ĐỜI SỐNG

Các chương trình hỗ trợ cho lao động và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết

Hoa Vu • 18-12-2022 • Lượt xem: 388
Các chương trình hỗ trợ cho lao động và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần nỗi lo của những người lao động, sinh viên... về các khoản thưởng tết, hay chi phí để về quê ăn Tết... ngày một đè nặng. 

Ước mơ cái Tết sum vầy bên gia đình của người lao động và sinh viên

Những tháng cuối năm của 2022, khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế của Việt Nam cũng theo đó mà bị ảnh hưởng nhiều, nhất là đối với các doanh nghiệp. Không ít doanh nghiệp đã cắt giảm hàng loạt những đơn hàng, đi kèm với đó là chi phí vật liệu tăng, kinh doanh sụt giảm. Các doanh nghiệp đã đưa ra một số quyết định như giảm giờ làm, giảm lao động bằng hình thức cho nghỉ việc, dẫn đến nhiều lao động bị mất việc làm hay thiếu việc và cũng có nhiều doanh nghiệp nợ lương cũng như nợ cả bảo hiểm của công nhân.

Nhưng bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp đang có những hướng nỗ lực để đảm bảo chế độ lương thưởng Tết đối với công nhân. Cho dù có những sự biến động của nền kinh tế thế giới, lãi suất tăng do lạm phát ở mức cao, các chính sách tiền tệ bị thu hẹp, dẫn đến khó khăn của doanh nghiệp trong nước do thiếu nguồn nguyên liệu mà bị giảm đơn hàng. Đây là tình trạng khiến cho các doanh nghiệp cũng như người lao động đã khó khăn nay lại khó khăn hơn nữa, nhất là khi Tết sắp đến.

Đối với người lao động thì họ chờ đợi khoản lương thưởng của công ty nơi mình đã cống hiến, làm việc suốt năm qua để có một khoản tiền để trang trải chi phí cho dịp Tết sắp tới. Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi học tập ở các thành phố, thì chi phí thuê nhà cùng với tiền học cũng là những điều khó khăn. Họ cũng đã chọn cách đi làm thêm để tăng thu nhập để chi trả học phí cũng như những chi phí sinh hoạt hàng ngày của mình và phụ giúp gia đình. Việc đi làm thêm cũng có cái lợi là sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể trau dồi thêm kỹ năng cần thiết và tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân. Nhưng với nền kinh tế khó khăn như hiện nay thì tìm kiếm được việc làm không hề dễ dàng với các sinh viên, công nhân, các tầng lớp lao động khác? Vậy cái Tết sẽ đến với họ như thế nào?

Hình minh họa

Hướng đến cái Tết đoàn viên cho người lao động và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Với chủ đề là “Tết xum vầy - Xuân gắn kết” mong muốn khởi đầu năm 2023 với sự chung sức của nhà nước và các tổ chức công đoàn đã và đang triển khai một số các chương trình chăm lo Tết cho người lao động và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Một số chương trình như "Cùng nhau làm nên Tết” của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam dự kiến có khoảng 1 triệu lao động sẽ được chăm lo với mỗi suất quà Tết là 500 nghìn đồng tiền mặt, đặc biệt “Cùng nhau làm nên Tết” ưu tiên cho người lao động rơi vào hoàn cảnh mất việc, giảm giờ làm. Còn có chương trình chợ Tết của Liên đoàn lao động TP. Hà Nội đã dành ra 15 tỷ đồng hỗ trợ cho 15.000 người lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và tặng phiếu mua sắm trị giá 300.000 - 500.000 đồng cho 5.000 lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt là Chương trình “Mang Tết về nhà” mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp “Không để ai phải bỏ lại phía sau”. Chương trình đã dành tặng 556 vé máy bay khứ hồi (trong đó 360 vé nội địa và 196 vé quốc tế), 3600 vé xe ô tô khứ hồi cũng như những phần quà ý nghĩa cho 4000 sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà để về quê đón Tết Quý Mão. Cùng với chương trình “Mang tết về nhà” thì sẽ có cơ hội để tham gia Ngày Hội “Tết yêu thương” sẽ gói 5000 chiếc bánh trưng để tặng cho người lao động và sinh viên.

Và chỉ riêng chương trình "Chuyến tàu mùa xuân" đã hỗ trợ 2000 vé tàu để đưa 500 gia đình về quê với quy mô trung bình là 4 người/gia đình.

Kinh phí cho các chương trình chăm lo Tết cho người lao động, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành phố là 25 - 28 tỷ, công đoàn các cấp là 110 tỷ đồng.

Với sự quan tâm của nhà nước và các ban ngành cùng với những nhà tài trợ, thì đã giúp cho những người lao động và sinh viên có thể sum họp cùng gia đình đón một năm mới vui vẻ và hạnh phúc.