ĐỜI SỐNG

Các loại thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh ngày Tết

Thi Thơ • 20-01-2023 • Lượt xem: 134
Các loại thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh ngày Tết

Theo các y bác sĩ, bệnh gout có mối liên hệ chặt chẽ tới các chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đặc biệt trong các ngày Tết thì bệnh nhân cần kiêng nhiều món hơn. Biết được các loại thực phẩm sau sẽ giúp cho bệnh nhân gout có một cái Tết ấm no, nhiều sức khỏe bên gia đình. 

Các loại thịt đỏ
Có thể nói, gout là dạng rối loạn chuyển hóa, gặp nhiều nhất là ở nam giới trên 40 tuổi. Ăn quá nhiều cá thịt hay uống quá nhiều rượu sẽ càng có nguy cơ bị bệnh gout. Do đó, một trong những món mà bệnh nhân gout cần tránh nhất vào dịp Tết là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt ngựa, thịt trâu, dê…

Bởi lẽ trong các loại thịt này chứa một lượng đạm cao, nên khi ăn vào bệnh nhân sẽ bị dư thừa protein, sản sinh và gia tăng acid uric máu, gây các cơn đau gout. Do đó, nếu không muốn một cái Tết ốm đau thì những bệnh nhân này nên tránh nhất các loại thịt đỏ. 

Các loại rau nhiều purin 
Thông thường, với các bệnh nhân, việc ăn nhiều rau củ quả sẽ khiến quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh hơn, cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất hơn. Tuy nhiên đối với người bệnh gout, các loại rau nhiều purin như măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ, các loại đậu đỗ, dọc mùng, cải bó xôi, bông cải… sẽ khiến bệnh diễn tiến ngày một nặng hơn. 

Những bệnh nhân Gout nên ưu tiên các loại rau xanh như cải bẹ xanh, rau cần, rau muống hay các loại hoa quả giàu chất xơ dưa hấu, nho, táo, lê, đu đủ chín, bởi các loại hoa quả này vừa ít purin, vừa giàu vitamin C, E, giúp ích rất nhiều trong quá trình chữa bệnh. 

Hải sản
Bên cạnh các loại thịt đỏ thì hải sản cũng là một trong những loại thực phẩm mà bệnh nhân Gout cần tránh. Cua ghe, cá ngừ, các loại sò, tôm tép… bản thân các loại hải sản này chứa nhiều đạm và nhiều chất béo. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến các cơn đau gout ngày càng nặng và trầm trọng hơn. 

Phủ tạng động vật
Phủ tạng động vật là một món cần liệt vào danh sách các món mà bệnh nhân gout cần tránh nhất. Tim, gan, thận, lòng, phổi… hầu hết đều chứa rất nhiều lượng cholesterol. Bên cạnh đó,  purin trong phủ tạng động vật cũng  khá cao nên có thể gây các cơn đau cấp bất cứ lúc nào. Do đó việc kiêng ăn loại thực phẩm này là điều cần thiết nhất với bệnh nhân. 

Các loại nước uống có ga, cồn
Bệnh gout một phần vốn dĩ do uống nhiều loại bia rượu, do đó việc uống các loại nước có ga, cồn là một điều kiêng kị với bệnh nhân ngày Tết. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế các loại đồ uống nhiều đường, có tính acid như nước cam, chanh vì làm tăng nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh. 

Người bệnh cần ăn gì? 
Nói đi cũng phải nói lại rằng, việc kiêng những loại thực phẩm trên là biện pháp tốt nhất với những bệnh nhân gout. Người bệnh vẫn có thể ăn các loại thức ăn có chứa đạm nhưng không nên quá 150g một ngày và giảm các loại thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ. 

Ngoài ra, bệnh nhân nên tăng cường hoa quả, trứng sữa vì trong các loại thực phẩm này không chứa axit purin, giảm quá trình hấp thụ chất đạm, giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân trong ngày Tết. Đặc biệt, bệnh nhân cần phải uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày bởi nước sẽ giúp đào thải axit uric. và hạn chế kết tinh urat.