ĐỜI SỐNG

Các công ty châu Âu đầu tư lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á

Thiện Thuật • 17-01-2023 • Lượt xem: 532
Các công ty châu Âu đầu tư lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á

Khi nhu cầu điện ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những thập kỷ tới và nhu cầu đốt rác thải của chính châu Âu đang giảm, các công ty Châu Âu đang đầu tư mạnh vào thị trường chuyển hóa rác thải thành năng lượng (WtE) ở Đông Nam Á.

Các dự án tại Đông Nam Á

Các công ty châu Âu và Nhật Bản từ lâu đã thống trị ngành WtE. Ngành năng lượng mà ở cấp độ đơn giản nhất là các nhà máy điện đốt chất thải chôn lấp không thể tái chế để sản xuất điện.

Energymonitor.ai, một trang web tin tức về năng lượng sạch, gần đây đã ước tính rằng có hơn 100 dự án chuyển hóa chất thải thành năng lượng đã hoàn thành hoặc đang triển khai ở Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Bao gồm một dự án nhà máy ở Pangasinan, Philippines được tài trợ bởi Allied Project Services có trụ sở tại Vương quốc Anh và một dự án nhà máy ở Semarang của Indonesia được hỗ trợ bởi chính phủ Đan Mạch. Một dự án ở Chonburi, Thái Lan được hỗ trợ bởi các công ty Pháp ENGIE và Suez Environment.

Harvest Waste có trụ sở tại Hà Lan, tiền thân là Công ty Tư vấn và Công nghệ Môi trường Chất thải Amsterdam, năm ngoái đã bắt đầu nghiên cứu ban đầu về dự án chuyển đổi chất thải thành năng lượng tại tỉnh Sóc Trăng của Việt Nam thuộc Đồng bằng sông Cửu Long với chi phí đầu tư 93,5 triệu euro.

Vào năm 2021, Harvest Waste cũng đã giành được vị trí là người đầu tiên đề xuất xây dựng một nhà máy ở Cebu ở Philippines, đây sẽ là cơ sở WtE tiên tiến nhất ở châu Á. Nó sử dụng công nghệ giống như nhà máy tiên phong ở Amsterdam, nó thể tạo ra 900 kilowatt giờ (kWh) điện từ mỗi tấn chất thải.

Châu Âu tìm thị trường mới

Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Harvest Waste, ông Luuk Rietvelt giải thích rằng thị trường Đông Nam Á đang phát triển nhờ nguồn tài trợ từ các ngân hàng phát triển lớn và một số chính phủ trong khu vực đưa ra các ưu đãi, bao gồm cả thuế quan, để thúc đẩy đầu tư.

Ông nói với DW: “Rất nhiều chất thải rắn đô thị và thương mại trên khắp châu Á vẫn được chôn lấp hoặc đổ công khai vì thiếu các giải pháp thay thế.”

Hiện nay ở châu Âu có khoảng 500 nhà máy WtE hiện đang hoạt động, theo Liên đoàn các nhà máy chuyển hóa chất thải thành năng lượng châu Âu.

Janek Vahk, Điều phối viên Chương trình Khí hậu, năng lượng và ô nhiễm không khí tại tổ chức phi lợi nhuận Zero Waste Europe, cho biết nhu cầu gia tăng đang khiến các nhà cung cấp công nghệ châu Âu hiện tìm kiếm thị trường mới và phát triển ở những nơi khác, đồng thời cho biết họ đang nắm bắt các cơ hội trong nước.

Nhu cầu năng lượng

Theo nhiều ước tính khác nhau, dân số đô thị của quốc gia Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 280 triệu vào năm 2017 lên khoảng 400 triệu vào năm 2030 trong khi nhu cầu năng lượng sẽ tăng 2/3 vào năm 2040. Vì lý do này, các chuyên gia dự đoán lượng rác thải chôn lấp và rác thải không được tái chế sẽ tăng cao trong những năm tới, càng khuyến khích một số phương pháp làm cho nó hiệu quả.

Masaki Takaoka, giáo sư và chủ tịch Hội đồng nghiên cứu rác thải thành năng lượng tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, cho biết: "Các chính sách ngăn chặn việc tạo ra chất thải sẽ được thực hiện nhưng việc xử lý khẩn cấp sẽ là cần thiết trong khu vực."

Nhà máy WtE lớn nhất Việt Nam, có khả năng xử lý 4.000 tấn chất thải khô mỗi ngày, đã đưa vào hoạt động vào tháng 6.

Theo một phân tích gần đây của công ty nghiên cứu Mordor Intelligence, thị trường biến chất thải thành năng lượng ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm khoảng 3,5% từ năm 2021 đến năm 2028.

Veolia Environment SA, một công ty xuyên quốc gia có trụ sở tại Pháp, là một trong năm công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực WtE của Đông Nam Á, theo Mordor Intelligence. Ngoài ra những công ty khác như Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản và các công ty trong nước của Indonesia và Singapore.

Rào cản đầu tư và tác động môi trường

Ông Janek Vahk cho biết, ở châu Âu chi phí đầu tư cho hầu hết các lò đốt WtE công nghệ cao thường vào khoảng 1.000 euro/tấn mỗi năm, điều này có thể quá cao ở một số nước châu Á.

Tuy nhiên, một số ngân hàng phát triển lớn nhất như Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Phát triển Châu Á đã đầu tư mạnh vào ngành này.

Các nhà đầu tư khác phải đối mặt với sức nóng của các nhà hoạt động khí hậu. Năm ngoái, một nhóm các nhà bảo vệ môi trường đã đệ đơn khiếu nại lên Ngân hàng Phát triển Châu Á về việc tài trợ cho một dự án WtE mới ở tỉnh Bình Dương của Việt Nam.

Không giống như châu Âu, các bãi chôn lấp ở châu Á không có sự phân tách vật liệu giữa vật liệu có thể tái chế và không thể tái chế cũng như giữa các sản phẩm tự nhiên và nhân tạo. Các nhà hoạt động khí hậu cảnh báo rằng chất thải không đốt được có thể tìm đường đưa vào lò đốt. Nếu phải đốt nhiều nhựa hơn để tăng nhiệt lượng cần thiết cho lò đốt, lượng khí thải carbon có thể tăng lên đáng kể.

Liên minh châu Âu đã đặt vấn đề bảo vệ khí hậu làm trọng tâm trong nỗ lực tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Chỉ thị Khung chất thải của EU quy định rằng các phương pháp quản lý chất thải khác được ưu tiên hơn so với đốt.

Phát ngôn viên của EU nói với DW: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng việc thu hồi năng lượng từ chất thải ở EU hỗ trợ các mục tiêu của kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn và được hướng dẫn chặt chẽ bởi hệ thống phân cấp chất thải của EU”, “Chính việc ngăn ngừa và tái chế chất thải mang lại đóng góp cao nhất về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ngành công nghiệp WtE cho rằng cần phải làm gì đó đối với việc chôn lấp rác thải đáng kể ở các khu vực như Đông Nam Á, cũng như nhu cầu điện tăng cao. Theo một nghiên cứu của một số học giả Hà Lan được công bố trên tạp chí Science Advances cho rằng lượng khí thải mêtan từ các bãi chôn lấp có thể cao gấp đôi so với suy nghĩ trước đây.