn trong chế độ ăn uống, có thể dẫn đến một số vấn đề không mong muốn.

“Cà phê có thể gây mất ngủ, lo lắng, bồn chồn, đau dạ dày, buồn nôn, nhịp tim nhanh và thở gấp, cùng các tác dụng phụ khác,” Rissetto cho biết. “Uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây đau đầu, lo âu, kích động, ù tai và nhịp tim không đều.”

Và giờ đây, nhờ vào nghiên cứu của Giáo sư Hyppönen và Tiến sĩ Zhou, chúng ta biết rằng caffeine có thể gây tăng huyết áp, một tiền đề của bệnh tim mạch.

Không chỉ caffeine mới là yếu tố có hại. Nhiều người uống cà phê thường cho thêm kem, đường, hoặc các chất tạo ngọt và hương liệu, làm tăng lượng calo và chất béo, dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

“Những 'phụ gia' mà chúng ta cho vào cà phê có thể gây tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe,” Tiến sĩ Garth Graham, cựu trợ lý bộ trưởng tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, đồng thời là Chủ tịch Quỹ Aetna và Phó Chủ tịch về Sức khỏe Cộng đồng & Tác động tại CVS Health, chia sẻ.

“Việc thêm các hương liệu, đường, sữa và rồi phủ lên một lớp kem tươi có thể là một món ăn chơi thú vị, nhưng nếu làm điều này thường xuyên, bạn đang tự gia tăng nguy cơ do lượng calo dư thừa,” ông nói thêm.

Một tách cà phê là bao nhiêu?

Thay vì nghĩ đến cà phê theo đơn vị tách - một tách cà phê thường khoảng 240ml - bạn nên xem xét lượng tiêu thụ theo tổng lượng caffeine. 

Một tách cà phê thông thường chứa khoảng 70 đến 140mg caffeine. Nếu bạn ghé vào quán cà phê gần nhất và gọi một ly cỡ vừa hoặc lớn, đó không phải luôn là một tách (240ml) mà có thể là hai hoặc thậm chí ba tách. Tùy thuộc vào độ đậm của cà phê, lượng caffeine có thể còn cao hơn.

“Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định lượng tiêu thụ tốt nhất, nhưng nhìn chung, việc tiêu thụ ít hơn hoặc bằng 400mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng bốn hoặc năm tách, là điều chúng tôi khuyến nghị,” bác sĩ Zahn chia sẻ.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tính lượng caffeine trực tuyến để theo dõi lượng caffeine từ tất cả các nguồn bạn tiêu thụ. Nhớ rằng cà phê không phải là nguồn duy nhất chứa caffeine. Bạn có thể tìm thấy caffeine trong trà, soda, và thậm chí cả một số loại thực phẩm.

Kết luận

Bạn vẫn có thể uống cà phê buổi sáng - những lợi ích tiềm năng vẫn có thật - nhưng nếu bạn cần một lý do để cắt giảm, thì nghiên cứu mới này đã tìm ra nó.

Khi bạn uống hơn sáu tách trong một ngày, bạn đang tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể xóa bỏ lợi ích tiềm năng từ năm tách đầu tiên của bạn.

“Chúng tôi không thể xác định chắc chắn một mối liên hệ nhân quả, và những kết quả này có thể liên quan nhiều hơn đến các lựa chọn lối sống hoặc hành vi khác của người tiêu dùng,” Bác sĩ Zahn cho biết. “Do đó, các bác sĩ không khuyến nghị uống cà phê để phòng bệnh hoặc các lý do sức khỏe khác, nhưng chúng tôi biết có nhiều bằng chứng ủng hộ sự an toàn của việc tiêu thụ cà phê trong hầu hết các trường hợp.”


Tag: