ĐỜI SỐNG

Các nhà nghiên cứu khám phá loại thuốc uống mới giảm cholesterol, tốt với bệnh nhân ung thư

Thiện Thuật • 21-11-2022 • Lượt xem: 225
Các nhà nghiên cứu khám phá loại thuốc uống mới giảm cholesterol, tốt với bệnh nhân ung thư

Giảm cholesterol là một trong những liệu pháp quan trọng nhất mà chúng ta có để kéo dài tuổi thọ và bảo vệ con người khỏi bệnh tim, đây vẫn là nguyên nhân số một gây bệnh tật và tử vong ở thế giới phương Tây

Chất ức chế PCSK9

Chất ức chế PCSK9 là các kháng thể đơn dòng, một dạng thuốc sinh học. Đây là nhóm thuốc được sử dụng để điều trị cho những người bị cholesterol máu cao. Chúng giúp hạ cholesterol theo cơ chế bất hoạt một protein tên gọi là proprotein convertase subtilisin kexin 9. Loại protein đặc biệt này làm giảm số lượng receptor ở gan làm nhiệm vụ loại bỏ LDL cholesterol khỏi máu. Khi PCSK9 bị bất hoạt bởi chất ức chế PCSK9, các receptor đặc hiệu tại gan sẽ có thể loại bỏ các LDL cholesterol khỏi máu. Kết quả là nồng độ cholesterol máu giảm xuống.

Đây là nhóm thuốc được sử dụng nhiều thứ hai để giảm cholesterol sau statin, nhưng không giống như statin có thể dùng đường uống, thuốc ức chế PCSK9 hiện đang lưu hành chỉ có thể được tiêm tĩnh mạch, gây ra những hạn chế đối với việc sử dụng chúng.

Năm 2015, Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đã chấp nhận sự lưu hành của các thuốc ức chế PCSK9 đầu tiên: Praluent (alirocumab) và Repatha (evolocumab). Cả hai thuốc này đều ở dạng tiêm và có thể được sử dụng để điều trị cho những người không đáp ứng với những thuốc hạ mỡ máu khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cả hai chất ức chế PCSK9 này đều rất hiệu quả trong việc làm giảm mức nồng độ cholesterol máu và cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân.

Các nhà khoa học Mỹ tìm ra loại thuốc uống mới giúp giảm cholesterol

Đột phá của nghiên cứu

Một nghiên cứu mới từ các nhà điều tra tại Bệnh viện Đại học (UH) và Trường Y khoa Đại học Case Western Reserve, Mỹ mô tả một loại thuốc phân tử nhỏ dùng đường uống giúp giảm mức PCSK9 và giảm 70% cholesterol trong mô hình động vật. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports, những phát hiện này đại diện cho một chiến lược chưa được công nhận trước đây để quản lý cholesterol và cũng có thể tác động đến các phương pháp điều trị ung thư.

Đây là một đột phá khoa học vì trước đây chất ức chế PCSK9 chỉ có thể được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm, tạo ra rào cản đối với việc sử dụng chúng.

Jonathan S. Stamler, MD, tác giả chính của nghiên cứu, Chủ tịch, Viện Khám phá Harrington tại UH, Robert S. và Sylvia K. Reitman Family Foundation, Giáo sư xuất sắc về đổi mới tim mạch, và Giáo sư Y học và Hóa sinh tại Trường Y khoa UH và Case Western Reserve, cho biết: Giảm cholesterol là một trong những liệu pháp quan trọng nhất mà chúng ta có để kéo dài tuổi thọ và bảo vệ con người khỏi bệnh tim, đây vẫn là nguyên nhân số một gây bệnh tật và tử vong ở thế giới phương Tây

Johnathan S. Stamler đánh giá: Cho đến nay, statin chỉ làm giảm cholesterol. Đây là nhóm thuốc mà chúng tôi nghĩ sẽ đại diện cho một cách mới để giảm cholesterol, một cách mới để đánh bại PCSK9.

Kết quả của nghiên cứu

Các thụ thể LDL, được tìm thấy trên bề mặt tế bào gan và loại bỏ cholesterol ra khỏi máu, rất cần thiết để kiểm soát nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Bằng cách chỉ định chúng để tiêu hủy, PCSK9 trong máu sẽ điều chỉnh số lượng thụ thể LDL. Do đó, số lượng thụ thể LDL loại bỏ cholesterol được tăng lên nhờ chất ức chế PCSK9.

Bằng cách mở rộng các động mạch máu, oxit nitric hóa học được biết là ngăn ngừa các cơn đau tim. Oxit nitric có thể nhắm mục tiêu và ức chế PCSK9, làm giảm cholesterol, như đã được chứng minh trong công trình mới nhất của Stamler và các đồng nghiệp. Họ phát hiện ra một loại thuốc phân tử nhỏ giúp tăng cường khử hoạt tính oxit nitric của PCSK9. Những con chuột được điều trị bằng thuốc cho thấy giảm 70% lượng cholesterol xấu LDL.

Mô phỏng tác dụng của chất ức chế PCSK9 để giảm cholesterol

Ngoài cholesterol có tác dụng với ung thư

Ngoài việc tác động đến lĩnh vực chuyển hóa cholesterol, những phát hiện này có thể có tác động đối với bệnh nhân ung thư cũng như lĩnh vực chuyển hóa cholesterol vì nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc nhắm mục tiêu PCSK9 có thể tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ung thư.

Jonathan S. Stamler cho biết: PCSK9 không chỉ nhắm vào các thụ thể LDL để phân hủy mà còn làm trung gian cho sự phân hủy của MHC 1 trên các tế bào lympho, được sử dụng để nhận biết các tế bào ung thư. PCSK9 đang ngăn chặn hiệu quả các tế bào bạch huyết của bạn nhận ra các tế bào ung thư. Vì vậy, nếu bạn ức chế được PCSK9, bạn có thể tăng cường khả năng giám sát ung thư của cơ thể. Một ngày nào đó có thể có cơ hội để áp dụng những loại thuốc mới này cho nhu cầu đối với bệnh nhân ung thư.