GIẢI TRÍ

Ca sĩ Lâm Duy Long: ‘Không chạy theo lượt view và thứ hạng 'top trending''

Đoan Ngọc • 21-09-2022 • Lượt xem: 1464
Ca sĩ Lâm Duy Long: ‘Không chạy theo lượt view và thứ hạng 'top trending''

Sau nhiều năm tạm rút lui khỏi ánh đèn sân khấu, ca sĩ Lâm Duy Long quyết định viết tiếp niềm đam mê ca hát bằng một số dự án nghệ thuật dưới sự hỗ trợ của nhạc sĩ Minh Nhiên. Ở tuổi ngoài 30, anh sẵn sàng thay đổi phong cách âm nhạc lẫn thời trang để phù hợp với thị hiếu của khán giả.

Xuất phát điểm là một ca sĩ phòng trà, Lâm Duy Long được khán giả biết đến nhiều hơn khi xuất sắc giành ngôi vị Á quân cuộc thi “Ai sẽ thành sao” mùa đầu tiên. Với ngoại hình vô cùng nổi bật, gương mặt điển trai cùng chiều cao trên 1m8 và một chất giọng nội lực, trầm ấm, nam ca sĩ được đặt nhiều kỳ vọng sẽ “làm nên chuyện” sau khi cuộc thi kết thúc. Thế nhưng vì một vài lý do cá nhân khiến anh quyết định tạm gác lại giấc mơ chinh phục nghệ thuật. 

Trong cuộc trò chuyện mới đây với Duyên dáng Việt Nam, ca sĩ Lâm Duy Long đã có những chia sẻ hết sức chân thật về nguyên nhân khiến anh tạm ngưng hoạt động nghệ thuật trong suốt 6 năm qua. Đồng thời, những kế hoạch âm nhạc sắp tới cũng được anh hé lộ. 

Ca sĩ Lâm Duy Long. 

Viết tiếp niềm đam mê âm nhạc ở tuổi ngoài 30, không áp lực về lượt view

- Động lực nào khiến Lâm Duy Long quyết định quay trở lại hoạt động nghệ thuật sau gần 6 năm "im hơi lặng tiếng"?

Thứ nhất, ngọn lửa đam mê âm nhạc trong Duy Long vẫn còn. Thứ hai, tôi may mắn được gặp gỡ nhạc sĩ Minh Nhiên, anh là người định hướng và giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong hành trình quay trở lại âm nhạc sau nhiều năm tạm hoãn. 

Đặc biệt nhất, hoạt động trong nghề cũng nhiều năm tuy nhiên Duy Long cảm thấy bản thân chưa có một sản phẩm nào hoàn chỉnh để công chúng biết đến mình. Nhân cơ hội này, tôi quyết tâm thực hiện những sản phẩm tốt nhất để gửi tặng khán giả cũng như quảng bá tên tuổi của mình. 

- Trong suốt gần 6 năm qua, ca sĩ Lâm Duy Long ở đâu? Lý do gì khiến anh tạm ngưng niềm đam mê ca hát của mình?

Tôi không may gặp tai nạn giao thông, lần đó bị vật nhọn đâm lủng phổi và ảnh hưởng đến giọng hát khá nhiều. Sau lần đó, cộng thêm một vài lý do cá nhân nên tôi quyết định lui về hậu trường cùng gia đình kinh doanh. Trong 6 năm trở lại đây, công việc chính của tôi là kinh doanh. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, mỗi ngày tôi đều chăm chỉ tập luyện để có thể duy trì giọng hát của mình. 

Thời gian vừa qua, tôi vô tình gặp nghệ sĩ Minh Nhiên, anh lắng nghe giọng hát của tôi và có khuyên tôi nên đi hát lại. Nhận thấy bản thân vẫn rất đam mê với nghiệp ca hát cho nên tôi đã đồng ý và quyết định trở lại. 


Ca sĩ Lâm Duy Long không may gặp tai nạn nặng ở phổi, điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giọng hát của anh khá nhiều.  

- Trở lại con đường âm nhạc khi tuổi đã ngoài 30, anh có cảm thấy đã quá muộn màng không?

Tôi nghĩ sẽ không có gì muộn khi mình quay lại đúng lúc. Dù bản thân không còn ở tuổi đôi mươi nữa nhưng sức mình vẫn còn, luôn tự nhủ bản thân phải thật cố gắng tự khắc thành công và may mắn sẽ mỉm cười. 

- Vậy thì anh mong mỏi điều gì khi trở lại con đường ca hát? Sự nổi tiếng, tài chính hay độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông? 

Thú thật, khi quyết định quay trở lại con đường ca hát, điều đầu tiên tôi nghĩ đến và muốn cống hiến hết mình chính là đam mê của mình. Tôi không quá áp lực về kinh tế cũng như là phải phủ sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông. Bởi ngoài hoạt động nghệ thuật, tôi còn kinh doanh bất động sản. 

Tôi không đặt nặng vấn và chạy theo lượt view hoặc thứ hạng "top trending" trên các nền tảng mạng xã hội. Thay vào đó tôi trăn trở không biết có ai xem sản phẩm của mình hay không thôi.

- Lâm Duy Long tự tin bao nhiều phần trăm về sản phẩm của mình sắp ra mắt công chúng?

Tôi hy vọng những sản phẩm sắp tới của mình sẽ được công chúng đón nhận. Nói về độ tự tin, tôi không dám mơ cao đâu. Tuy nhiên, chỉ mong khoảng 60 - 70% khán giả yêu mến và đón nhận là tôi đã rất vui rồi. 


Ca sĩ Lâm Duy Long cho biết bản thân không bị áp lực bởi lượt view, thay vào đó sản phẩm được tung ra được trọn vẹn chính là điều khiến anh trăn trở và quan tâm nhất. 

Tôi và nhạc sĩ Minh Nhiên thân thiết như anh em trong nhà

- Anh có cảm nghĩ gì về một ca sĩ phòng trà với một ca sĩ thị trường?

Anh nghĩ ca sĩ phòng trà có hơi thiệt thòi một xíu, những bạn có tài năng nhưng lại hiếm được công chúng biết đến cũng như có cơ hội xuất hiện nhiều và lượng khán giả cũng kén người nghe so với ca sĩ thị trường. Tuy nhiên, là ca sĩ phòng trà hay ca sĩ thị trường thì đều cũng có những cái lợi và khó khăn riêng biệt. Với Duy Long, điều quan trọng nhất là mình cảm thấy yêu thích công việc mình đang làm là điều đáng để quan tâm.

- Liên hệ với bản thân, cũng là người sở hữu ngoại hình và chất giọng tốt nhưng lại ít được khán giả biết đến. Vậy thì có bao giờ Lâm Duy Long cảm thấy chạnh lòng không? 

Chạnh lòng chứ. Tuy nhiên, khi suy nghĩ lại “Tại sao công chúng không biết đến mình?”. Tất nhiên cũng do bản thân mình một phần, không có sản phẩm thì làm sao công chúng biết đến mình, mình cứ an phận mãi một chổ thì sẽ chẳng ai tìm đến cả. Bản thân cũng đấu tranh suy nghĩ rất nhiều, tôi cũng đợi cơ hội để có nhiều sản phẩm gửi đến khán giả xem cảm nhận và đánh giá của họ như thế nào. 

Nhìn các bạn trẻ lần lượt “bùng nổ”, các bạn giỏi, có nhiều ý tưởng rất hay và tôi rất nể những bạn đấy. Tuy nhiên, quan trọng nhất là con đường và định hướng phát triển của mình như thế nào, bản thân phải tập trung phát triển bản thân trước đã. 

- Anh có sẵn sàng thay đổi phong cách để phù hợp với thị hiếu khán giả hiện nay không?

Tôi sẵn sàng thay đổi nhưng ở mức vừa phải. Chẳng hạn như sẽ thay đổi dòng nhạc theo thị trường một chút nhưng vẫn giữ lại chất sang của dòng nhạc mà trước đây mình theo đuổi. Không chỉ riêng trong âm nhạc, tôi sẽ sẵn sàng thay đổi về phong cách ăn mặc, không quá già cũng không quá trẻ, hình tượng quý ông và lịch lãm là điều tôi đang hướng đến. 


Ca sĩ Lâm Duy Long sẵn sàng thay đổi phong cách âm nhạc lẫn thời trang để đáp ứng thị hiếu thị trường âm nhạc hiện nay, tuy nhiên vẫn giữ được chất riêng của mình.

 - Anh đã chuẩn bị kế hoạch gì cho con đường âm nhạc sắp tới?

Về kế hoạch, nhạc sĩ Minh Nhiên đã chuẩn bị và định hướng sẽ ra mắt những sản phẩm âm nhạc theo từng giai đoạn. Đồng thời, xem thị trường tiếp nhận tôi như thế nào để làm ra nhiều MV gửi tặng đến khán giả. 

- Nhạc sĩ Minh Nhiên đã giúp đỡ anh như thế nào trong quá trình quay trở lại con đường âm nhạc?

Bên cạnh hỗ trợ về sản xuất âm nhạc, ra mắt MV, liveshow,... nhạc sĩ Minh Nhiên còn giúp đỡ tôi định hướng về dòng nhạc, nhìn nhận thị hiếu khán giả.

- Anh có suy nghĩ gì về nhạc sĩ Minh Nhiên?

Tôi với nhạc sĩ Minh Nhiên còn hơn cả tình thầy trò, xem nhau như anh em vì tính tình của tôi và anh Nhiên rất hợp với nhau. Chính vì vậy, công việc cũng được diễn ra một cách suôn sẻ và dễ cảm thông cho nhau. 


Ca sĩ Lâm Duy Long cho biết, anh với nhạc sĩ Minh Nhiên còn hơn cả tình thầy trò, xem nhau như anh em trong nhà vì tính tình cả hai rất hợp với nhau.

- Anh có e ngại khi bị gắn mắc là học trò hoặc “bản sao” của một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó không? 

Tôi không thích bị gọi là bản sao của một nghệ sĩ nào cả nhất là về giọng hát. Nếu bản thân tôi quá mến mộ hoặc yêu thích từ một ca sĩ đàn anh, đàn chị nào đó, tôi sẽ nghe và học hỏi nhưng không hẳn là sao chép, tôi tự biết cách để biến chúng thành chất riêng của mình. 

- Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!