ĐỜI SỐNG

Các nhà tuyển dụng không còn quan tâm đến điểm số đang là xu hướng chung của toàn thế giới

Nguyễn Hậu • 06-12-2022 • Lượt xem: 245
Các nhà tuyển dụng không còn quan tâm đến điểm số đang là xu hướng chung của toàn thế giới

Các nhà tuyển dụng không còn đặt yếu tố điểm số lên hàng đầu khi lựa chọn ứng viên. Một số nguyên nhân đã được chỉ ra để giải thích cho tình trạng trên.

Theo khảo sát mới nhất do Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng Mỹ (NACE) công bố thì số nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên bằng điểm GPA (điểm trung bình các môn học ) và ACT (điểm kiểm tra) đã giảm từ 73% giai đoạn 2018 -2019 xuống còn 37% giai đoạn 2022-2023. Điều này cho thấy, hiện nay các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng điểm số trong tuyển dụng. Một số nguyên nhân được đưa ra đó là:

Lạm phát điểm số cao gây mất niềm tin vào chất lượng thực sự của điểm trung bình. Theo một báo cáo được công bố hồi tháng 5/2022 cho thấy điểm trung bình của sinh viên các trường đại học Mỹ tăng từ 2,83 năm 1983 lên 3,15 năm 2013. Tại đại học Havard, điểm trung bình chung của sinh viên tăng cao từ 2,8 năm 1966 lên 3,8 năm 2022.

Không có mối liên quan giữa điểm số và kết quả học tập với kỹ năng đáp ứng công việc tương lai. Cụ thể theo khảo sát thì chưa tới 1/3 sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ cho biết có thể áp dụng kiến thức đã học vào công việc. Chỉ 26% sinh viên tốt nghiệp đại học đồng ý hoàn toàn rằng trình độ học vấn phù hợp với công việc của họ. Vì vậy chỉ rất ít khoảng 13% người Mỹ và 11% lãnh đạo cấp cao của Mỹ cho rằng sinh viên tốt nghiệp đại học đã chuẩn bị tốt cho công việc tương lai.

Hình thức tuyển dụng đã thay đổi bởi mục tiêu chính của các nhà tuyển dụng là lựa chọn được những người đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc của vị trí tuyển dụng. Vì vậy các nhà tuyển dụng có xu hướng dựa trên kỹ năng thực hành và kinh nghiệm của ứng viên hơn là dựa trên điểm số.

Giám đốc một công ty tuyển dụng lớn của Mỹ chia sẻ rằng: Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn mực giờ khó có thể nhận được cái gật đầu của nhà tuyển dụng. Thay vào đó, nếu bạn kèm một đoạn video ngắn giới thiệu về những công việc mình đã làm, những ý tưởng mới, hay thậm chí là mang tới buổi phỏng vấn một chiếc máy quay đĩa kết nối với một con robot nhảy múa theo nhạc thì mọi chuyện sẽ khác.

Tập đoàn Google đã ngừng sử dụng các câu hỏi hóc búa trong buổi phỏng vấn thay vào đó là giao cho các ứng viên nhiệm vụ viết những đoạn mã để giải quyết một yêu cầu cụ thể hay để cải thiện một thuật toán đã có.

Tóm lại các nhà tuyển dụng Mỹ đang tìm cách để tuyển dụng nhân tài theo cách mới mà họ chưa từng làm trong quá khứ. Điều này đòi hỏi sinh viên đại học phải chú trọng hơn trong việc rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thay vì chỉ tập trung học để đạt được điểm số cao nhất như trước đây.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng tuyển dụng chung của thế giới. Theo thống kê của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, hiện tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành là khoảng 60%. Điều này cho thấy rằng quan điểm một sinh viên phải có một kết quả học tập tốt thì mới làm việc tốt trong lĩnh vực đó cũng không hoàn toàn đúng trong thời điểm hiện tại. Trong một số ngành nghề như marketing, tư vấn, bán hàng... các nhà tuyển dụng không còn quan tâm đến điểm số thay vào đó là tập trung vào kỹ năng.

Lâm Khánh Linh, sinh viên đại học năm thứ 4, nhân viên Marketing của tập đoàn Novaon cho biết cô đã làm ở tập đoàn này được 1 năm với vị trí nhân viên Marketing. Với cô thì bây giờ tốt nghiệp loại gì, điểm trung bình bao nhiêu không quan trọng bởi cô vừa được ký hợp đồng nhân viên chính thức dù còn vài tháng nữa mới ra trường.

Ông Nguyễn Minh Quý, chủ tịch tập đoàn Novaon cho biết: tập đoàn làm việc trong lĩnh vực công nghệ với hơn 400 nhân viên có 20% nhân viên là sinh viên năm cuối hoặc vừa mới ra trường. Ông cho biết tập đoàn không quan trọng điểm số bởi điểm số không chứng nhận rằng sẽ đảm bảo làm tốt công việc.

Chị Đỗ Thắm xin được việc làm qua phỏng vấn online, người phỏng vấn thậm chí còn không hỏi đến bằng cấp bởi công việc tư vấn viên bảo hiểm giao tiếp, đàm phán, xử lý và giải quyết vấn đề mới là thứ quan trọng nhất.

Ông Phạm Minh Quân, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư QV cho biết với các vị trí như bán hàng hay các vị trí liên quan đến gặp gỡ đối tác thì cần nhiều kỹ năng mềm còn điểm số chỉ để tham khảo.

Tuy nhiên, với những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường họ vẫn không ngừng nỗ lực để có điểm số cao.

Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh viên k62, Viện kỹ thuật hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Sau 5 năm ra trường, tôi đã đạt được kết quả xếp loại giỏi, kết quả rèn luyện loại xuất sắc, cơ hội việc làm rộng mở, tại buổi bảo vệ tốt nghiệp tôi đã nhận được lời mời của doanh nghiệp.

Vũ Quý Dương, sinh viên ngành logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Viện Kỹ thuật và Quản lý, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết: tôi đã đạt được kết quả 3.5 trên 4.0 và giành được học bổng của trường. Tôi nghĩ điểm số không phải là tất cả nhưng nó vẫn là thước đo về thái độ cũng như khả năng nhận thức của mình trong quá trình học tập.

Theo PGS. TS. Đinh Văn Hải, Trưởng phòng công tác sinh viên, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: 70% sinh viên của trường có việc làm vào năm cuối. Một trong những yêu cầu đầu tiên là sinh viên phải có năng lực học tập đạt mức tối thiểu từ khá trở lên. Năng lực học tập thông qua điểm số ở trường cũng là cái tiêu chí quan trọng ban đầu để có được xem xét hồ sơ ở vòng tiếp theo hay không.

Đối với ngành khoa học xã hội điểm số không chỉ phản ánh năng lực mà còn đánh giá phương pháp học tập, các kỹ năng mềm thông qua cách nhìn nhận và xử lý các vấn đề xã hội.

Lý Ngọc Thùy Dương, k66 khoa nhân học, đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho biết điểm số là động lực để bạn học tập ngoài ra cũng cần trang bị thêm kỹ năng khác.

Theo GS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đhọc Khoa học xã hội và Nhân văn: Điểm số là thước đo một phần nỗ lực và năng lực của sinh viên. Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thể hiện rất rõ khi sinh viên học tập tốt thì bài thi hay khóa luận sẽ được thể hiện ra.

Như vậy, điểm số có thể không phải là tiêu chí quyết định rõ ràng, nhưng một kết quả học tập tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt trong tương lai. Việc các nhà tuyển dụng không còn đặt điểm số lên hàng đầu nhằm mục đích khuyến khích các ứng viên hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng khác nữa.